Công nhân đã quay lại công ty Chí Hùng làm việc sau khi đình công

Chiều ngày 30/5, đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, hơn 8000 công nhân đình công ở Công ty Chí Hùng đã quay trở lại công ty làm việc sau khi đình công.

Chiều ngày 30/5, đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi nắm bắt thông tin hơn 8000 công nhân đình công ở Công ty Chí Hùng (một trong những doanh nghiệp sản xuất, gia công giày dép quy mô lớn tại Bình Dương) để phản đối doanh nghiệp thông báo công nhân nghỉ việc 2 tháng không lương do thiếu nguyên liệu sản xuất. Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh và các ban, ngành liên quan đến làm việc với lãnh đạo công ty Chí Hùng (phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương).

Công ty Chí Hùng là doanh nghiệp vốn FDI Đài Loan, là một trong những doanh nghiệp sản xuất, gia công giày dép quy mô lớn tại Bình Dương. Tổng số công nhân tại doanh nghiệp này hơn 9.500 người – đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương thông tin.

Công nhân đổ ra đường đình công tại Công ty Chí Hùng (ảnh: Báo Tiền Phong)

Qua báo cáo từ công ty Chí Hùng, sau thời gian dịch Covid-19 kéo dài, hiện nguồn nguyên liệu để sản xuất giày dép đã cạn nên công ty sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động với một số công nhân trong vòng 2 tháng (tháng 7 và tháng 8). Tuy nhiên, phía công ty chưa thông báo cụ thể về tình hình và chế độ hỗ trợ công nhân nên một số công nhân hiểu nhầm rồi đình công để đòi quyền lợi.

Nhiều công nhân quá khích đã chặn các tuyến đường khiến giao thông qua lại ùn tắt. Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với công an khu vực đến hiện trường để phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự. Một số đối tượng lợi dụng tình hình để có hành vi đập phá bị lực lượng chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Đại diện Công ty Chí Hùng cho biết, do công nhân nghe thông tin công ty không có đơn hàng từ tháng 7 và sẽ cho công nhân nghỉ việc tạm thời không có lương nên đưa thông tin lên mạng xã hội với nội dung không chính xác, gây kích động cho những đồng nghiệp khác.

Theo bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, ngay sau khi xảy ra vụ việc, đoàn công tác liên ngành đã đến tận nơi, gặp gỡ công nhân để giải thích. Đề nghị công nhân yên tâm sản xuất, không nên nghe kích động, dừng việc gây mất an ninh trật tự.

Sau khi các công nhân đồng loạt nghỉ việc và đình công, ngày 29/5, Công ty Chí Hùng đã ra thông báo cho biết, hiện tại công ty vẫn đang sản xuất bình thường, công nhân tới làm việc và thực hiện quẹt thẻ đúng quy định vẫn sẽ được chấm công. Vì vậy, công ty đề nghị công nhân viên tiếp tục yên tâm sản xuất. Về các chính sách hỗ trợ (trong trường hợp tiếp tục thiếu đơn hàng dẫn tới phải tạm hoãn hợp đồng lao động) thì công ty cũng sẽ thông báo sau ngày 20/6.

PHA LÊ

Theo Dân Sinh

Đang tải...