Những bà vợ tỷ phú Việt: Người trắng tay, người nắm ngay nghìn tỷ

Trong khi tỷ phú trực tiếp đứng tên sở hữu cổ phiếu với tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng, hàng nghìn tỷ khác được sở hữu bởi vợ và người thân, song cũng có những bà vợ tỷ phú 'tay không tấc sắt'

Trong khi tỷ phú trực tiếp đứng tên sở hữu cổ phiếu với tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng, hàng nghìn tỷ khác được sở hữu bởi vợ và người thân, song cũng có những bà vợ tỷ phú 'tay không tấc sắt'

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, ngoài việc là cổ đông lớn của Vingroup với khối tài sản là cổ phiếu VIC trị giá 187.638 tỷ đồng (tính đến 05/01/2019), vợ của ông Vượng là bà Phạm Thu Hương cũng đang là người giàu thứ 6 trên TTCK.

Hiện bà Hương đang nắm giữ hơn 151 triệu cổ phiếu VIC, trị giá 15.196 tỷ đồng. Ngoài ra, em vợ ông Vượng là bà Phạm Thúy Hằng cũng đang nắm giữ 100.881.292 cổ phiếu VIC và là cổ đông lớn của tập đoàn. Hiện giá trị cổ phiếu của bà Hằng lên đến 10.149 tỷ đồng.

Đặc trưng của mô hình công ty gia đình được thể hiện rõ tại Masan Group và Techcombank, nơi bộ đôi tỷ phú Nguyễn Đăng Quang – Hồ Hùng Anh đang lần lượt là Chủ tịch và Phó Chủ tịch ở mỗi bên.

Tại Techcombank, ông Hồ Hùng Anh với vai trò là Chủ tịch HĐQT hiện sở hữu 39.303.579 cổ phiếu TCB (1,12%), tương đương giá trị cổ phiếu là 980 tỷ đồng. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ ông Hồ Hùng Anh) và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ ông Hồ Hùng Anh) cùng sở hữu số lượng và tỷ lệ cổ phiếu TCB bằng nhau (174 triệu cổ phiếu) với tổng giá trị 8.600 tỷ đồng.

Một người nhà nữa của ông Hồ Hùng Anh là “Thiếu gia” Hồ Anh Minh hiện đang sở hữu 138 triệu cổ phiếu TCB, trị giá 3.442 tỷ đồng.

Không chỉ sở hữu phần lớn tài sản tại Techcombank, gia đình ông Hồ Hùng Anh còn là cổ đông lớn tại Masan Group. Phó Chủ tịch Masan Group Hồ Hùng Anh hiện đang nắm giữ hơn 247 triệu cổ phiếu MSN, trị giá 18.844 tỷ đồng.

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng đang nắm giữ hơn 5,6 triệu cổ phiếu MSN, trị giá 430 tỷ đồng.

Như vậy, tính sơ sơ khối tài sản của gia đình ông Hồ Hùng Anh tại Techcombank và Masan Group đã lên đến hơn 32 nghìn tỷ đồng, và đây cũng chính là “gia đình tỷ đô” trong giới siêu giàu của Việt Nam.

Nhắc đến ông Hồ Hùng Anh, không thể không nhắc đến ông Nguyễn Đăng Quang. Cả hai được xem là đồng Chủ tịch “Hội đồng sáng lập” ra hai đế chế Masan Group và Techcombank.

Vợ chồng tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Nguyễn Hoàng Yến.

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank (nơi ông Hùng Anh là Chủ tịch) và là Chủ tịch Masan Group (nơi ông Hùng Anh là Phó Chủ tịch). Ông Quang hiện chỉ sở hữu hơn 9 triệu cổ phiếu TCB, trị giá 234,609 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại Masan Group, ông sở hữu lượng cổ phiếu hơn 252 triệu cổ phiếu MSN với giá trị lên đến 19.216 tỷ đồng.

Cũng tại Masan Group, vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến đang sở hữu hơn 42 triệu cổ phiếu MSN với giá trị lên đến 3.232 tỷ đồng. Bà Yến còn sở hữu hơn 300.000 cổ phiếu MCH của CTCP Masan Consumer Holdings, trị giá 30 tỷ đồng.

Một thành viên khác là mẹ của ông Quang, bà Nguyễn Quý Định cũng đang là chủ sở hữu đối với gần 2 triệu cổ phiếu MNS, trị giá 152 tỷ đồng.

Như vậy, gia đình ông Nguyễn Đăng Quang, người được Bloomberg xác định là tỷ phú đô la thứ hai của Việt Nam, hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 23 nghìn tỷ đồng.

Trong giới ngân hàng, gia đình ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, cũng được biết đến là một gia đình quyền lực. Trước thời điểm cổ phiếu VPB lên sàn vào năm 2017, một loạt động thái mua vào được vợ và mẹ ông Dũng thực hiện.

Tính đến nay, giá trị cổ phiếu tại VPBank do gia đình ông Dũng nắm giữ trị giá gần 7.000 tỷ đồng gồm: Ông Ngô Chí Dũng sở hữu 113.687.982 cổ phiếu VPB, trị giá 2.154 tỷ đồng; bà Hoàng Anh Minh (vợ ông Dũng) sở hữu 125.021.046 cổ phiếu VPB, trị giá 2.369 tỷ đồng; và bà Vũ Thị Quyên (mẹ ông Dũng) sở hữu 120.700.954 cổ phiếu VPB, trị giá 2.287 tỷ đồng.

Nằm trong danh sách những tỷ phú hàng đầu Việt Nam, ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (HPG), người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán – cũng đang cùng với vợ, bà Vũ Thị Hiền, sở hữu khối tài sản lên tới 20.414 tỷ đồng thông qua việc nắm giữ cổ phiếu HPG. Trong đó, bà Hiền hiện sở hữu gần 155 triệu cổ phiếu, trị giá 4.596 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, không phải tỷ phú nào cũng để vợ và các con nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp của mình. Điển hình là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Tính đến thời điểm hiện tại, “bầu” Đức đang sở hữu gần 327 triệu cổ phiếu HAG, trị giá 1.523 tỷ đồng. Mẹ đẻ và 5 người em ruột của “bầu” Đức, mỗi người cũng đang sở hữu hàng trăm nghìn cổ phiếu HAG, tuy nhiên bà Hoàng Thị Ngọc Bích, vợ bầu Đức, và một người con gái 25 tuổi hiện không nằm trong danh sách cổ đông của HAG.

Hiền Anh

Theo Infonet

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/nhung-ba-vo-ty-phu-viet-nguoi-trang-tay-nguoi-nam-ngay-nghin-ty-a64642.html