Shopee, Lazada thu phí người bán, Tiki lại miễn phí hẳn 2 năm, cuộc tuyên chiến khốc liệt đang diễn ra trên thị trường TMĐT

Từ những ngày đầu bùng nổ tại Việt Nam, TMĐT đã được xem là cuộc đua đốt tiền nhằm thu hút càng nhiều người dùng càng tốt thông qua những “cuộc chiến” Marketing và giảm giá sát sàn.

Mới đây, thị trường TMĐT chứng kiến nhiều người kinh doanh online bức xúc trước quyết định thu phí người bán của  sàn TMĐT Shopee. Chính sách này của sàn TMĐT này áp dụng ngày 1/4/2019, Lazada cũng chính thức thông báo áp dụng chính sách này từ ngày 15/4.

Tuy nhiên, lại có một đơn vị TMĐT khác đi ngược với dòng chảy này là Tiki khi ra thông báo, miễn phí thanh toán cho nhà bán hàng trong vòng 2 năm kể từ ngày 5/4/2019 tới đây. Cuộc tuyên chiến trực diện với các đối thủ dường như đang bùng nổ trên thị trường TMĐT?

Theo ghi nhận, từ những ngày đầu bùng nổ tại Việt Nam, TMĐT đã được xem là cuộc đua đốt tiền nhằm thu hút càng nhiều người dùng càng tốt thông qua những “cuộc chiến” Marketing và giảm giá sát sàn. Ngoài ra, việc thu hút nhà bán tham gia mô hình sàn TMĐT (Marketplace), góp phần đa dạng hóa sản phẩm và áp dụng giá tốt cho khách hàng, cũng là chiến lược được hầu hết các sàn áp dụng.

Tuy nhiên, việc Shopee chính thức áp dụng thu phí thanh toán nhà bán trên tổng giá trị mà người mua đã thanh toán khi đơn hàng thành công từ ngày 1/4/2019 đã khiến cộng đồng nhà bán lẻ trên sàn này hoang mang và có nhiều dự định: hoặc sẽ thay đổi nơi giao dịch, hoặc sẽ tăng giá hàng hóa để bù vào chi phí phát sinh này.

Không dừng lại ở đó, thông tin Lazada cũng sẽ áp dụng chính sách tương tự từ ngày 15/4 một lần nữa khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu cuộc đua đốt tiền của các sàn TMĐT đã đến hồi kết, và chính sách thu phí nhà bán là một trong những giải pháp cắt lỗ bước đầu của các đơn vị này?

Trái ngược với Shopee và Lazada, mới đây, Tiki lại tung ra chính sách miễn phí thanh toán cho nhà bán hàng trong vòng 2 năm kể từ ngày 5/4 tới đây.

Phí thanh toán ở đây được định nghĩa là mức phí áp dụng trên tổng giá trị đơn hàng cho mỗi lần giao dịch tiền mặt hoặc thanh toán thẻ. Được biết, mức thu phí thanh toán đối với nhà bán hàng trên thị trường vào khoảng 1% đến 2% giá trị giao dịch.

Vì chính sách của Tiki được tung ra vào đúng ngày Cá Tháng Tư, nên nhiều nhà bán vẫn nghi hoặc liệu đây có phải chỉ là một trò đùa của sàn TMĐT Việt Nam này. Tuy nhiên, văn bản chính thức từ Tiki đã được công bố, đã khẳng định tính xác thực của thông tin trên.

Với việc áp dụng chính sách mới này từ Tiki, có thể ngành TMĐT Việt Nam sẽ chứng kiến sự chuyển dịch đáng kể về cơ cấu nhà bán trên các sàn TMĐT trong thời gian sắp tới. Điều này dấy lên mối nghi ngại về việc quản lý chất lượng sản phẩm khi Tiki có thể sẽ chào đón thêm hàng triệu nhà bán mới trên sàn.

Shopee, Lazada thu phí người bán, Tiki lại miễn phí hẳn 2 năm, cuộc tuyên chiến khốc liệt đang diễn ra trên thị trường TMĐT - Ảnh 1.

Đã có những cuộc rượt đuổi và bứt phá giữa những sàn TMĐT ở Việt Nam thông qua những chiến dịch khủng, chương trình khuyến mãi dài hơi, gây chú ý

Trước mối lo này, các đại diện từ Tiki cũng khẳng định đơn vị này vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt mô hình managed Marketplace (sàn TMĐT có quản lý), tức vẫn kiểm soát tính chính hãng và chất lượng sản phẩm từ nhà bán, trực tiếp vận hành (lưu kho, đóng gói, giao nhận), trực tiếp xử lý các vấn đề chăm sóc hậu mãi.

Đã có những cuộc rượt đuổi và bứt phá giữa những sàn TMĐT ở Việt Nam thông qua những chiến dịch khủng, chương trình khuyến mãi dài hơi, gây chú ý. Theo báo cáo của Statista mới đây, Shopee đã vươn lên vị trí dẫn đầu với 123,2 triệu lượt truy cập, trở thành sàn TMĐT có lượng truy cập số 1 Việt Nam. Tiki cũng đã vượt qua Lazada giữ vị trí số 2 về lượng truy cập trong quý 4/2018. Trong khi, trước đó vị trí số 1 thường xuyên thuộc về Lazada.

Từ đó để thấy, cuộc đua giành thị phần đang diễn ra khốc liệt trên thị trường TMĐT thời gian qua.

Theo Trí Thức Trẻ

Đang tải...