Tín dụng đen 'vươn vòi', dân miền Tây khiếp đảm khi vay tiền giang hồ

Tin vào những 'ưu đãi' hấp dẫn, nhiều người lao vào vay tiền để rồi phải trả mức lãi từ 20 - 60% mỗi tháng, thậm chí có người mất nhà, mất mạng vì vướng vào tín dụng đen.

Tin vào những 'ưu đãi' hấp dẫn, nhiều người lao vào vay tiền để rồi phải trả mức lãi từ 20 - 60% mỗi tháng, thậm chí có người mất nhà, mất mạng vì vướng vào tín dụng đen.

Khiếp đảm khi vay tiền giang hồ

Bà N.T.B (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kể: “Chồng tôi bệnh nặng phải chuyển viện lên bệnh ở TP.HCM điều trị. Ði vay khắp xóm cũng chỉ được vài triệu đồng. Thấy trên cột điện có điện có dán tờ giấy ngân hàng cho vay nên gọi hỏi vay. Sau khi tôi cho địa chỉ nhà, chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau một thanh niên xăm trổ đầy mình chở theo cô gái xách tiền tới. Họ coi giấy CMND, hộ khẩu và chụp hình nhà rồi tôi ký tên vào tờ giấy vay 10 triệu đồng”.

Người phụ nữ này là nạn nhân của băng nhóm tín dụng đen

Dù vay 10 triệu đồng nhưng bà B. thực nhận chỉ 8,2 triệu đồng vì phải đóng tiền “giấy tờ thủ tục” hết 1 triệu đồng, hoa hồng nhân viên 400.000 đồng và tiền góp cho lần đầu là 400.000 đồng.

“Theo hợp đồng, tôi phải góp hàng ngày 400.000 đồng, trong vòng 60 ngày, nếu chậm 3 ngày thì quay lại đóng từ đầu. Họ không khác gì bọn ăn cướp trắng trợn”, bà B. bức xúc nói.

Bà D.T.M. (ngụ huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) kể, do cần tiền để giải quyết việc nhà, nên phải vay 20 triệu đồng. Thủ tục vay rất đơn giản, bà chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu, giấy CMND là nhận tiền mặt ngay.

Sau đó, gia đình bà phải ngậm trái đắng khi biết số tiền gốc và lãi sau 24 tháng lên đến 46 triệu đồng. Hoàn cảnh đã khó, còn phải gánh thêm khoảng tiền nợ lớn, gia đình bà thường xuyên xảy ra cự cãi.

“Mỗi tháng, tôi đóng hơn 1,9 triệu đồng nhưng không biết đóng bao nhiêu tháng mới xong. Ban đầu tôi thấy thủ tục đơn giản nên vay tiền trả nợ. Đóng được 3 – 4 tháng, giật mình lật giấy tờ ra coi, mới biết mình rơi vào "bẫy" khi lãi suất cho vay cao quá mức", bà M. nói.

Những tờ rơi chào mời người dân vay tiền của băng nhóm tín dụng đen được treo đầy trên các cây, cột điện từ thành thị đến nông thôn

Chị P.T.H.H (ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ – làm nghề bán bánh ống) kể: “Mình vay 5 triệu đồng, thực nhận chỉ 4,3 triệu đồng, vậy mà phải góp 6 triệu đồng. Hôm mưa gió bán bánh ế, tôi phải trốn chui, trốn nhủi vì không có tiền đóng lãi. Vậy mà nửa đêm, nó đứng trước cửa kêu tôi ra đòi nợ. Tôi sợ quá đâu dám lên tiếng”, chị H. vẫn chưa hết hoảng hốt kể lại.

Cho vay dịu ngọt… đòi tiền giở thói côn đồ

Loại hình cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen manh nha tại miền Tây từ nhiều năm nay. Nhiều nhóm đối tượng từ các tỉnh thành từ miền Bắc, miền Trung tìm đến miền Tây cho vay lãi nặng, siết nợ, đòi nợ mang tính chất xã hội đen.

Các nhóm tín dụng đen thường núp bóng doanh nghiệp, công ty đòi nợ để quy tụ những người có tiền án, tiền sự. Chúng thường xuyên khủng bố tinh thần, đe dọa con nợ, gây hoang mang cho người dân. Ai đóng tiền trễ hẹn sẽ bị các đối tượng này dùng đến bạo lực.

Công an thu giữ sổ đỏ, hộ khẩu của người dân cầm cố để vaytiền

“Lúc cho tôi vay, tụi nó nói ngọt lắm nhưng tới lúc đòi tiền thì lộ rõ bản chất là bọn xã hội đen. Hôm nào gom không đủ tiền, bọn nó hăm he đòi "xử", "đập phá nhà cửa”, bà N.T.M.P (ngụ quận Cái Răng) nói.

“Tụi nó hăm tôi, nếu không trả tiền thì tao đâm mày”, chị P.T.H.H (ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) kể lại.

Suốt một thời gian dài, nhà anh V.L. (ngụ xã Đông Thành, TX Bình Minh, Vĩnh Long) khóa cửa, chốt cài bên trong im ỉm. Anh L. bảo sợ bọn đòi nợ đến nên phải đóng cửa.

“Cần tiền đóng học phí cho hai con, tôi thấy trên cột điện có dán bảng cho vay tiền nên gọi điện thoại hỏi. Chỉ vài tháng sau, số nợ 5 triệu đồng mà tôi vay tăng lên gần gấp đôi cả gốc lẫn lãi, gia đình không còn khả năng để trả.

Bọn họ đòi tiền rất dữ tợn và dọa giết khiến cả nhà tôi hoảng sợ. Biết gặp phải bọn xã hội đen, tôi phải hỏi mượn người thân, bán tài sản gom góp trả hết mấy chục triệu đồng mới được yên thân”, anh L. nói.

Một nhóm người cho vay nặng lãi ở Cần Thơ cầm hung khí đe dọa lực lượng Công an khi bị khám xét

Theo thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, các nhóm cho vay nặng lãi theo kiểu tín dụng đen đã gây nhiều vụ đòi nợ mang tính chất bạo lực như: tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà người vay nợ, có những vụ đánh nhau gây thương tích, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phía Công an Đồng Tháp đã triệt xóa 80 vụ, bắt 166 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, thu giữ 698 hợp đồng cho vay, khởi tố 4 đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích…

Nhóm thanh niên có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi bị công an TP Cần Thơ mời về làm việc

Còn theo lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ, trên địa bàn có 6 công ty núp bóng doanh nghiệp cho vay lãi nặng với 24 đối tượng. Có 9 nhóm với 49 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn.

Công an kiểm tra phát hiện nhiều giấy tờ, hồ sơ liên quan đến cho vay nặng lãi

Công an Cần Thơ thu giữ trên 184 hồ sơ vay, 90.000 tờ rơi, tờ bướm, tờ gấp, danh thiếp có nội dung quảng cáo cho vay tiền.

Công an TP cũng lập hồ sơ xử lý 47 vụ việc, 113 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, đòi, siết nợ trên địa bàn. Cụ thể 34 vụ, 81 đối tượng cho khoảng 650 người vay với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng; 13 vụ, 32 đối tượng đòi nợ, siết nợ; khởi tố hình sự 4 vụ, 5 đối tượng.

Hoài Thanh

Theo Vietnamnet

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/tin-dung-den-vuon-voi-dan-mien-tay-khiep-dam-khi-vay-tien-giang-ho-a62262.html