Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước


Sáng 29/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đã diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit). Đây là diễn đàn quy mô cấp quốc gia và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND TP Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Diễn đàn hy vọng sẽ quảng bá và phát huy nhận thức, tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng, nhất là giới sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức ở Việt Nam và thành phố Hà Nội, đồng thời thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang “nở rộ” tại Việt Nam.

Thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung vào 3 chương trình hành động chính:

Thứ nhất, khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện Vietnam Venture Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đầu tháng 6 vừa rồi đánh dấu một thời điểm quan trọng khi đã có 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng) cho các Start-up Việt Nam trong 3 năm 2019-2021. Bộ Trưởng mong rằng, trong Diễn đàn ngày hôm này, một lần nữa chúng ta có cơ hội để trao đổi, thuyết phục các quỹ đầu tư về triển vọng đầu tư cho các Start-up Việt Nam.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi xướng, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội để thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam để cùng nhau chung tay nâng cao năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng Mạng lưới này đồng thời sẽ thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát huy tiềm lực, tài sản vô cùng to lớn, chính là trí tuệ của những tri thức người Việt trên toàn thế giới, một thế hệ các bạn trẻ với nhiều khát vọng sáng tạo và sự quan tâm, đồng hành cùng thế giới.

Thứ ba, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang quyết liệt triển khai thực hiện với việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Một điều đặc biệt là Trung tâm này được đặt tại Hà Nội và trong suốt thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng Trung tâm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng này, nhanh chóng góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khuyến khích thế hệ trẻ của Thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng để theo đuổi thực hiện ước mơ của mình”.

Hà Nội sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

Phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) sáng 29/8, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là cơ hội để kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của thành phố Hà Nội với cộng động các nhà khởi nghiệp sáng tạo các nước trên thế giới; kết nối các nhà đầu tư, chuyên gia, tập đoàn công nghệ lớn, các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế; khích lệ, động viên và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng người dân Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Với những thông tin đa dạng và kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả, để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, để các startup Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng Thủ đô và đất nước.

Với vị thế là thủ đô và một trong 2 trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

“Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp thủ đô tiếp tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn 2016-2019 đạt kỷ lục với hơn 88.000 doanh nghiệp, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272.000 doanh nghiệp. Trên địa bàn thành phố có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư nước ngoài đặt văn phòng”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thời gian qua, Hà Nội luôn đặt mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp. Thành phố đánh giá khởi nghiệp sáng tạo là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế xã hội.

Tháng 10/2017, cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội startupcity.vn khai trương và đến nay có gần 800 startup tham gia. Năm 2018, thành phố ban hành đề án hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội năm 2018 xếp thứ 6/63 tỉnh thành phố, tăng 56 bậc so với 2017.

Bên cạnh đó, tháng 7 vừa qua, hội đồng nhân dân thành phố thông qua đề án hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn 2019-2025 với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp của cả nước, nơi tiếp nối các nguồn lực và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo.

Lãnh đạo Hà Nội cam kết lắng nghe tất cả các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới.

 

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

Đang tải...