Bán gà đẻ trứng vàng cho ‘ông lớn’ khác, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ nhận lại gì?

Sau thương vụ lịch sử, Vingroup và đối tác đã đi đến phương án cuối cùng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Mới đây, hội đồng  quản trị CTCP Tập đoàn Masan (Mã: MSN) đã thông qua phương án hoán đổi cổ phần với CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM, đơn vị vận hành hệ thống siêu thị VinMart và cửa hàng tiện ích VinMart+.

Theo đó, Masan sẽ sở hữu 83,74% cổ phần công ty mà Vingroup lập ra để quản lý hệ thống Vinmart, Vinmart+ (Công ty cổ phần phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM). Tập đoàn Masan đã chi khoảng  5.400 tỷ đồng này đổi lại việc sở hữu hệ thống Vinmart.

Nghị quyết này của Masan cũng thông qua việc phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất là công ty con của VCM. Công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần cũng như phần vốn góp và vận hành cả hai công ty gồm VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

tỷ phú Phạm Nhật Vượng, vingroup

Ngoài ra, HĐQT của Masan cũng ủy quyền cho ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch HĐQT) hoặc ông Danny Le (Trưởng bộ phận Chiến lược và Phát triển) để có quyền quyết định các điều khoản và điều kiện cụ thể của các tài liệu giao dịch.

VCM được thành lập ngày 5/8/2019, có vốn điều lệ 1 tỷ đồng do Phó tổng giám đốc Vingroup Mai Hương Nội làm Chủ tịch HĐQT. Vào thời điểm mới ra đời, công ty này do Vingroup sở hữu 64,3%, ông Bùi Xuân Toàn nắm 10,94% và ông Ngạc Văn Lượng giữ 3,63% cổ phần. Ngay sau đó, Tập đoàn Vingroup cũng thông báo sở hữu cổ phần VinCommerce qua VCM.

Doanh nghiệp nâng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 6.437 tỷ đồng, tương ứng tăng 6.436 tỷ đồng (bằng đúng vốn điều lệ của của VinCommerce). VCM trở thành công ty mẹ sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.

Với tỷ lệ nắm giữ 83,74%, giá trị cổ phần mà Masan nắm giữ đổi lại quyền sở hữu, điều hành chuỗi Vinmart và Vinmart+ là khoảng 5.400 tỷ đồng.

Theo Thảo Thảo/Người đưa tin

Link bài gốc: https://www.techz.vn/182-120-5-ban-ga-de-trung-vang-cho-ong-lon-khac-vingroup-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-se-nhan-lai-gi-ylt503434.html
Đang tải...