Coteccons: Bất đồng nội bộ, ông Nguyễn Bá Dương bỏ tham vọng ‘kiềng 3 chân’

Sau 1 năm, những mâu thuẫn cũ tại Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương chưa kịp nguội thì bất đồng mới lại tiếp tục nảy sinh, thậm chí được đẩy lên mức đỉnh điểm ngay trước thời điểm đại hội cổ đông năm nay. Tham vọng, Coteccon sẽ có 3 trong 5 công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam bất thành cũng bởi những xung đột nội bộ.

Công ty Xây dựng Coteccons (CTD) của ông Nguyễn Bá Dương vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019, một trong nội dung chính nhằm trình phương án hoán đổi cổ phiếu cổ phiếu để sở hữu 100% cổ phần Ricons.

Theo đó, Coteccons sẽ phát hành thêm cổ phần phổ thông cho các cổ đông của Ricons để thực hiện hoán đổi lấy toàn bộ số cổ phần Ricons đang lưu hành. Sau khi thực hiện hoán đổi cổ phiếu, Coteccons sẽ sở hữu 100% Ricons và chuyển đổi Ricons từ CTCP thành Công ty TNHH MTV.

Cơm không lành, canh chẳng ngọt

Theo Coteccons, việc sở hữu Ricons sẽ giúp Coteccons tạo lợi thế cạnh tranh về quy mô, tăng năng lực triển khai các dự án lớn và đặc biệt lớn, thúc đẩy việc tăng doanh thu và lợi nhuận Công ty. “Sáp nhập Ricons để tăng khả năng phòng thủ cho Coteccons. Nếu sáp nhập Ricons, Coteccons sẽ có 3 trong 5 công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam, để thương hiệu mạnh hơn. Riêng Coteccons và Unicons đã chiếm 10% thị trường xây dựng”, ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch Coteccons khẳng định.

Tranh cãi giữa các cổ đông lại diễn ra tại kỳ Đại hội cổ đông thường niên

Được biết, Ricons là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp từ năm 2008 với vốn điều lệ 305 tỷ đồng. Trong đó, Coteccons sở hữu trực tiếp 14,87%. Năm 2018, doanh thu công ty đạt 9.314 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 431 tỷ đồng, tăng lần lượt 42% và 50% năm trước. Trong khi đó, ở phía ngược lại, doanh thu của Coteccons tăng 5% còn lợi nhuận lại giảm 9%.

Đây cũng phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch Coteccons đề cập tới việc Coteccons sáp nhập với các công ty con, công ty thành viên.

Trước đó, vào năm 2015, Coteccons đã sáp nhập một công ty con của mình là Unicons, tăng tỷ lệ sở hữu từ mức gần 49% lên 100%. Thương vụ sáp nhập này sau đó đã giúp CTD vượt xa đối thủ Hòa Bình, giúp mức giá cổ phiếu từ vùng 90.000 đồng/cổ phiếu vọt lên vùng 200.000 đồng.

Trong kỳ đại hội cổ đông năm ngoái, các cổ đông cũng đặt ra kỳ vọng việc sáp nhập các công ty thành viên, công ty liên kết sẽ giúp Coteccons “đẩy” giá cổ phiếu công ty xây dựng này trở lại thời kỳ hoàng kim.

Cũng phải nói thêm rằng, những tin đồn về mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa các cổ đông đã xuất hiện từ năm 2017. Xung đột lợi ích cổ đông lớn bắt đầu lộ rõ mà khởi nguồn là việc Coteccons có đến 4 công ty thành viên không nắm quyền chi phối bị nghi ngờ là “sân sau” của gia đình chủ tịch, thiếu minh bạch…

Đến nay, những tưởng các mâu thuẫn cũ tại doanh nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương đã “nguội”, nhưng thực tế các bất hòa nội bộ giữa cổ đông vẫn còn đó, thậm chí được đẩy lên mức độ kịch tích và cao trào hơn ngay trước thời điểm đại hội cổ đông năm nay. Nguyên nhân là do cổ đông lớn Kustocem (cổ đông nước ngoài sở hữu trực tiếp 17,75% Coteccons) đã lên tiếng không ủng hộ việc phát hành cổ phiếu để sáp nhập Ricons. Đồng thời, cổ đông này cho biết sẽ không đưa ra bất cứ biểu quyết đồng ý nào cho thương vụ sáp nhập, cũng như không ủy quyền đồng ý cho HĐQT về chiến lược sáp nhập sắp tới.

Lý lẽ được Kustocem đưa ra là với thương vụ mua bán sáp nhập với Ricons, Kustocem không thấy được tính hợp lý và chiến lược rõ ràng. Thương vụ M&A với Công ty Ricons sẽ không mang lại bất cứ lợi ích và giá trị nào có liên quan tới hoạt động vận hành của Coteccons hiện tại. Thay vào đó, Kustocem tin rằng việc ban lãnh đạo tập trung vào giá trị cốt lõi của Công ty sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn thương vụ M&A này.

Việc sử dụng cổ phiếu của Công ty để chi trả cho các thương vụ M&A không hợp lý đến khi hiệu quả hoạt động tài chính của Coteccons khởi sắc hơn và giá cổ phiếu đạt đến giá trị thực xứng đáng”.

Chủ tịch HĐQT Coteccons Nguyễn Bá Dương.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Bá Dương, những lý do phủ quyết này không thực sự phù hợp. “Ý kiến phủ quyết đưa ra trước Đại hội là vô cùng phi lý”, Chủ tịch CTD Nguyễn Bá Dương nói về hành động của Kustocem.

Ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch Coteccons đã phải thốt lên rằng: “việc này đã bàn ở Đại hội năm trước rồi, vì thế chúng ta nên đi đến thống nhất chứ để nói hoài không giải quyết được vấn đề. Chúng ta mà dừng lại đây thì không bao giờ có M&A nữa.

Giống như Unicons cách đây 4 năm, khi chúng ta sáp nhập mới tăng được thị phần, bây giờ không chuẩn bị tinh thần đứng vững thì không thể làm dự án lớn để ra nước ngoài. Chúng tôi không có mục đích sáp nhập để hưởng lợi ích cho cá nhân, đây là có lợi cho cổ đông”.

Không chỉ vậy, cũng đã có rất nhiều cổ đông nhỏ tại doanh nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương phản đối Kustocem vì cho rằng hành động của Kustocem đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

“Và điều gì sẽ xảy ra, Coteccons sẽ như BT6, như Descon. Thực tế, Descon vừa tuyên bố phá sản, còn cổ phiếu BT6 về mức trà đá”, một cổ đông đặt nghi vấn với đại diện Kustocem.

Tranh luận căng thẳng, mâu thuẫn nội bộ lên đỉnh điểm, cuối cùng ông Nguyễn Bá Dương đã phải lớn tiếng tuyên bố: “Ricons không phải mang ra để soi mói. Chúng ta sẽ biểu quyết dừng lại việc sáp nhập này”.

Việc gì đến cũng đã đến, sau đề nghị của ông Nguyễn Bá Dương, 100% cổ đông thống nhất không đưa tờ trình chủ trương sáp nhập Ricons vào chương trình biểu quyết tại ĐHĐCĐ lần này.

Như vậy, bất hòa mới xen lẫn mâu thuẫn cũ khiến các cổ đông chưa tìm được tiếng nói chung, nhất là kế hoạch sáp nhập Ricons vào Coteccons. Đại gia số 1 Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương phải “ngậm ngùi” từ bỏ tham vọng lớn nhất của mình.

Mục tiêu “đi lùi”

Quay trở lại với kết quả kinh doanh của Coteccons, năm 2018, doanh thu thuần mà công ty của ông Nguyễn Bá Dương ghi nhận gần 29.000 tỷ đồng, lãi ròng đạt hơn 1.500 tỷ đồng, lần lượt vượt 2% và 1% so với kế hoạch đặt ra.

Nếu so với năm 2017, con số lợi nhuận năm 2018 đã giảm giảm 6,8% so với năm 2017. Tuy nhiên, tỷ lệ chia cổ tức vẫn là 30%, ngang bằng năm ngoái. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 18.537 đồng, đưa CTD lọt top doanh nghiệp có EPS cao nhất sàn chứng khoán.

Về cơ cấu doanh thu của CTD, năm 2018 chứng kiến sự gia tăng tỷ trọng doanh thu đến từ các dự án nhà xưởng với mức đóng góp 31% (năm 2017 là 11%). Bên cạnh đó, tỷ trọng các dự án nhà ở – chung cư đã giảm đáng kể từ 68% (năm 2017) xuống còn khoảng 44% trong năm nay.

Trước các mâu thuẫn cũ và bất hòa mới, ban lãnh đạo của Coteccons đặt kế hoạch kinh doanh thấp hơn năm trước. Theo đó, năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 27.000 tỷ đồng và 1.300 tỷ đồng, lần lượt giảm 5,5% và 14% so với năm 2018.

Huyền Anh

Theo Dân Việt

Đang tải...