Tôi ở nhà an toàn với bữa sáng tự nấu mùa Covid

Gia đình tôi đang bàn cách để an toàn vượt qua những ngày nguy hiểm, ở nhà tối đa,  bắt đầu bằng việc tự nấu bữa sáng.

Bạn đang ở nhà chống dịch như thế nào? Làm thế nào vượt qua khó khăn để đồng lòng cùng đất nước chống dịch Covid-19. Chia sẻ bài viết, video, ảnh chủ đề ‘Tôi ở nhà’  tại đây.

Những ngày này thật sự quá khác biệt, không chỉ riêng gia đình tôi mà có lẽ với tất cả mọi người vì sự xuất hiện của loại virus tên “Corona” ở tận Vũ Hán. Những câu chuyện trong bữa ăn gia đình không còn là chủ đề đi chơi đâu, mua sắm thế nào, mà thay vào đó là làm cách nào để bảo vệ bản thân và gia đình, hay tới khi nào mới khống chế được cơn đại dịch ấy.

Mới vài tuần trôi qua thôi, con virus nhỏ bé ấy đã chạy xuyên khắp các biên giới, lục địa rồi không biết tự lúc nào, đã lan ra đến tận thành phố, rồi quận huyện gần nơi tôi sinh sống. Mỗi ngày qua đi, chính quyền thành phố lại áp dụng nhiều biện pháp mạnh hơn để nỗ lực hạn chế sự lây lan của nCoV. Giống như bao người dân khác, tôi hoàn toàn ủng hộ và cố gắng hết sức để thích nghi với sự “cách ly” này để mong dịch mau chóng được dập tắt và cuộc sống mau trở về quỹ đạo cũ vốn có của nó.

Một trong số những thay đổi trong đời sống sinh hoạt của gia đình mình trong mùa dịch này chính là việc nấu bữa sáng mỗi ngày. Trước đây, tôi thường ăn sáng bên ngoài do lười nấu ăn. Mỗi sáng, chồng tôi lại hỏi câu quen thuộc: “Hôm nay em muốn ăn món gì?” vì lúc nào chúng tôi cũng chỉ đi những quán quen với hai tiêu chí là “hợp khẩu vị” và “đảm bảo sạch sẽ”. Chỉ hai yếu tố thôi nhưng thật sự có rất ít quán đáp ứng được.

Do quán bán đồ ăn sáng rất nhiều nhưng hầu hết được đặt ở lề đường với rất nhiều bụi bặm, rác thải và ruồi nhặng xung quanh. Nhiều người nói rằng “chỉ ăn sáng thôi thì sao chẳng được, nhanh, gọn, lẹ, rẻ tiền là xong”. Nhưng tôi nghĩ, không thể ăn đại qua loa, hay ăn gì cũng được để rước cái dơ, cái độc hại vào người. Nhất là trong mùa dịch như thế này, đi đâu, ăn gì cũng có cảm giác lo lắng bủa vây. Thế là, từ ngày có Covid-19 xuất hiện, tôi đã triệt để nấu bữa sáng tại nhà. Và tôi phát hiện ra, nấu ăn sáng tại nhà có vô số ưu điểm:

1. Tiết kiệm chi phí, mặc dù không quá nhiều nhưng bạn sẽ sử dụng được hiệu quả nguyên liệu có sẵn, ít bị bỏ thừa mứa.

2. Phong phú thực đơn, dĩ nhiên là nhờ đó mà trình độ nấu ăn cũng tăng lên đáng kể.

3. Gia đình vô cùng gắn kết. Trong lúc ăn sáng, vợ chồng, con cái có dịp nói chuyện với nhau, hỗ trợ nhau trong việc nấu ăn và dọn dẹp.

4. Quan trọng nhất, nấu ăn tại nhà thì cực kỳ sạch sẽ và an toàn. Không phải lo lắng việc quán nấu có sạch không, rau đã rửa kỹ chưa, đũa muỗng có bị dính vi trùng, virus hay không…

Một bữa sáng tự nấu tại nhà. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Món mì xá xíu tôi và chồng nấu tại nhà. Ảnh: Phuong Nguyen

Vậy cách nào để có thể duy trì được việc nấu bữa sáng mỗi ngày vì ai cũng nghĩ nấu nướng rất phức tạp và tốn thời gian. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm của bản thân:

Về thực đơn, tôi thường chia ra hai dạng: món khô (cơm chiên, bánh mỳ, nui xào, mỳ xào…) và món nước (bún, phở, hủ tíu, mỳ…). Với cách chia như vậy, bạn có thể lên thực đơn phong phú và không bị ngán hay lặp lại món cũ mỗi ngày. Trong tuần, bạn cứ sắp xếp một món khô, một món nước, hay thậm chí các món khô hay các món nước mỗi ngày nhưng nội dung món khác nhau để không bị ngán.

Khi đã lên được thực đơn của tuần, bạn sẽ cân đối được lượng thực phẩm khi đi siêu thị cho tuần đó. Tôi thường chỉ đi mua đồ một lần/ tuần hoặc hai tuần/ lần. Mẹo nhỏ để giữ thực phẩm tươi lâu là khi mua về, tôi thường sơ chế, phân loại và chia vào hộp đựng, cất trong tủ lạnh. Những món tôi thường mua để sẵn đó là: hành ngò, rau thơm, xà lách, trứng, xương thịt, thịt bò cắt miếng/ xay, bánh mỳ cắt lát trữ đông…

Để nấu bữa sáng nhanh thì việc chuẩn bị là rất quan trọng. Cuối tuần, tôi thường dành thời gian để làm sẵn hành phi, tỏi phi, hành ngò cắt sẵn, rau thơm xà lách rửa sẵn. Với món khô, hầu như không tốn thời gian nhiều, chỉ cần bắc chảo cho nóng để làm trứng hay thịt bò, đôi khi thay đổi bằng các món đồ hộp nhhư cá hay xúc xích, thịt nguội… Khi dọn lên bàn, kết hợp với chút xà lách, cà chua là có được bữa sáng hoàn chỉnh. Hay hôm nào cơm còn dư nhiều thì tôi chuyển sang làm cơm chiên trứng, hamburger cơm…

Muốn ngon miệng hơn thì tôi nấu món nước. Món nước muốn ngon thì tối hôm trước đó, tôi nấu nồi xương thịt (đổi món bằng cách thay đổi xương heo, xương bò, gà hoặc mọc) rồi bỏ vào nồi ủ để sáng ra thịt mềm vừa tới mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Có thể chuẩn bị trước bằng cách luộc sẵn mỳ, nui. Nếu luộc ra còn dư nhiều thì có thể bỏ vào hộp cất đi để hôm sau chuyển sang làm món xào cũng rất hấp dẫn. Hôm nào không có nhiều thời gian luộc mỳ tôi chọn món bún. Nhanh, gọn, lẹ mà rất dễ ăn.

Chỉ mất 15-30 phút để nấu một bữa sáng đầy đủ tại nhà. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chỉ mất 15-30 phút để nấu một bữa sáng đầy đủ, cà phê cũng tự pha. Ảnh: Phương Nguyen

Thông thường, buổi sáng thức dậy, tôi chỉ tốn từ 15 đến tối đa 30 phút là có một bữa ăn hoàn chỉnh. Trong lúc tôi nấu ăn, chồng luôn nhận nhiệm vụ làm nước uống như: cafe, sữa, cam vắt, nước chanh xả tắc… Hợp sức với nhau, gia đình tôi luôn có bữa ăn ngon miệng. Thêm một chút nhạc nhẹ, vậy là một ngày của bạn sẽ khởi đầu đầy hứng khởi.

Có thể bữa sáng tôi làm ra không thể ngon hoàn hảo như ngoài quán, nhưng chắc chắn nó “an toàn, sạch sẽ và đầy yêu thương”. Vậy thì, ngại gì mà không thử thay đổi thói quen để cuộc sống an toàn hơn, nhất là trong mùa dịch này. Biết đâu việc nấu bữa sáng sẽ trở thành sở thích mới giúp gắn kết cách thành viên trong gia đình lại với nhau.

Phương Nguyen

Theo Vnexpress