Chạy khỏi Trung Quốc, đổ sang Việt Nam săn người trả lương 100 triệu/tháng

Làn sóng dịch chuyển các dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc tiếp tục đổ dồn vào thị trường Việt Nam, đăc biệt ngành công nghiệp phụ trợ, ngành gỗ nội thất.

Tại TPHCM, vị trí kỹ sư có thể được trả mức lương là 4.000 USD, cấp quản lý có vị trí trả đến 8.000 USD.

Một báo cáo vừa được Navigos Search công bố gần đây cho thấy, trong quý I/2019, thị trường lao động của Việt Nam ghi nhận những yêu cầu mới trong tuyển dụng và có một số tác động do làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc.

Quý 1 năm nay, làn sóng các doanh nghiệp đa quốc gia lần đầu tiên mở văn phòng tại Việt Nam nở rộ, đáng kể đến là trong lĩnh vực thực phẩm, nước giải khát, bia rượu và mỹ phẩm.

Mô hình nắm quyền quản lý kinh doanh trực tiếp này của các công ty nước ngoài nhằm đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh, quảng bá thương hiệu, làm các chương trình khuyến mãi… dẫn đến việc tăng mạnh trong nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến khối kinh doanh và marketing từ cấp nhân viên đến vị trí quản lý cấp cao.

Chạy khỏi Trung Quốc, đổ sang Việt Nam săn người trả lương 100 triệu/tháng
Nhu cầu với nhân sự cấp cao, kỹ sư đang khá "nóng".

Đặc biệt, các kỹ năng liên quan đến tiếp thị số và thương mại điện tử cũng được nhà tuyển dụng ưu tiên trước xu thế thiết yếu của 4.0. Các vị trí thuộc khối văn phòng hỗ trợ cũng có nhu cầu tuyển dụng tăng, bao gồm các vị trí như nhân sự, hành chính, tài chính, kế toán.

Làn sóng dịch chuyển các dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc tiếp tục đổ dồn vào thị trường Việt Nam, đăc biệt ngành công nghiệp phụ trợ, ngành gỗ nội thất.

Navigos ghi nhận nhiều dự án các nhà máy mới vào Việt Nam dự kiến sẽ mở rộng qui mô nhân sự đến gấp đôi, hoặc gấp ba lần trong năm, đặc biệt là lĩnh vực thiết bị điện tử, sản xuất linh kiện cao cấp…

Nhu cầu tăng trưởng qui mô đột biến này do doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nhà máy hoặc tái cấu trúc, dẫn tới thách thức lớn cho nhà tuyển dụng trong việc thu hút và giữ chân ứng viên, xuất hiện làn sóng dịch chuyển ứng viên giữa các nhà máy trong cùng một ngành.

Các vị trí có nhu cầu tuyển dụng nhiều chủ yếu là vị trí giám sát và cấp quản lý, dự kiến các nhu cầu tuyển dụng vẫn sẽ tăng đều cho đến khi các công ty hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng yêu cầu tuyển dụng các ứng viên phải nói được tiếng Hoa.

Tại khu vực TPHCM, so với các ngành khác, sản xuất và công nghiệp là lĩnh vực được ghi nhận đang trả mức lương cao nhất cho rất nhiều vị trí cấp trung và cấp cao tại đây. Vị trí kỹ sư có thể được trả mức lương là 4.000 USD, cấp quản lý có vị trí trả đến 8.000 USD – đơn vị chủ quản trang tìm kiếm việc làm Vietnamworks cho hay.

Cũng theo ghi nhận của Navigos, có những thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực địa ốc diễn ra từ cuối năm 2018 và hoàn tất trong năm 2019 nhưng chưa được truyền thông rộng rãi. Việt Nam được nhìn nhận là địa điểm thu hút nguồn vốn cho M&A của nhiều nhà đầu tư đến từ châu Á.

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 15% nhờ sự tiếp sức của dòng vốn ngoại đang đổ vào mạnh mẽ và sự đi lên của các thị trường cận vùng trung tâm như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Đà Nẵng…

Điều này cũng kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao như Phó Tổng giám đốc và Tổng giám đốc, các vị trí CFO (Giám đốc tài chính), COO (Giám đốc hoạt động), Country Manager (Giám đốc quốc gia hoặc Trưởng đại diện) để phục vụ cho việc phát triển doanh nghiệp hoặc thay thế mới.

(Theo Dân trí)

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/chay-khoi-trung-quoc-do-sang-viet-nam-san-nguoi-tra-luong-100-trieu-thang-a87438.html