Trong tay chỉ 2 tỷ: Khéo tính, dư tiền mua đất, làm nhà Hà Nội

Vợ chồng tôi hiện trong tay có 2 tỷ và đã từng định mua chung cư, nhưng suy đi tính lại mua đất làm nhà tuy vất vả, có nhiều thứ phát sinh mà mình không lường được, nhưng sau này sẽ sinh lời hơn.

Vợ chồng tôi hiện trong tay có 2 tỷ và đã từng định mua chung cư, nhưng suy đi tính lại mua đất làm nhà tuy vất vả, có nhiều thứ phát sinh mà mình không lường được, nhưng sau này sẽ sinh lời hơn.

Tôi năm nay 33 tuổi, vợ tôi kém tôi 5 tuổi. Chúng tôi cưới nhau năm 2015, đến nay đã hơn 4 năm, có với nhau 2 đứa con, một trai, một gái. Con gái đầu lòng đang học lớp mẫu giáo 3 tuổi, còn đứa con trai mới được 8 tháng tuổi. Công việc hai vợ chồng tôi rất ổn định. Tôi thì làm nhân viên công nghệ của một doanh nghiệp lớn ở quận Cầu Giấy, vợ tôi làm nhân viên văn phòng tại một công ty chuyên sản xuất đồ gia dụng có trụ sở tại quận Đống Đa.

Thời gian đầu sau khi cưới, hai vợ chồng phải đi thuê nhà ở. Sau 4 năm, chúng tôi cũng tích góp được ít tiền, cộng với hỗ trợ của 2 bên gia đình, hiện chúng tôi có trong tay hơn 2 tỷ đồng và bắt đầu tính đến việc tìm mua đất xây nhà.

Ban đầu, hai vợ chồng tôi tính mua chung cư, với số tiền đó dư sức mua được một căn hộ thuộc các dự án ven đô. Tuy nhiên, chúng tôi xác định mua nhà phải ở được lâu dài, chứ mua chung cư chỉ 30-40 năm xuống cấp lại phải chuyển ra chỗ khác. Còn mua đất xây nhà, vừa để ở mà cũng là hình thức đầu tư lâu dài.

Tuy nói là vậy, nhưng mua đất làm nhà phải có đồng thuận của cả 2 vợ chồng. Quan trọng hơn là vị trí phải thuận lợi cho việc đi làm. Cuối cùng, chúng tôi chọn khu vực huyện Hoài Đức, Hà Nội để tìm mua đất. Chúng tôi chọn được một mảnh diện tích hơn 40m2 với giá 1,2 tỷ đồng của một hộ được cấp đất giãn dân đã có sổ đỏ. Tuy hai vợ chồng đi làm hơi xa, nhưng đây là khu vực đang phát triển, giá đất sẽ còn tiếp tục tăng, cơ hội mảnh đất của chúng tôi chắc chắn không thể dừng lại giống như đầu tư mua chung cư.

Sau khi mua được đất, vợ chồng tôi bắt tay ngay đến chuyện xây nhà. Khi đó, tài sản còn lại của chúng tôi là gần 1 tỷ đồng, dự tính sẽ đủ xây nhà 3 tầng trên diện tích 40m2.

Tôi tính, để hoàn thiện một ngôi nhà bao gồm chi phí cửa, nhà vệ sinh, sơn nhà, lát nền, chưa có nội thất, theo giá mặt bằng chung bây giờ cũng hết khoảng 5,2 triệu đồng/m2. Nếu nhà tôi 3 tầng, tổng diện tích là 120m2 chi phí hoàn thiện xong chỉ hết trên dưới 630 triệu đồng.

Thế là vợ chồng tôi còn dư khoảng gần 300 triệu, số tiền này chúng tôi mua sắm nội thất, trong đó có tủ quần áo, tủ bếp, trang trí nội thất nhà, bàn ghế phòng khách, thiết bị vệ sinh, hệ thống đèn chiếu sáng... Tất cả rất tiện nghi, hiện đại, mà còn dư vài chục triệu.

Rõ ràng, với số tiền 2 tỷ, để mua được đất và làm được nhà thì đương nhiên phải chấp nhận mua xa trung tâm thành phố, nhưng vẫn số tiền đó bạn cũng có thể mua được một căn hộ chung cư khoảng 80m2 mà vị trí địa lý cũng xa không kém gì nhà tôi đang ở. Tuy nhiên, về lâu dài, đô thị hóa phát triển, giá đất nền có thể sẽ tăng lên cao hơn rất nhiều, thậm chí còn tăng lên gấp đôi. Khi ấy, có thể tôi không muốn ở đất nền, bán đi cũng dư mua được 2 căn hộ chung cư.

Như vậy, có trong tay khoảng 2 tỷ đồng, quyết định sáng suốt và dễ sinh lời hơn cả chỉ có cách đầu tư xây nhà mặt đất. Nhưng muốn làm được, phải biết tính toán kỹ trong việc xây dựng nhà. Mấu chốt ở chỗ, chỉ với 800 triệu có thể gói gọn xây được nhà 3 tầng bao gồm cả nội thất, tiện nghi hiện đại phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Trần Tuấn Linh (Hoài Đức, Hà Nội)

Theo VietnamNet

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/trong-tay-chi-2-ty-kheo-tinh-du-tien-mua-dat-lam-nha-ha-noi-a89233.html