Giá vàng ngày 1.3: ‘Bốc hơi’ gần 4 triệu đồng trong tuần

Giá vàng ngày 1.3 vẫn ở mức thấp và đã lùi về dưới mức một tuần trước dù đã có ngày tăng điên loạn lên đỉnh mới.

Giá vàng trong tuần cuối tháng 2 dù tăng mạnh nhưng cũng giảm nhanh /// Ảnh: M.Phương

Vàng SJC chốt phiên cuối tuần tại TP.HCM ở mức mua vào 45 triệu đồng/lượng và bán ra 45,8 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 200.000 đồng ở chiều bán ra so với đầu ngày 29.2. Tuy nhiên nếu so với giá cuối tuần trước đó vẫn còn đứng trên mức 46 triệu đồng/lượng thì vàng miếng SJC đã giảm xuống 250.000 đồng/lượng. Tương tự, giá vàng tại Doji ở Hà Nội chốt tuần bằng giá mua 44,9 triệu đồng/lượng và bán ra 45,9 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra nhưng giảm mạnh đến 750.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng đã nhào lộn mạnh trong tuần cuối cùng của tháng 2. Chỉ riêng ngày 24.2 giá vàng trong nước đã tăng vọt lên đỉnh, cao nhất trong gần 10 năm khi vàng SJC được các đơn vị kinh doanh vàng đẩy giá bán lên gần 50 triệu đồng/lượng. Nhưng mức tăng đó bị xóa sạch trong những ngày sau và đà giảm kéo dài đến hết tuần. Biến động khó lường của giá vàng miếng trong nước những ngày qua khiến nhiều người dân rót tiền vào kim loại quý đã bị lỗ nặng khi tính từ mức đỉnh đến giá hôm nay đã bay mất 3,9 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, người mua vàng còn bị lỗ nặng khi trong tuần các công ty kinh doanh vàng bạc đều kéo giãn khoảng cách giữa giá mua và giá bán lên mức cao. Thay vì chênh lệch giữa mua và bán vàng miếng chỉ dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/lượng thì trong lúc vàng lên đỉnh cao chênh lệch này tăng lên 1,2 triệu đồng – 2 triệu đồng/lượng. Hiện nay dù giá vàng đang giảm cùng với thị trường ít sôi động thì chênh lệch giữa giá mua và bán tại SJC cũng ở mức 800.000 đồng/lượng và tại Doji là 1 triệu đồng/lượng. Đây cũng chính là mức lỗ của khách hàng ngay sau khi mua vàng dù giá tăng hay giảm.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt cuối tuần xoay quanh mức 1.585,5 USD/ounce. Theo Reuters, kim loại quý này ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 11.2016 khi mất gần 120 USD/ounce, tương đương hơn 3,3 triệu đồng/lượng. Nếu so với giá đóng cửa cuối tuần qua thì vàng thế giới cũng đã bốc hơi gần 60 USD/ounce, tương đương giảm 3,5%. Điều này cũng khiến giá vàng bị xóa sạch đà tăng từ đầu tháng đến nay và giảm 1,3% trong tháng 2.2020.
Quy đổi theo tỷ giá USD niêm yết tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương hơn 44,5 triệu đồng/lượng. Dù rớt giá mạnh nhưng giá bán vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn khoảng 1,4 triệu đồng/lượng so với giá thế giới (chưa tính thuế, phí).

Việc sụt giảm mạnh trong tuần này vẫn không làm thay đổi các dự báo về xu hướng đi lên của vàng trong thời gian tới. Chẳng hạn mới đây, ngân hàng Goldman Sachs đã dự báo giá vàng có thể tăng lên đến 1.800 USD/ounce trong vòng 3 tháng. Còn theo Kitco News trích báo cáo công bố vào ngày 28.2 của ngân hàng Bank of Ameria cho rằng, nhà phân tích Michael Widmer nhận định nhu cầu trú ẩn an toàn và lợi suất trái phiếu giảm tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Ngân hàng này vẫn giữ ổn định khi cho rằng giá vàng sẽ kết thúc năm nay ở mức 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, ông Michael Widmer nói thêm rằng nếu việc lây lan của virus Corona chủng mới vẫn diễn tiến trên toàn cầu thì có thể biến thành một cơn gió đẩy giá vàng lên đỉnh điểm ở mức 2.000 USD/ounce.

Minh Phương/Theo Thanh Niên

Đang tải...