Cao ốc dày đặc, 'bóp nghẹt' phố biển Nha Trang

Các chuyên gia quan ngại Khánh Hòa cho phép xây nhà cao tầng dày đặc dọc bờ biển là sai lầm có nguy cơ 'giết chết' thành phố Nha Trang.

Các chuyên gia quan ngại Khánh Hòa cho phép xây nhà cao tầng dày đặc dọc bờ biển là sai lầm có nguy cơ 'giết chết' thành phố Nha Trang.

Từ lâu, Nha Trang (Khánh Hòa) được biết đến là phố biển đáng sống, có môi trường trong lành, không gian nhìn ra vịnh thông thoáng. Tuy nhiên 10 năm qua, Khánh Hòa cho phép doanh nghiệp liên tục xây cao ốc, khách sạn, chung cư cao tầng dày đặc, phá vỡ kiến trúc, cảnh quan bờ biển Nha Trang.

Trao đổi với Zing.vn, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhìn nhận từ một thành phố biển đẹp nổi tiếng thế giới, hiện nay Nha Trang đã chật chội vì quá chú trọng vào lợi ích trước mắt.

Ông Sơn cho rằng Khánh Hòa cần loại bỏ ngay cách nghĩ dồn hết nhà cao tầng ra mặt tiền biển để tạo ra giá trị kinh tế, điều này hoàn toàn sai lầm và sẽ "giết chết" Nha Trang. Trong ảnh: Trạm radar thời tiết Nha Trang bị khách sạn, chung cư cao tầng vây kín xung quanh gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo mưa, bão.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhận định nếu tập trung nhà cao tầng dọc theo bờ biển thì phía trong mất tầm nhìn, mất gió. Nguy hiểm nhất là khu vực dọc bờ biển sẽ bị ô nhiễm do bụi, khói xe khi tập trung nhiều phương tiện cơ giới.

Dãy cao ốc bên bờ biển Nha Trang nhìn từ xã Phước Đồng. Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho hay khách sạn, nhà cao tầng xây dựng dày đặc ở phố biển Nha Trang đã bộc lộ nhiều bất cập.

Theo ông Lộc, nếu Nha Trang cứ nhăm nhăm vào phát triển theo giá trị bất động sản thì thành phố, nhất là người dân sẽ trả giá. Bằng chứng là trận mưa lũ kèm theo lở núi vào tháng 11/2018 ở Khánh Hòa có 20 người chết, 33 người bị thương và 115 nhà dân bị sập đổ.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa cho hay về quy hoạch chung TP Nha Trang, ở dải đô thị ven biển, trong đó có các khu trung tâm, dọc các đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng, theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng chỉ cho phép xây cao tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng chỉ được 40%; khoảng cách giữa hai công trình tối thiểu 25 m. Tuy nhiên, hàng loạt dự án được Khánh Hòa duyệt từ năm 2012 đến nay đều sai quy định.

Để khắc phục tình trạng này, Khánh Hòa nên mạnh dạn cho điều chỉnh lại dựa trên hiện trạng đang có. Trong điều chỉnh ghi nhận những công trình xây sai phép như hiện trạng, tìm giải pháp mới.

Khách sạn Mường Thanh trên đường Trần Phú từng xây 43 tầng (vượt tầng so với quy định). Hiện chủ đầu tư Tổ hợp dự án khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đã chấp hành điều chỉnh "cắt ngọn" ba tầng công trình.

Minh Hoàng - An Bình

Theo Zing

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/cao-oc-day-dac-bop-nghet-pho-bien-nha-trang-a86061.html