"Cá mập" của Shark Tank Mỹ chỉ ra 3 thứ "ngu ngốc", gây lãng phí tiền bạc mà ai ai cũng lao đầu vào mua

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm về tiền bạc như tiêu xài vào những thứ không cần thiết. Chính vì vậy, tình trạng nợ nần chồng chất là hậu quả của việc không thể kiểm soát việc chi tiêu của bản thân.


Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm về tiền bạc như tiêu xài vào những thứ không cần thiết. Chính vì vậy, tình trạng nợ nần chồng chất là hậu quả của việc không thể kiểm soát việc chi tiêu của bản thân.

 

Thực tế đang cho thấy rằng trên thế giới, hàng ngàn, hàng triệu người đang mắc nợ, thậm chí là nợ lớn. Trung bình, một người Mỹ từ 25 đến 36 tuổi đang mắc nợ khoảng 42.000 đô la và hầu hết số tiền nợ đó không phải đến từ các khoản vay sinh viên mà là từ chi tiêu thẻ tín dụng. Theo Cục Dự trữ Liên bang, tình trạng nợ thẻ tín dụng ở Mỹ đã vượt lên trên con số 1 nghìn tỷ đô trong năm 2017. Và với chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng lên như hiện nay, nợ nần ngày càng nhiều và lỗ ngày càng sâu.

Đã bao nhiêu lần bạn phàn nàn với bạn của mình về việc bị nợ nần đeo bám? Vậy vấn đề ở đây là gì? Là bạn đang chi tiền một cách bất hợp lý đấy!

Cá mập của Shark Tank Mỹ chỉ ra 3 thứ ngu ngốc, gây lãng phí tiền bạc mà ai ai cũng lao đầu vào mua - Ảnh 1.

Shark Tank kiêm chủ tịch của O'Shares ETFs, Kevin O'Leary.

Số liệu thống kê cho thấy các thiên niên kỷ qua, hàng nghìn người vẫn đang chi tiền cho những thứ mà Shark Tank kiêm chủ tịch của O'Shares ETFs, Kevin O'Leary gọi là " thứ ngu ngốc". Bởi các chuyên gia cho rằng nếu bạn dùng khoản tiền đã dốc vào những thứ đó một cách hợp lý hơn, bạn sẽ tạo ra một khoản tiết kiệm lớn.

Vậy những thứ ngu ngốc mà O'Leary nói tới là gì?

1. Cà phê 4 đô

Cà phê là thức uống được yêu thích của hầu hết mọi người, giá thành của một tách cà phê khác nhau trên khắp thế giới. Một ly joe 12 ounce của Starbucks ở Mỹ có giá trung bình 2,75 đô la và 3,25 đô la cho một ly cappuccino ở thành phố New York. Và nếu bạn muốn một tách café với các loại sữa đắt tiền hơn, hương liệu hoặc đặc sản theo mùa, giá của chúng có thể hơn 5 đô la. Starbucks ở Châu Âu, Trung Đông và Nam Á có giá cao hơn nhiều, trung bình rơi vào khoảng từ 6-8 đô la một cốc trở lên.

Cá mập của Shark Tank Mỹ chỉ ra 3 thứ ngu ngốc, gây lãng phí tiền bạc mà ai ai cũng lao đầu vào mua - Ảnh 2.

Chi tiền vào cà phê 4 đô là điều thật ngu ngốc. Tôi biết khi tôi nói ra điều này sẽ nhận được vô số mail trách móc từ tất cả các thương hiệu cà phê, nhưng rõ ràng bạn biết đấy, bạn có thể tự làm cà phê để uống mà chỉ tốn 18 xu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu ở Dubai, O'Leary chia sẻ với CNBC về điều này: "Chi tiền vào cà phê 4 đô là điều thật ngu ngốc. Tôi biết khi tôi nói ra điều này sẽ nhận được vô số mail trách móc từ tất cả các thương hiệu cà phê, nhưng rõ ràng bạn biết đấy, bạn có thể tự làm cà phê để uống mà chỉ tốn 18 xu. Cho đến khi bạn có tiền tiết kiệm và đã trả hết nợ đại học, đừng mua cà phê 4 đô, tôi cấm các bạn làm điều đó".

Ứng dụng hỗ trợ đầu tư cá nhân Acorns cho biết vào năm 2018, một người Mỹ trung bình chi khoảng 1.100 đô la mỗi năm cho cà phê, hoặc khoảng 92 đô la mỗi tháng – con số đó tương đương khoảng 30% mà hơn một phần ba người Mỹ dùng để chi cho đầu tư.

2. Giày

O'Leary nói một cách rất dứt khoát: "Bốn đôi giày là quá đủ. Bạn cần một đôi dép xỏ ngón, một đôi để đi làm và hai đôi giày công sở cho những ngày quan trọng. Nếu dành tiền để mua thật nhiều giày thì bạn chỉ là một thằng ngốc. Nhiều giày để làm gì khi mà bạn không bao giờ dùng hết chúng, thậm chí còn để chúng " mốc meo" trong góc tủ suốt nhiều năm".

Cá mập của Shark Tank Mỹ chỉ ra 3 thứ ngu ngốc, gây lãng phí tiền bạc mà ai ai cũng lao đầu vào mua - Ảnh 3.

Bốn đôi giày là quá đủ!

Nói tới điều này, phụ nữ dường như là những kẻ lãng phí nhất - Nhà bán lẻ giày DSW cho biết rằng 75% phụ nữ ở Mỹ sở hữu hơn 20 đôi giày, trong khi đàn ông trung bình sở hữu 12 đôi. Trang CreditDonkey khảo sát và cho biết một người trung bình mua 7,8 đôi giày mỗi năm. Theo một báo cáo của tờ Tâm lý học ngày nay, hầu hết mọi người thường chỉ mang ba đến bốn đôi giày trong số tất cả mà họ sở hữu.

3. Quần jean

O'Leary tin rằng mỗi người chỉ nên sở hữu ba cái quần jean. Ông nói: "Nếu bạn có nhiều hơn ba cái quần jean - một cái màu đen, một cái màu trắng và một chiếc quần jean thuần túy – thì bạn là một kẻ ngốc. Không cần quá nhiều quần jean, bạn không cần điều đó."

Theo trang web tài chính cá nhân howthingworks.com, hiện nay, một chiếc quần jeans có giá trung bình khoảng 60 đô la, "có nghĩa là người Mỹ chi khoảng 38,5 triệu đô la cho chúng mỗi ngày, tương đương 14 tỷ đô la hàng năm".

Cá mập của Shark Tank Mỹ chỉ ra 3 thứ ngu ngốc, gây lãng phí tiền bạc mà ai ai cũng lao đầu vào mua - Ảnh 4.

"Nếu bạn có nhiều hơn ba cái quần jean - một cái màu đen, một cái màu trắng và một chiếc quần jean thuần túy – thì bạn là một kẻ ngốc. Không cần quá nhiều quần jean, bạn không cần điều đó.

"Bạn sẽ phát hiện ra rằng mọi người đều vi phạm những điều này và bị bội chi", O'Leary nói. "Họ nên lắng nghe tôi. Tôi không muốn mọi người lãng phí tiền vào đó". Bên cạnh đó, nhà đầu tư nổi tiếng còn nói rằng bạn sẽ tiết kiệm được 10% tiền lương nếu bạn tuân thủ những điều ông nói ở trên. "Mức lương trung bình ở Mỹ là 58.000 đô la, bạn tiết kiệm 10% một năm thì bạn sẽ có 1,25 triệu đô la trong tài khoản khi bạn 65 tuổi".

O'Leary nhắc nhở: "Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy muốn mua một thứ gì đó, hãy nhớ những gì tôi đã nói".

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/ca-map-cua-shark-tank-my-chi-ra-3-thu-ngu-ngoc-gay-lang-phi-tien-bac-ma-ai-ai-cung-lao-dau-vao-mua-a70524.html