Tập Cận Bình: Chiến tranh thương mại không tạo ra ‘người thắng cuộc’


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng một cuộc chiến thương mại sẽ không tạo ra “người thắng cuộc” nào cả và kêu gọi các quốc gia duy trì trật tự dựa trên cơ sở các nguyên tắc, do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dẫn dắt.

Áp thuế và cắt các mối quan hệ kinh tế “là cách tiếp cận thiển cận và sẽ thất bại”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh CEO, diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), ở Papua New Guinea, hôm nay.

Theo ông Tập, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang phủ bóng lên tăng trưởng toàn cầu. Những nỗ lực nhằm xóa bỏ các rào cản kinh tế có nguy cơ thất bại.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là vấn đề được chú ý nhiều nhất tại hội nghị thượng đỉnh APEC cuối tuần này. Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố chính quyền Trump sẽ không thay đổi lộ trình áp thuế trừ khi Trung Quốc “thay đổi cách hành xử”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: WTOL.

Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu, dừng mua nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ chốt của Washington như đậu tương.

“Bất đồng nên được giải quyết thông qua đàm phán”, ông Tập nói. “Những nỗ lực nhằm thiết lập các nhóm độc quyền hoặc áp đặt ý chí của một bên lên các bên khác nên bị phản đối. Lịch sử đã chứng minh sự đối đầu, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh hay chiến tranh thương mại, không mang lại chiến thắng cho bên nào”.

Trong khi đó, ông Pence tái khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương chưa bao giờ “mạnh mẽ như vậy”. Ông chỉ trích sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc khiến “các quốc gia đang phát triển chìm trong nợ”.

Theo NDH

Đang tải...