Toshiba tư nhân hoá thành công, huỷ niêm yết tại Nhật Bản

21/09/2023 12:44

Tập đoàn Toshiba cho biết hơn một nửa số cổ đông của họ đã tham gia vào thương vụ mua lại trị giá 15 tỷ USD do quỹ đầu tư tư nhân Japan Industrial Partners (JIP) dẫn đầu, đáp ứng ngưỡng đưa tập đoàn điện tử này trở thành tư nhân và kết thúc 74 năm tồn tại với tư cách là một thực thể niêm yết.

z4713247365535-3c9a6f08a20f5cd5ec9e8ca77da3fff8-1695275039.jpg

Theo thông báo của Toshiba, tập đoàn được thành lập từ năm 1875, JIP hiện nắm giữ 78,65% tổng số cổ phần của tập đoàn, đủ điều kiện đưa Toshiba thành một tập đoàn tư nhân.

Ngày chính thức huỷ niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) vẫn chưa được quyết định. Công ty cho biết sẽ có thông báo chính thức sau khi chọn được ngày huỷ niêm yết, khép lại một thập kỷ đầy khó khăn của công ty, được đánh dấu bằng những vụ bê bối và thua lỗ.

Thương vụ 15 tỷ USD cũng đánh dấu sự kết thúc của một quá trình "đấu giá" kéo dài, khiến nhà phát minh ra máy tính xách tay và bộ nhớ flash đầu tiên trên thế giới rơi vào tình trạng bấp bênh trong suốt một năm thay đổi trên toàn ngành do mối quan tâm ngày càng tăng đối với trí tuệ nhân tạo. 

Trong quá trình này, chi nhánh chip Kioxia Holdings của Toshiba đã tụt lại phía sau các công ty dẫn đầu thị trường là Samsung Electronics và SK Hynix, trong khi các cuộc đàm phán để sáp nhập với hoạt động kinh doanh bộ nhớ flash của Western Digital vẫn kéo dài.

Các giám đốc điều hành và người cho vay của Toshiba cho biết việc tư nhân hóa sẽ cho phép Toshiba tập trung vào chiến lược dài hạn hơn. 

Công ty có các hoạt động kinh doanh bao gồm nhà máy điện hạt nhân, tủ lạnh và ổ đĩa cứng, đã trải qua 3 đời giám đốc điều hành trong nhiều năm. Đầu năm nay, Giám đốc điều hành Goro Yanase đã từ chức để chịu trách nhiệm về các yêu cầu bồi thường chi phí giải trí bất hợp lý.

Từng được tôn vinh vì những đổi mới công nghệ, Toshiba đã phải trả khoản tiền phạt lớn nhất từ ​​trước đến nay của Nhật Bản vì làm sai lệch báo cáo tài chính vào năm 2015. 

Sau đó, màn mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh hạt nhân khiến hãng phải ghi nhận khoản lỗ 6,3 ​​tỷ USD và phải bán mảng kinh doanh chip, hiện được tổ chức lại thành Kioxia Holdings.

Nhiều biến cố liên tục xảy đến khiến các cổ đông nước ngoài phẫn nộ và lên tiếng đòi bán lại tập đoàn. Toshiba đã bắt đầu quá trình đấu giá khoảng một năm trước, nhận được 8 đề xuất mua lại ban đầu cũng như 2 đề nghị liên minh vốn.

Đến cuối tháng 3/2023, hội đồng quản trị của Toshiba Corp đã chấp nhận đề nghị mua lại từ một nhóm do công ty cổ phần tư nhân Japan Industrial Partners (JIP) đứng đầu, định giá công ty ở mức 2.000 tỷ yên (15,2 tỷ USD vào thời điểm bấy giờ).

Theo Thuỷ Bình/VNF