Bill Gates lần đầu thừa nhận ‘sai lần lớn nhất’ của mình tại Microsoft

Không thể bắt kịp Android và iOS trên sân chơi di động, ông lớn vùng Redmond phải trả một cái giá rất đắt.

Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, mới đây đã chia sẻ rằng sai lầm lớn nhất của ông là để Google phát triển Android và điều này đã gây thiệt hại cho ông lớn này tới 400 tỉ USD, The Vergeđưa tin.

Lỡ cơ hội trên thị trường di động khiến Microsoft phải trả giá đắt

“Sai lầm lớn nhất tôi từng gặp phải là sự lộn xộn trong quản lý tôi vướng vào khiến Microsoft không thể làm được điều Android làm được. Điều này có nghĩa là Android đã trở thành một nền tảng điện thoại không-đến-từ-Apple tiêu chuẩn. Đây lẽ ra là một điều thuận theo tự nhiên để Microsoft giành thắng lợi,” Bill Gates nói.

Chỉ có chỗ cho duy nhất một hệ điều hành không đến từ Apple

win1

Bill Gates thừa nhận việc để lỡ cơ hội trên thị trường di động khiến Microsoft phải trả giá đắt. (Ảnh: The CEO Magazine)

Những chia sẻ nói trên được người đồng sáng lập Microsoft đưa ra trong một cuộc trò chuyện với người đồng sáng lập và CEO Eventbrite Julia Hartz tại sự kiện được tổ chức bởi công ty quỹ đầu tư mạo hiểm Village Global mới đây.

“Người chiến thắng có tất cả,” Bill Gates thừa nhận. “Nếu bạn chỉ có một nửa số lượng ứng dụng hoặc thậm chí là 90% số lượng ứng dụng như đối thủ, bạn đang trên đà thất bại. Chỉ có chỗ cho một hệ điều hành duy nhất, bên cạnh hệ điều hành của Apple, và nó đáng giá bao nhiêu? 400 tỉUSD lẽ ra đã chảy từ túi công ty G (ý nói Google – PV) và túi công ty M (ý nói Microsoft – PV).”

Trước đó, hệ điều hành Windows dành cho các thiết bị di động của Microsoft đã thất bại khi không thể tạo được tác động đậm nét trên thị trường smartphone trước hai đối thủ quá mạnh là Android và iOS. Một phần cho thất bại đến từ kho ứng dụng và hệ sinh thái nghèo nàn. Windows Phone được ra mắt vào năm 2010 nhưng bị ngừng phát triển từ năm 2017.

Google thâu tóm Android vào năm 2005 với giá trị 50 triệu USD, cựu CEO Eric Schmidt lúc đó thừa nhận một trong những mục tiêu đầu tiêu của thương vụ này là dập tắt những nỗ lực của Microsoft cùng Windows Mobile.

“Thời điểm đó, chúng tôi rất lo ngại rằng chiến lược di động của Microsoft sẽ thành công”, Schmidt chia sẻ vào năm 2012.

win2

Microsoft để lỡ nhiều cơ hội trên thị trường di động và đến nay không còn chỗ đứng khi Windows Mobile và sau đó là Windows Phone lần lượt thất bại. (Ảnh: Windows Central)

Nhiều người cho rằng sự thất bại của Microsoft ở sân chơi di động là kết quả của thời kì ông Steve Ballmer lèo lái hãng này. Ballmer từng cười nhạo chiếc iPhone và gọi nó là “chiếc điện thoại đắt nhất thế giới nhưng không hấp dẫn với người dùng doanh nhân vì nó không có bàn phím.”

Microsoft sắp ra mắt dòng Surface chạy được ứng dụng Android

Trong động thái mới nhất, Microsoft được cho là sẽ ra mắt một dòng máy Surface có thể khởi chạy ứng dụng Android.

Dẫn lời IHS Market, chiếc máy này sẽ có hai màn hình 9 inch cùng tỉ lệ 4:3 và có thể sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020. Máy vận hành dựa trên  nền tảng Windows Core OS.

Một trong những thách thức của Microsoft nếu thông tin nói trên là xác thực sẽ nằm ở việc thuyết phục giới lập trình chỉnh sửa ứng dụng Android của họ sao cho chúng có thể chạy mà không cần Google Play Services. The Verge cho biết người dùng có thể kì vọng màn ra mắt của chiếc máy này ngay vào tháng 10 tới.

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đang tải...