"Sói già phố Wall" - Carl Icahn và bí quyết khởi nghiệp của bản thân

Từ một chàng sinh viên Do Thái nghèo chơi Poker kiếm tiền ăn học, Carl Icahn đã gặt hái được thành công bằng cách thâu tóm các công ty bị định giá thấp, giúp họ tăng giá trị rồi bán đi kiếm lời.

Theo số liệu mới nhất từ Forbes, "sói già" Phố Wall Carl Icahn sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 17,7 tỷ USD, xếp thứ 31 trong số 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ và đứng thứ 73 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới.

Forbes mô tả Carl Icahn, 83 tuổi, là một trong những nhà đầu tư thành công nhất ở Phố Wall (Wall Street). Ông là Chủ tịch của quỹ đầu tư Icahn Enterprises trị giá 8 tỷ USD, tính đến tháng 8/2018.

Carl Icahn đã từng làm cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, và rời khỏi vị trí này vào tháng 8/2017. Ông là người rất tích cực trong các hoạt động từ thiện, và đã tài trợ 200 triệu USD cho một trường đào tạo về ngành y ở Mount Sinai (New York, Mỹ).

Sinh ra và lớn lên tại Queens, New York trong một gia đình bình thường. Mẹ ông là giáo viên còn bố là công nhân.

Từng bị phản đối khi nộp đơn vào đại học danh tiếng, phải đi làm thêm để chi trả cho việc học, thậm chí cháy túi khi lần đầu chơi bài kiếm tiền, nhưng những khó khăn thủa ban đầu không ngăn được Carl Icahn trở thành một trong nhà đầu tư huyền thoại của phố Wall.

Hướng đến vị trí kẻ độc tôn

Một trong những yếu tố giúp Carl Icahn gặt hái được thành công vang dội là sự nỗ lực bền bỉ. Ông từng tự nhận mình là người không biết bỏ cuộc, thích sự ganh đua, đam mê và bị ám ảnh bởi niềm tin chiến thắng. "Bản tính của tôi là dù làm gì cũng sẽ cố gắng trở thành người giỏi nhất", Carl Icahn chia sẻ.

Carl Icahn theo học ở Đại học Princeton - một trong các trường danh giá nhất nước Mỹ - và phải tự bươn chải để thanh toán tiền ăn học. Ông đã làm rất nhiều nghề để kiếm tiền, trong đó có cả chơi bài Poker.

"Đầu tiên, tôi không biết chơi và họ ăn sạch tiền của tôi. Sau đó tôi bắt đầu đọc 3 cuốn sách về chơi bài Poker trong vòng 2 tuần và sau này chơi giỏi gấp 10 lần bọn họ. Đối với tôi khi đó, đấy là một trò chơi với lợi nhuận nhiều. Mỗi kỳ nghỉ hè tôi kiếm được khoảng 2.000 USD", ông Carl Icahn chia sẻ.

Ông cũng đã từng làm nhân viên môi giới chứng khoán trên sàn New York Stock Exchange. Có lẽ, chính nhờ thời kỳ chơi bài Poker mà Carl Icahn đã rèn luyện nên tính cách đầu tư "ăn - thua" khi tham gia thị trường chứng khoán. Sau khi tốt nghiệp Princeton, ông Carl Icahn vay tiền chơi chứng khoán và kiếm được khoảng 1,2 - 2 triệu USD mỗi năm. Nhờ những thành công đó, ông thành lập nên được công ty Icahn Enterprises của riêng mình vào năm 1968.

Carl Icahn thường công bố danh mục đầu tư cá nhân theo quý, và hầu hết số cổ phiếu qua tay nhà đầu tư này đều không được nắm giữ quá 18 tháng.

Tỷ phú Carl Icahn thường mua một lượng lớn cổ phần chi phối của những công ty nhỏ hoặc không mấy thu hút. Sau đó, nhà đầu tư này dùng vị thế của mình để kêu gọi hội đồng quản trị thông qua quyết định dùng lợi nhuận hay vay mượn thêm để mua lại cổ phiếu, qua đó đẩy giá cổ phiếu này tăng trong ngắn hạn. Sau đó, Carl Icahn sẽ không ngần ngại bán tài sản của công ty, thực hiện chính sách mua lại cổ phiếu hoặc thậm chí làm bất cứ điều gì để có thể thu lợi về nhanh nhất, bất chấp doanh nghiệp có thể sẽ bị thâu tóm hay phá sản sau đó.

Bản năng của sói

Thành công của Carl Icahn, đi cùng với danh tiếng là "kẻ cướp công ty". Khi nắm cổ phần kiểm soát tại công ty nào, ông thường yêu cầu thực hiện các thay đổi lớn về cấu trúc công ty. Ông buộc công ty phải mua lại các cổ phiếu với giá ưu đãi để tránh bị chiếm quyền kiểm soát.

Carl Icahn lên đỉnh thành công khi ông tiếp quản Hãng Hàng không TWA vào năm 1985. Sau mấy chục năm "săn mồi" trên Phố Wall, Carl Icahn nắm giữ cổ phần hoặc quyền kiểm soát nhiều công ty lớn như Texaco, Phillips Petroleum, Western Union, Viacom, TimeWarner...

Một trong những thương vụ đáng nhớ của Carl Icahn là khi ông thâu tóm Nabisco và sau đó bán kiếm lời được 600 triệu USD. Có những thời kỳ "ăn nên làm ra", Carl Icahn có thể thu về 200 triệu USD mỗi năm.

Hiện tại, ngoài việc mua lại những công ty được định giá thấp, Carl Icahn còn thành lập quỹ đầu cơ hedge fund để thu lời. Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng nhà đầu tư "lão làng" này vẫn có nhiều thương vụ lừng danh thế giới với các "gã khổng lồ" như Apple, Netflix, eBay, Family Dollar, Dell...

Ý Nhi/Tổng hợp

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/soi-gia-pho-wall-carl-icahn-va-bi-quyet-khoi-nghiep-cua-ban-than-a73209.html