Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện để đạt được thỏa thuận thương mại “trong 1 giây”


Giữa lúc chiến tranh thương mại leo thang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” khi chỉ trích Bắc Kinh đang thực hiện những hành vi thương mại không công bằng.

“Đó chỉ là con đường một chiều: Trung Quốc được tự do bước vào thị trường của chúng tôi, nhận đầu tư của chúng tôi, làm việc với các công ty của chúng tôi nhưng chúng tôi không có những thứ như vậy. Đó là lý do duy nhất giải thích tại sao Mỹ và Trung Quốc lại ở trong tình cảnh hiện nay. Nếu như Trung Quốc đồng ý về một mối quan hệ công bằng và cân bằng, chúng tôi sẽ ký vào thỏa thuận thương mại ngay lập tức”, ông nói.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng cho rằng đôi lúc cần phải áp dụng những biện pháp cứng rắn. Theo ông, các công ty Mỹ nên nghe theo lời kêu gọi rời khỏi Trung Quốc của Tổng thống Trump.

“Hãy trở về nước Mỹ, chúng ta có hệ thống thuế tốt nhất, hệ thống luật pháp tốt nhất, công nghệ tốt nhất, là nơi mà các bạn có thể dễ dàng kiếm tiền. Hãy về nhà. Đó là thông điệp của Tổng thống”.

Hôm thứ 6, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 1/10 sẽ tăng mức thuế áp lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ mức 25% hiện nay lên thành 30%. Bên cạnh đó thuế đánh vào 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại sẽ là 15% chứ không phải 10% như tuyên bố ban đầu.

Tuy nhiên cách đây ít phút ông lại thay đổi thái độ khi ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hoan nghênh mong muốn của ông Tập về một thỏa thuận cũng như sự hạ nhiệt.

“Tối qua, Trung Quốc gọi cho những người hàng đầu trong vấn đề thương mại của chúng tôi và nói rằng hãy trở lại bàn đàm phán và tôi nghĩ họ muốn làm điều gì đó. Họ đã bị tổn thất nặng nề nhưng họ hiểu đó là điều đúng đắn phải làm và tôi rất tôn trọng điều đó. Đây sẽ là một bước tiến tích cực cho cả thế giới”, ông Trump nói.

Đang tải...