Giáo sư nổi tiếng của Mỹ gây sốc khi ví Việt Nam như ‘quả táo hỏng’ trong cuộc chiến chống COVID-19

Giáo sư Steve H. Hanke là một trong những giáo sư xuất sắc và nổi tiếng nhất tại Mỹ với một lý lịch đáng ngưỡng mộ, song ông lại đưa những thông tin mang tính một chiều và ví Việt Nam như “quả táo hỏng” khi không cung cấp thông tin đúng sự thật trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Giáo sư Steve H. Hanke tại Đại học Johns Hopkins. Ảnh: NY Times
Giáo sư Steve H. Hanke tại Đại học Johns Hopkins. Ảnh: NY Times

Đánh giá một cách chủ quan về số liệu ca tử vong của Việt Nam

Giáo sư Steve H. Hanke, một trong những cá nhân xuất sắc nhất tại Đại học Johns Hopkins với một bề dày kinh nghiệm khiến nhiều người phải nể phục lại đưa ra một đánh giá rất “thiếu trách nhiệm” và chủ quan về đại dịch COVID-19, cụ thể là danh sách các nước có số liệu ca tử vong không chính xác.

2020-06-18 12_44_31-(1) Prof. Steve Hanke on Twitter_ _These countries are the _rotten apples_ of #c

Danh sách những quả táo hỏng của giáo sư Hanke trên twitter.

Ngày 10/6, ông Hanke cho đăng tải bài viết trên Twitter cá nhân cùng hình ảnh dẫn nguồn từ trang Worldometers, trong đó đề cập đến những quốc gia nhiều khả năng cung cấp số liệu không tin cậy. Trong danh sách này có các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Venezuela, Ai Cập, Syria, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, việc các giáo sư nghi ngờ số liệu của nhiều quốc gia khác là hoàn toàn hợp lý, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên chuyện chẳng có gì để nói khi giáo sư Hanke lại ‘chắc như đinh đóng cột’ và liệt kê Việt Nam vào danh sách “các quả táo hỏng”, ám chỉ những số liệu vốn được cộng đồng quốc tế công nhận là sai sự thật.

Tính đến thời điểm hiện tại, bài đăng của ông đã có 3.800 lượt chia sẻ và hơn 4.700 lượt like. Tuy nhiên gần như tất cả các lượt bình luận đều phản đối ý kiến “đầy tính chủ quan” của giáo sư Hanke. Không chỉ cộng đồng người Việt trên Twitter lên tiếng mà còn có các giáo sư quốc tế khác, cùng với nhiều người ngoại quốc sinh sống tại Việt Nam “lắc đầu ngán ngẩm” với thắc mắc rằng tại sao một giáo sư hàng đầu của Mỹ lại có thể cung cấp những số liệu vô căn cứ đến như vậy, ngay cả khi ông chưa từng đặt chân sang Việt Nam.

2020-06-18 12_55_44-(1) Prof. Steve Hanke on Twitter_ _Contrary to an image I posted last week, #Vie

Bài đăng bào chữa của giáo sư Steve Hanke trên twitter.

Đến ngày 16/6, giáo sư Steve Hanke có đăng tải một dòng tweet khác “bào chữa”, nhưng ông lại chưa hề chính thức xin lỗi hay cho xóa đoạn tweet trước đó.

“Khác với hình ảnh tôi đăng tải tuần trước, Việt Nam hóa ra sở hữu số liệu ‘hoàn hảo’ trong cuộc chiến chống COVID-19. Con số chính thức từ Việt Nam cho thấy nước này chưa ghi nhận ca tử vong nào”, giáo sư Hanke dẫn số liệu từ Bộ Y tế Việt Nam.

Tuy nhiên, chữ “hoàn hảo” (perfect) lại được ông đặt trong dấu ngoặc kép với hàm ý khá mỉa mai số liệu của Việt Nam.

2020-06-18 12_56_16-(1) Prof. Steve Hanke on Twitter_ _.@RSF_inter ranks #Vietnam 175 of 180 countri

Một lần nữa, vị giáo sư này lại tỏ thái độ nghi ngờ về số liệu của Việt Nam cung cấp.

Thậm chí, vị giáo sư này lại tiếp tục đăng tải bài viết trên Twitter cá nhân vào ngày 18/6 liên quan đến xếp hạng tự do báo chí của Việt Nam cùng với câu hỏi “liệu chúng ta có thể tin tưởng vào số liệu chính thức hay không?”.

Một lần nữa, điều này đã khiến cộng đồng Việt Nam thêm phần bức xúc và yêu cầu ông Hanke phải lên tiếng xin lỗi và xóa bỏ những thông tin sai lệch của mình.

Giáo sư Steve H. Hanke là ai?

Ông Steve H. Hanke là giáo sư Kinh tế học Ứng dụng và Người sáng lập & Viện trưởng Viện Kinh tế Ứng dụng, Sức khỏe Toàn cầu, và Nghiên cứu về Doanh nghiệp Kinh doanh tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore.

Ông là thành viên cấp cao và Giám đốc Dự án Troubled Currencies tại Viện Cato ở Washington DC; Cố vấn cấp cao tại Viện nghiên cứu tiền tệ quốc tế của Đại học Renmin ở Bắc Kinh; Cố vấn đặc biệt của Trung tâm ổn định tài chính ở New York; biên tập viên tại Ngân hàng Trung ương ở London và là cộng tác viên của Forbes.

Giáo sư Hanke cũng là thành viên của Hội đồng Điều lệ của Hiệp hội Đo lường Kinh tế và Hội đồng Chuyên gia Rủi ro Quốc gia Euromoney.

Trong quá khứ, Giáo sư Hanke đã dạy kinh tế tại Trường Mỏ Colorado và Đại học California, Berkeley. Ông từng là thành viên của Hội đồng cố vấn kinh tế của Thống đốc bang Maryland năm 1976, với tư cách là một nhà kinh tế cấp cao trong Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Reagan năm 1981-82, và là Cố vấn cấp cao cho Ủy ban kinh tế chung của Quốc hội Hoa Kỳ tại 1984-88.

Ngoài ra, Giáo sư Hanke từng là Cố vấn Nhà nước cho cả Cộng hòa Litva năm 1994-96 và Cộng hòa Montenegro vào năm 1999-2003. Ông cũng là Cố vấn cho Tổng thống Bulgaria năm 1997-2002, Venezuela năm 1995-96 và Indonesia năm 1998.

Thậm chí, ông cũng từng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập chế độ tiền tệ mới ở Argentina, Estonia, Bulgaria, Bosnia‐ Herzegovina, Ecuador, Litva và Montenegro. Giáo sư Hanke cũng đã tổ chức các cuộc họp cấp cao trong chính phủ của nhiều quốc gia khác, bao gồm Albania, Kazakhstan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nam Tư.

Giáo sư Hanke đã được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học San Francisco de Quito (2003), Đại học Tự do Tbilisi (2010), Đại học Istanbul Kültür (2012), Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria (2013), Đại học Tự do Varna (2015) , Đại học Liechtenstein (2017) và Học viện Kinh tế Tsenov (2018).

Ông còn là một thành viên xuất sắc của Hiệp hội kinh tế Đại Tây Dương quốc tế, một giáo sư xuất sắc tại Đại học Pelita Harapan ở Jakarta, Indonesia; giáo sư Asociado (danh hiệu cao quý nhất được trao cho các chuyên gia quốc tế có năng lực được thừa nhận) tại Đại học del Azuay ở Cuenca, Ecuador; giáo sư Visitante tại Đại học Peruana de Ciencias Aplicadas (bằng danh dự học thuật cao nhất của UPC), và là giáo sư Gottfried von Haberler tại Trung tâm Kinh tế Áo (ECAEF) ở Liechtenstein.

Năm 1998, ông được tạp chí World Trade bầu chọn là 1 trong 25 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Giáo sư Hanke là một nhà kinh doanh tiền tệ và hàng hóa nổi tiếng. Hiện tại, ông là Chủ tịch Ban kiểm soát của Tập đoàn luyện kim tiên tiến N.V. tại Amsterdam và Chủ tịch danh dự của Tập đoàn Friedberg Mercantile, Inc. tại Toronto. Trong những năm 1990, ông là Chủ tịch của Toronto Trust Argentina tại Buenos Aires, quỹ đầu tư tốt nhất thế giới được đánh giá vào năm 1995.

Những cuốn sách gần đây nhất của giáo sư Hanke bao gồm Zimbabwe: Hyperinflation to grow (2008) và A Blueprint for a Safe, Sound Georgian Lari (2010), Juntas Monetarias para Paises en Desarollo (2015), và Currency Boards for Developing Countries: A Handbook (2015).

Nguồn Nhà đầu tư: https://nhadautu.vn/giao-su-noi-tieng-cua-my-gay-soc-khi-vi-viet-nam-nhu-qua-tao-hong-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-d38803.html
Đang tải...