Mây đen “bủa vây” Tesla, Elon Musk mất hơn 1 tỷ USD chỉ trong vòng 2 phút ngắn ngủi và hầu toà vì “vạ miệng”

Chỉ sau 2 phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày 4/4, Elon Musk đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình “bốc hơi” 1,1 tỷ USD, thời điểm đó cổ phiếu của Tesla đã mất tới 11%.

Cú giảm với tốc độ “chóng mặt” khiến giá trị tài sản ròng của Musk chỉ còn 22,3 tỷ USD trên Bloomberg Billionaires Index, tính đến 9 giờ 32 phút tối qua. Trước đó, nhà sản xuất xe điện đã đưa ra thông báo số lượng xe được giao trong quý đầu tiên có mức sụt giảm kỷ lục, từ 90.966 xe trong quý IV/2018 xuống còn 63.000 xe tính đến cuối tháng 3. Theo ước tính, khoảng 10 tỷ USD tài sản của Musk đến từ Tesla, cộng với 13 tỷ USD do ông nắm giữ cổ phần của SpaceX.

“Vận rủi” tiếp tục bủa vây Tesla, khi các nhà đầu tư bán khống gần 800 triệu USD, sau khi nhà sản xuất xe điện công bố số liệu sản lượng Model 3 thấp hơn dự kiến. Hơn nữa, vị CEO của công ty đã có mặt ở toà án liên bang tại Manhattan để bào chữa cho mình sau những cáo buộc rằng ông đã vi phạm thoả thuận dàn xếp với chính phủ Mỹ hồi tháng 10 vừa rồi.

Theo đó, cổ phiếu của Tesla rớt hơn 8% xuống còn khoảng 267 USD/cổ phiếu, tạo cơ hội cho lợi nhuận của những nhà đầu tư bán khống tăng lên 763 triệu USD theo giá trị thị trường, ước tính của S3 Analystics tiết lộ. Ihor Dusaniwsky, đến từ S3, cho biết, xu hướng bán khống cổ phiếu Tesla hiện đang ở mức 9,04 tỷ USD, với khoảng 30 triệu cổ phiếu bị bán khống, đây là một trong những cổ phiếu bị “short” nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Mây đen bủa vây Tesla, Elon Musk mất hơn 1 tỷ USD chỉ trong vòng 2 phút ngắn ngủi và hầu toà vì vạ miệng - Ảnh 1.

Cổ phiếu bị bán khống và giá cổ phiếu của Tesla (Nguồn: S3 Partners).

Dusaniwsky cho biết trong một email: “Chúng ta đang chứng khiến tình trạng bán khống gia tăng, khi những người lựa chọn cách đầu tư này nhận thấy giá cổ phiếu lao dốc trong phiên ngày hôm nay, và họ còn mong đợi đà sụt giảm mạnh hơn nữa.” Ông cho biết động thái này đã làm tăng thêm lợi nhuận bán khống hàng năm của Tesla, và hiện tại đã tăng 1,79 tỷ USD, tương đương 21,87% lợi nhuận theo giá trị thị trường.”

CEO Elon Musk đã tới toà án liên bang tại Manhattan vào chiều ngày 4/4 (giờ địa phương). Đây là diễn biến mới nhất trong một “cuộc chiến” dai dẳng giữa vị tỷ phú này với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Cơ quan chính phủ này lập luận rằng Musk đã không tuân theo các điều khoản của sự dàn xếp trước đây, ông này đã đăng tải những thông tin về công ty trên mạng xã hội vào đầu năm nay.

Hồi tháng 2, Musk chia sẻ trên trang Twitter cá nhân với hơn 24 triệu người theo dõi rằng: “Tesla không sản xuất chiếc xe nào vào năm 2011, nhưng năm 2019 sẽ sản xuất khoảng 500 nghìn xe.”

Mây đen bủa vây Tesla, Elon Musk mất hơn 1 tỷ USD chỉ trong vòng 2 phút ngắn ngủi và hầu toà vì vạ miệng - Ảnh 2.

Dòng tweet “vạ miệng”, đẩy Elon Musk vào hết rắc rối này đến rắc rối khác.

Sau đó, SEC tuyên bố rằng Musk đã không nhận được sự chấp thuận của các luật sư trước khi đăng tải thông tin đó. Về phần mình, vị CEO ngỗ ngược cho rằng nội dung này không hề quan trọng và không cần phải được kiểm duyệt trước khi đăng.

Musk sẽ phải nỗ lực trong việc thuyết phục toà án New York rằng ông không hề vi phạm thoả thuận dàn xếp. Thông tin về sản lượng xe được Tesla công bố không chỉ gây thất vọng cho các nhà đầu tư, mà còn khiến Musk đối mặt với khó khăn khi chứng minh rằng dòng tweet của mình không ảnh hưởng gì đến giá trị của công ty.

theo Tổng hợp

Đang tải...