Vì sao giới siêu giàu trên thế giới đổ xô tới Australia

Có nhiều lý do khiến Australia trở thành điểm đến hấp dẫn số một đối với giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Có nhiều lý do khiến Australia trở thành điểm đến hấp dẫn số một đối với giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Nhờ các yếu tố như khí hậu, lối sống và sự an toàn, Australia đang thu hút một số lượng lớn triệu phú và tỷ phú USD tới định cư. Theo báo cáo của AfrAsia Bank, chỉ trong năm 2018 có tới 12.000 triệu phú USD di cư tới Australia, cao nhất thế giới.

Trong khi đó, số lượng triệu phú USD di cư tới Mỹ là 10.000 người. Canada xếp thứ 3 trong danh sách khi thu hút 4.000 người giàu có. Năm 2018 là năm thứ tư liên tiếp Australia đứng đầu bảng xếp hạng này.

Báo cáo cho biết thành phố Sydney là sự lựa chọn yêu thích của giới nhà giàu toàn cầu. "Sydney là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu châu Á và đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của giới siêu giàu thế giới nhờ lối sống, sự an toàn và khí hậu", AfrAsia Bank khẳng định.

Chính trị gia là công chức phục vụ nhân dân

Theo định nghĩa của ngân hàng UBS, "giới siêu giàu" là những cá nhân có tài sản từ 30 triệu USD trở lên. Tuy nhiên, nhiều tổ chức tài chính cho rằng ở thời điểm hiện nay, mốc "siêu giàu" phải là từ 50-100 triệu USD.

Sydney trở thành điểm đến yêu thích của giới nhà giàu toàn cầu. Ảnh: AFP.

Nền kinh tế Australia chưa từng rơi vào suy thoái trong suốt 28 năm qua - một kỷ lục - và được đánh giá là "một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 20 năm qua".

Từ năm 2007 đến nay, chính phủ Australia đã trải qua 7 đời thủ tướng. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn được ca ngợi là có hệ thống chính trị phát triển nhất thế giới.

“Các chính trị gia Australia là công chức phục vụ nhân dân và không sở hữu quyền lực quá lớn", báo cáo viết. "Đảng cầm quyền hoàn toàn có thể thay thủ tướng trong nhiệm kỳ nếu cảm thấy cần có sự thay đổi".

So với Mỹ, Australia có một số ưu điểm vượt trội đối với giới nhà giàu. Chính quyền Australia không đánh thuế thừa kế, do đó các triệu phú và tỷ phú có thể thoải mái chuyển giao tài sản cho con cháu.

Không giống như ở Mỹ, các vụ xả súng đẫm máu rất hiếm khi xảy ra tại Australia nhờ luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ của quốc gia này. Hơn nữa, Australia có hệ thống bảo hiểm y tế dành cho tất cả mọi người, không phân biệt mức thu nhập.

Đặc biệt an toàn để nuôi dạy trẻ em

"Australia là quốc gia đặc biệt an toàn để nuôi dạy trẻ em", AfrAsia Bank nhấn mạnh. "Trong khi đó, Mỹ có nhiều vấn đề về an toàn, đặc biệt tại các thành phố lớn như Chicago và Los Angeles".

Chưa hết, Australia còn được ca ngợi nhờ có mức thu nhập tối thiểu cao nhất thế giới. Tại quốc gia này, chênh lệch thu nhập giữa lao động chân tay và lao động văn phòng là khá nhỏ. Do đó, xã hội Australia trở nên bình đẳng hơn.

Chính sách nhập cư của Australia cũng thiên về ưu ái lao động lành nghề thay vì tạo điều kiện cho việc đoàn tụ gia đình. "Phần lớn người được nhập cư vào Australia là những người chuyên nghiệp như bác sĩ, kỹ sư, luật sư...", báo cáo phân tích.

Ngoài Sydney, các thành phố khác tại Australia như Melbourne, Sunshine Coast, Perth và Brisbane cũng thu hút nhiều triệu phú và tỷ phú USD.

Trong danh sách người giàu nhất Australia có khá nhiều người nhập cư. Có thể kể đến đại gia bất động sản Harry Triguboff, người sở hữu 9,2 tỷ USD, hay doanh nhân Frank Lowy (6,5 tỷ USD), người sáng lập tập đoàn trung tâm mua sắm Westfield.

"Vua bán lẻ trực tuyến" Ruslan Kogan (349 triệu USD) sinh sống ở Melbourne, trong khi ông Alan Joyce, CEO của hãng hàng không Qantas, chuyển từ Ireland đến sinh sống tại Australia từ năm 1996.

An Chi

Theo Zing

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/vi-sao-gioi-sieu-giau-tren-the-gioi-do-xo-toi-australia-a89054.html