Ai mua lại Parkson TD Plaza với giá 10 triệu USD?

Công ty Thùy Dương đã mua lại trung tâm thương mại Parkson TD Plaza tại Hải Phòng với giá 10 triệu USD, theo thỏa thuận, công ty này sẽ phải chuyển 50.000 USD tiền đặt cọc vào tài khoản do Parkson chỉ định trong 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản.

Bên ngoài tòa nhà Parkson TD Plaza Hải Phòng. Ảnh Xuân Tiên.
Bên ngoài tòa nhà Parkson TD Plaza Hải Phòng. Ảnh Xuân Tiên.

Công ty Parkson Retail Asia vừa có báo cáo về việc bán trung tâm thương mại Parkson TD Plaza ở Hải Phòng.

Cụ thể, công ty con của Parkson Retail Asia là Parkson Hải Phòng đã đạt được thỏa thuận với Công ty Xây dựng và Thương mại Thuỳ Dương (Công ty Thùy Dương) về việc bán Parkson TD Plaza Hải Phòng với giá 10 triệu USD, tương đương 13,8 triệu SGD.

Theo thỏa thuận, Công ty Thùy Dương sẽ phải chuyển 50.000 USD tiền đặt cọc vào tài khoản do Parkson chỉ định trong 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Số tiền này sẽ được hoàn lại trong 3 ngày kể từ khi Công ty Thùy Dương thanh toán đầy đủ, hoặc hợp đồng chấm dứt.

Parkson cho biết theo số liệu chưa kiểm toán, giá trị sổ sách của Parkson TD Plaza tính đến ngày 31/3/2020 là 13,7 triệu SGD. Dù vậy, hai bên xác định giá thị trường của tài sản này là 13,1 SGD (tương đương 9,5 triệu USD).

Sau khi trừ chi phí giao dịch, Parkson dự kiến lỗ 0,7 triệu SGD (khoảng 510.000 USD) từ thương vụ này.

“Việc bán trung thâm thương mại Parkson TD Plaza sẽ giúp công ty củng cố dòng tiền và giảm các khoản nợ khác. Ngoài ra, doanh nghiệp dự định sử dụng số tiền thu được cho các mục tiêu về vốn lưu động”, Parkson Retail Asia cho hay.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty Thùy Dương được thành lập từ tháng 5/2007, trụ sở đặt tại tòa nhà TD Business Center, lô 20 đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng và có vốn điều lệ 180 tỷ đồng. Đây là công ty thuộc hệ thống TD Group – một đại gia của ngành bất động sản Hải Phòng.

CTCP Đầu tư Thùy Dương (TD Group) tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương được thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và bán lẻ và thi công nội thất. Công ty mẹ trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, còn lĩnh vực bán lẻ và thi công nội thất do hai công ty con là CTCP Klassy và CTCP Sản xuất và Thương mại Đài Loan – Dafuco thực hiện.

Trụ sở chính của TD Group đặt tại số 1/23A Lê Đại Hành, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải phòng.

Với số vốn điều lệ 320,5 tỷ đồng, TD Group gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Văn Luân (sở hữu 28,12% cổ phần), bà Nguyễn Thị Huệ (sở hữu 42,18% cổ phần) và ông Nguyễn Hữu Dương (sở hữu 0,94% cổ phần). Ông Nguyễn Văn Luân (SN 1970) là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của TD Group.

Ngoài TD Group, ông Luân còn là người đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có CTCP Klassy, CTCP Sản xuất và thương mại Đài Loan và Công ty TNHH MTV Thương mại Thùy Dương. Về phần mình, bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1965) là người đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Minh Phát.

Với việc sở hữu hệ sinh thái lớn mạnh, TD Group không giấu diếm tham vọng trở thành “một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam”.

Hiện tập đoàn này là chủ đầu tư và phát triển của rất nhiều dự án bất động sản như: TD Plaza Sài Gòn; TD-Handico Complex Thành Công; TD-Handico Plaza C3; TD-Handico Plaza B9; TD Urban Township, Hòa Lạc, Hà Nội; TD Lakeside villa quy mô 28.221 m2 tại Hải Phòng; TD Business Center Hải Phòng; TD Plaza Hải Phòng.

Ngoài ra TD Group còn là chủ dự án Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) có tổng mức đầu tư 1.229 tỷ đồng, tuy nhiên vào tháng 5 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra những sai phạm tại 3 lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 thuộc dự án này.

Được biết, 3 lô đất này có tổng diện tích 18.328m2, được UBND Hà Nội giao cho TD Group vào năm 2011 để phát triển Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ và văn phòng cho thuê. Tuy nhiên sau nhiều năm dự án vẫn chưa thể thực hiện.

Bên cạnh đó, ít ai biết TD group còn là thành viên trong liên doanh chủ dự án Republic Plaza Cộng Hoà (tên cũ là Trung tâm thương mại TDB Parkson), quy mô 8.800 m2 thuộc Quận Tân Bình, TP.HCM.

Như Nhadautu.vn đã từng đề cập, doanh nghiệp của dự án này là CTCP Thương mại Thuỳ Dương – Đức Bình, được thành lập năm 2012 bởi CTCP Tập đoàn Đức Bình (30%), TD Group (60%) và ông Hà Văn An (10%).

Tại liên doanh này, có thời điểm TD group sở hữu lên đến 65% cổ phần dự án, dẫu vậy cơ cấu cổ đông này không ổn định được lâu khi đến năm 2014, tỷ lệ này còn 28,5%. Kể từ đây, dự án ghi nhận sự tham gia của nhóm nhà đầu tư mới có liên quan đến một tập đoàn bất động sản lớn nắm 66,5% vốn.

Nguồn: https://nhadautu.vn/ai-mua-lai-parkson-td-plaza-voi-gia-10-trieu-usd-d40753.html
Đang tải...