Nếu có công việc nào gian truân hơn tiếp viên hàng không thì đó chính là những tiếp viên phục vụ trên chuyên cơ của giới thượng lưu.
Với hầu hết chúng ta, mỗi chuyến bay là một cuộc hành trình đầy mệt mỏi. Bạn phải chen chân trong hàng người bất tận để kiểm tra an ninh, tranh giành với các hành khách khác để có chiếc vé giá rẻ...
Nhưng ở một góc trời khác, giới thượng lưu lại được chăm chút đến từng cái móng tay. Họ bay trên chuyên cơ riêng, được duỗi chân thưởng thức bộ phim yêu thích, có phòng ngủ và phòng khách riêng. Quan trọng hơn: họ có tiếp viên hàng không chuyên phục vụ cho mình!
Nhiệm vụ của tiếp viên trên những chuyến bay này là "vật lộn" hàng giờ liền để đem lại cho hành khách dịch vụ đẳng cấp 5 sao, xứng đáng với số tiền mà họ đã bỏ ra. Phần thưởng khi hoàn thành trách nhiệm sẽ rất xứng đáng. Bạn được gặp các nhân vật tầm cỡ, du lịch vòng quanh thế giới (ngay cả những địa điểm ít ai có thể đặt chân tới) và có thu nhập cao. Nhưng công việc cũng đòi hỏi rất nhiều kĩ năng: vừa phải biết pha chế cocktail vừa kiêm luôn các nhiệm vụ quét dọn, trông trẻ, thư ký, chăm sóc người bệnh và thậm chí là... chăm sóc chó mèo "quý tộc".
Có thể nói làm tiếp viên hàng không đã khó, làm tiếp viên cho nhà giàu còn khó hơn gấp bội. Ai làm được chắc cũng thuộc hàng "quái kiệt" chứ không phải người thường đâu! May mắn thay, trang CNN đã tìm được 2 nhân vật như thế và họ có nhiều chia sẻ cực thú vị.
Mary Kalymnou làm tiếp viên hàng không được 13 năm, từ đó đến nay chỉ phục vụ khách VIP như gia đình hoàng gia, chính khách, CEO và ngôi sao giải trí. Cô am tường cách phục vụ trên nhiều loại chuyên cơ khác nhau - bao gồm những chiếc có không gian rộng như Gulfstream G550 hay Embraer Legacy - chở tối đa được tới 14 người.
Mary Kalymnou
Với những không gian "thoáng đãng" như thế, chuyên cơ không chỉ có khách thượng lưu mà còn có mấy con "pet" kì dị độc đáo, có trang sức, các túi đồ mua sắm hay thậm chí là súng ống và thi thể.
"Trong sự nghiệp của mình, tôi đã 3 lần chứng kiến cỗ quan tài đặt ngay trên khoang, được làm từ vàng và gỗ quý hiếm. Người đã khuất vốn dĩ rất nổi tiếng nên chắc là họ đang trải nghiệm sự xa hoa lần cuối cùng trong đời" - Mary kể lại.
Mary cho rằng nghề tiếp viên hàng không cho khách VIP luôn đòi hỏi cao và dễ bị đào thải
Nói về sự đánh đổi khi phục vụ cho những hành khách sang trọng nhất, Mary cho biết: "Công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, linh hoạt và tự tin tuyệt đối. Khách hàng luôn đòi hỏi điều tốt nhất nên người 'cầm trịch' trên chuyên cơ phải luôn sẵn sàng trình diễn những màn biến hóa tuyệt vời".
Dù vậy, Mary cho rằng mình rất dễ bị thay thế. "Nhiều cô gái trẻ có thể học cách trở thành tiếp viên cho giới nhà giàu nhưng rất ít người trụ được với nghề. Chuyên nghiệp thôi là chưa đủ mà bạn còn phải thật cá tính và độc đáo".
"Nếu không có khách hàng 'ruột', bạn rất dễ bị thay thế bởi những gương mặt mới hơn, trẻ hơn, đẹp hơn, thông minh hơn. Đã chọn con đường này thì hãy như một miếng bọt biển mà thấm hút thật nhanh các kiến thức mới - đó là cách duy nhất để sinh tồn" - Mary khẳng định.
Kimberley Benton
Nữ tiếp viên hàng không Kimberley Benton đã làm việc trên những chiếc chuyên cơ được 9 năm. Cô nói niềm đam mê với bầu trời chính là yếu tố dẫn mình vào nghề. Đến nay, Kimberley đã bay được 14 chuyến vòng quanh thế giới, đặt chân qua 130 quốc gia và phục vụ trên 27 loại chuyên cơ khác nhau.
Với Kimberley, làm tiếp viên hàng không cho giới thượng lưu không chỉ cần đem đến dịch vụ tốt nhất mà quan trọng hơn là "tạo ra trải nghiệm hoàn hảo".
"Giới thượng lưu luôn trông đợi ở bạn hơn cả sự chuyên nghiệp" - nữ tiếp viên 32 tuổi cho biết. "Họ muốn bạn biết chính xác những gì họ cần và khi nào họ cần. Đôi khi nó đến từ những chuyện rất nhỏ, ví dụ như một vị khách muốn có tách cà phê Nespresso và một tờ Sunday Times đợi sẵn mỗi khi ông ấy bước lên chuyên cơ".
Trải nghiệm thú vị nhất của Kimberley là tổ chức những bữa tiệc trên máy bay giữa trời. Đó có thể là tiệc sinh nhật hay để chúc mừng tour diễn của một ngôi sao vừa thành công. Công việc này đòi hỏi nữ tiếp viên phải ứng biến thật nhanh và làm chủ mọi tình huống.
Khi phục vụ rượu trong các bữa tiệc nho nhỏ này, Kimberley tiết lộ điều cần lưu ý nhất là không được "chuốc say" hành khách. "Bạn phải quan sát thật tinh tế từng chút một, không để ai uống quá nhiều nhưng cũng đừng làm mất vui. Đó kiểu như là hãy cân bằng tất cả mọi thứ".
"Hãy có đủ các loại whisky và đừng để đá tan hết khi bạn chưa kịp dự phòng đấy nhé" - nàng tiếp viên thêm vào.
Theo Kimberley tiết lộ, những tiếp viên hàng không trên chuyên cơ riêng có thể kiếm được từ 150 bảng đến 450 bảng/ngày (khoảng 4,4 - 13,3 triệu đồng). Độ chênh lệch là tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng thương lượng của mỗi tiếp viên với các nhà cung cấp dịch vụ.
"Không có mức lương cụ thể. Mỗi tiếp viên cho khách VIP sẽ phải bàn bạc một chút để chốt mức thu nhập mà họ mong muốn" - Kimberley nói.
Ký được hợp đồng là một chuyện, bạn còn phải tự mình sắp xếp lịch trình bay cho thật hợp lí và tìm hiểu cặn kẽ về khách hàng sắp tới. Trên chuyến bay bận rộn đã đành, Kimberley nói mình còn luôn đặt bản thân ở chế độ "sẵn sàng hành động".
Cô chia sẻ: "Nhiều khi bạn sẽ không thể ngủ ngon trong suốt 2 ngày hoặc thậm chí là 2 tuần. Vào đợt cao điểm, bạn sẽ không được nghỉ trọn vẹn 1 ngày nào cả".
Kimberley có thể kiếm tới 13 triệu/ngày nhưng có lúc cô luôn thiếu ngủ, không thể chợp mắt suốt nhiều giờ liền
Dù vậy, sau 9 năm bước chân vào ngành dịch vụ vô cùng khắc nghiệt này, nữ tiếp viên hàng không vẫn tràn đầy năng lượng. Những người như cô không nhận tiền boa mà thay vào đó là các món quà xa xỉ từ khách thượng lưu. Họ cũng được gặp những con người thú vị với ánh hào quang rực rỡ, đặt chân đến những vùng đất xinh đẹp như Maldives, Nhật Bản, Đảo Phục Sinh hay Bali.
"Tôi thực hiện muôn vàn những chuyến đi để kiếm sống, và tôi rất yêu mỗi chuyến đi của mình. Đây là một công việc đáng để tự hào" - Kimberley chia sẻ.
Theo ĐẠT LÊ
HELINO