Buôn đất kiếm 300 triệu đồng mỗi ngày, tôi vừa tham vừa sợ

Bạn tôi, một tay lướt sóng đất nền, đặt cọc một lúc 3 nền đất ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Chỉ trong ba ngày, anh đã bán lại hết với tiền chênh lệch thu về lên đến 200-300 triệu đồng mỗi nền. >>Mới ra Tết lãi hơn 1 tỷ đồng: Văn thư, nội trợ... kéo nhau buôn đất Đông Anh >>Cắm nhà, cầm xe buôn đất: ‘Sáng mua, trưa bán’ đẩy giá trăm triệu đồng


Bạn tôi, một tay lướt sóng đất nền, đặt cọc một lúc 3 nền đất ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Chỉ trong ba ngày, anh đã bán lại hết với tiền chênh lệch thu về lên đến 200-300 triệu đồng mỗi nền.

Chóng mặt với sóng đất nền

Bất động sản Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư ở khắp nơi trên cả nước. Đối với tôi, người làm công ăn lương và không quá máu me kinh doanh, nơi đây là thành phố đáng sống. Lần này vào công tác, tôi có ý định mua 1 căn condotel tầm giá khoảng 2 tỷ, để có chỗ nghỉ dưỡng mỗi lần vào thành phố này.

Tuy nhiên, khi gặp lại người bạn cũ, nghe anh ta kể về thành tích lướt sóng, tôi đi từ ngờ vực cho đến ngỡ ngàng vì những điều mắt thấy tai nghe. Chỉ trong 2 năm trở lại đây, nhờ buôn đất, bạn tôi đã có trong tay cả chục sổ đỏ và vài tỷ tiền mặt để xoay vòng. Nhẩm tính sơ bộ tài sản của hắn cũng tầm 50-60 tỷ. Số tiền mà người làm thuê như tôi không biết làm sao để có được. Tôi bị cuốn hút về lợi nhuận khủng rồi tò mò và muốn khám phá.

Buôn đất kiếm 300 triệu đồng mỗi ngày, tôi vừa tham vừa sợ - 1
Cơn sốt đất nền khiến nhiều người đổ xô đi buôn (Ảnh minh họa)

Qua 3 ngày đi thực tế cùng anh bạn, tôi nhận thấy, với 2 tỷ đồng, nhà đầu tư thường hướng đến đất nền khu vực Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn hay condotel của những dự án mới mở bán và đang xây dựng, đóng tiền theo tiến độ. Mỗi phân khúc đều có những ưu nhược điểm riêng.

Nhà đầu tư Đà Nẵng nói chung vẫn chuộng đất, mà đất thì không nở thêm được. Một lý do khác là an ninh, trật tự ở thành phố này khá tốt, quỹ đất còn khá nhiều, đường sá thông thoáng nên việc chọn đất nền để đầu tư là vấn đề dễ hiểu.

Tôi đến một số khu đất dự án thuộc quận Liên Chiểu, phía Tây Bắc thành phố, rồi khu vực Hòa Xuân, Nam Hòa Xuân, hay khu tái định cư Bá Tùng những ngày sau Tết Nguyên Tiêu. Không khí ở đây khá nhộn nhịp, kẻ mua người bán trả lời điện thoại không ngớt. Giá của mỗi nền đất thay đổi theo ngày. Vậy nên việc “bẻ cọc” xảy ra như cơm bữa.

Những dự án đất nền khu vực Tây Bắc cũng lên đến chóng mặt, giá trung bình cuối năm 2018 khoảng 12 đến 18 triệu mỗi mét vuông, nhưng sang đầu năm 2019, giá này đã lên đến 23-35 triệu. Giá cả có vẻ được quyết định bởi một nhóm người mua đi bán lại, cứ sang một người, giá có thể tăng lên đến 200 triệu.

Con số khiến tôi khó kìm lòng tham vì quá hấp dẫn. Nhưng tôi lại cảm giác lo sợ, vì giá tăng quá nhanh, không có cơ sở. Hầu như người mua tôi gặp đều lướt sóng và không có nhu cầu ở thật. Điều đó có nghĩa là đất có thể lên hoặc xuống phụ thuộc vào một ai đó mạnh tay “gom hàng” rồi mạnh tay “xả hàng”. Nếu không rút kịp thì hoàn toàn có thể mắc cạn. Thực tế thì cũng đã có không ít người dính vào trường hợp này, theo lời kể của bạn tôi.

Condotel có gì sau màu hồng?

Tôi liên hệ với môi giới các dự án condotel, phần lớn condotel ở Đà Nẵng là phân khúc cao cấp, giá khoảng 35-50 triệu/m2. Với dòng sản phẩm này, điểm mạnh là nhà đầu tư cam kết lợi nhuận mỗi năm khoảng 8-12%, mức lợi nhuận khá cao so với gửi tiết kiệm. Sau thời gian cam kết, 8-10 năm, người mua được hưởng lợi nhuận chia theo tỷ lệ khoảng 70/30. Ngoài ra, mỗi năm còn được nghỉ miễn phí khoảng 15 ngày.

Việc chọn căn hộ condotel không còn là dự án nào, ở đâu, giá cả ra sao, mà người mua phải quan tâm ai là người quản lý và vận hành condotel. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận sau này.

Dù không tham gia đầu tư condotel, nhưng bạn tôi tỏ ra khá kinh nghiệm. Theo hắn, một trong những vấn đề khác được giới đầu tư quan tâm khi đầu tư vào sản phẩm này là tính pháp lý. Hiện nay, luật pháp chưa có những quy định rõ ràng cho bất động sản du lịch. Quan hệ giữa chủ đầu tư, nhà đầu tư, nhà quản lý chưa rõ ràng trong công tác bảo trì, phân chia lợi nhuận. Việc cam kết của chủ đầu tư về lợi nhuận cũng là rủi ro khi chưa có cơ sở pháp lý xử lý, nếu nhà đầu tư không thực hiện cam kết. Do đó, việc xem xét hợp đồng là yêu cầu cần thiết với người mua.

Nhìn chung, trong năm 2019, Đà Nẵng vẫn là một điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là nhóm khách Hàn Quốc và Trung Quốc. Nắm bắt xu thế này, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đầu tư vào những căn hộ nghỉ dưỡng và hứa hẹn nhiều dự án lớn sắp ra mắt và mở bán trong năm nay.

Thực sự đối với tôi, ý định mua condotel đầu tiên đến từ việc hưởng thụ và cảm giác sở hữu ngôi nhà thứ 2, tiếp đến là lợi nhuận khá hấp dẫn. Tuy nhiên, như phân tích trên thì vẫn còn không ít rủi ro. Và cơ hội đột phá lợi nhuận không thể so sánh với đất nền. Tôi vẫn bối rối không biết nên thử vận may lướt sóng đất nền như bạn tôi hay chọn 1 căn condotel của chủ đầu tư uy tín để mua cho an toàn. Rất mong mọi người chia sẻ giúp tôi kinh nghiệm thực tế.

Theo Hoàng Anh
VietnamNet

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/buon-dat-kiem-300-trieu-dong-moi-ngay-toi-vua-tham-vua-so-a76096.html