Hội Chữ thập đỏ đã cứu trợ khẩn cấp 7,7 tỉ cho đồng bào vùng lũ

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp tổng giá trị 7,7 tỉ đồng cho đồng bào vùng lũ.

Chiều tối nay (30.10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10.2020.

Mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra ngày 30.10. Chính phủ đã dành 1 phút tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vừa qua tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều dị thường, bão chồng bão, lũ chồng lũ. Chính phủ sẽ làm hết sức mình vì sự an toàn, bình yên của người dân, vì sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Tại phiên họp, 2 nội dung lớn được thảo luận là tình hình thiên tai, bão lũ. Và thứ hai là tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm. Những giải pháp tiếp tục kiểm soát dịch bệnh và tập trung phục hồi, phát triển kinh tế xã hội.

“Nhờ vào cuộc sớm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt quân đội, công an, các bộ đều tham gia rất mạnh mẽ. Bão lũ gây ra nhiều thiệt hại nhưng chúng ta cố gắng giảm thiểu thiệt hại tối đa nhất. Vừa qua, cả nước cũng đã phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Người dân mọi miền Tổ quốc đều hướng về miền Trung ruột thịt” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt, Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lập tức có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong công tác ứng phó, sơ tán người dân cũng như cứu trợ, cứu nạn, khắc phục thiệt hại sau thiên tai, Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành cũng trực tiếp xuống địa bàn để chỉ đạo, kiểm tra tỉnh hình mưa lũ và công tác cứu hộ, gặp gỡ, thăm hỏi và động viên người dân bị ánh hướng bởi lũ lụt.

Các chương trình quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung đã nhanh chóng nhận được sự đóng góp lớn từ mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tấm gương dũng cảm, quên mình của các chiến sỹ bộ đội, công an và lực lượng cứu hộ cũng đã khắc sâu thêm niềm tin yêu của người dân vào Đảng và Nhà nước.

Đối với người dân bị ảnh hưởng của bão lũ, theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đến ngày 22.10.2020, Bộ Quốc phòng đã xuất cấp tổng cộng 77,5 tấn lương khô, 1,2 nghìn thùng mì tôm, 2 tấn gạo cho người dân vùng lũ; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp tổng giá trị 7,7 tỉ đồng.

Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-TTg ngày 19.10.2020 và Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 27.10.2020 của Thủ tướng Chỉnh phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia, các địa phương có kế hoạch phân bổ gạo cứu đói cho nhân dân, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu đói.

Về tình hình kinh tế xã hội, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10.2020 tăng 0,09% so với tháng trước, tăng 0,09% so với tháng 12.2019. CPI bình quân 10 tháng tăng 3,71% so với cùng kỳ năm 2019. Lạm phát cơ bản tháng 10.2020 tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 1,88% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng tăng 2,52% so với cùng kỳ năm 2019.

Về đầu tư phát triển, tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước 10 tháng đạt trên 321,5 nghìn tỉ đồng, tăng 50,3% (tương ứng 107,6 nghìn tỉ đồng) so với cùng kỳ năm trước, đạt 68,3% kế hoạch.

Các lĩnh vực, lao động, việc làm; giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân; văn hóa, thể dục thể thao; thông tin, truyền thông tiếp tục được quan tâm thực hiện. Công tác bảo vệ môi trường và xử lý vi phạm quy định về vệ sinh môi trường, phòng, tránh thiên tai, bão lũ được chú trọng.

VƯƠNG TRẦN – HÀ LIÊN

Đang tải...