Tư thế và tốc độ đi bộ của 1 người sẽ phản ánh trực tiếp tình trạng sức khỏe: Có những vấn đề mà chính bạn không hề nhận ra!


Đi bộ không chỉ là một quá trình di chuyển từ A tới B, mà thông qua dáng đi, tư thế và tốc độ cũng có thể tiết lộ những manh mối khác về sức khỏe của bạn.

Đi bộ là một quá trình phức tạp. Nó liên quan đến toàn bộ cơ thể, từ đầu đến chân, thậm chí cả bộ não. Do đó, dáng đi, tư thế và tốc độ đi lại của bạn không chỉ là việc đi từ A đến B, mà thông qua đó, nó còn có thể là những manh mối về sức khỏe và tính cách.

Trên tạp chí y khoa nổi tiếng Mayo Clinic Proceedings của Hoa Kỳ, số xuất bản tháng 6/2019, một nghiên cứu đã chỉ ra, tốc độ đi bộ – được định nghĩa là chậm, ổn định/trung bình hoặc nhanh – là yếu tố dự báo mạnh nhất về thời gian sống của một người, với tốc độ chậm có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn. 

Những người phụ nữ đi bộ chậm có thể sống ở độ tuổi từ 72 đến 85 tuổi, trong khi những người phụ nữ đi bộ nhanh có thể sống đến 87 hoặc 88 tuổi. Đối với nam giới, tuổi thọ của người đi bộ chậm dao động từ 65 đến 81 tuổi, trong khi những người đi bộ nhanh sống được 85 đến 87 tuổi.

Tiến sĩ Christina M. Dieli-Conwright, giáo sư và trợ lý nghiên cứu tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California cũng cho biết: “Nguy cơ tử vong tăng khi tốc độ đi bộ của con người ngày càng giảm”.

Theo trang web chăm sóc sức khỏe hàng đầu WebMD thống kê, phong cách đi bộ của bạn có thể đem lại những tác động cụ thể sau đây:

Tốc độ nhanh – Tuổi thọ dài hơn

Các nghiên cứu trên những người trên 65 tuổi cho thấy tốc độ di chuyển tự nhiên của con người cao hơn có nghĩa là bạn sẽ sống lâu hơn. Nhưng nó không có tác dụng theo chiều ngược lại, nghĩa là, bạn không thể tìm cách kéo dài tuổi thọ bằng cách gia tăng tốc độ bước đi. Chúng ta chỉ nên nhìn nhận tốc độ chậm như một lời cảnh báo tới tình trạng sức khỏe tổng quát mà thôi.

Tư thế và tốc độ đi bộ của 1 người sẽ phản ánh trực tiếp tình trạng sức khỏe: Có những vấn đề mà chính bạn không hề nhận ra! - Ảnh 1.

Đi lệch sang trái – Dấu hiệu của sự lo lắng

Khi bạn căng thẳng và lo lắng, bạn có xu hướng di chuyển sang trái nhiều hơn. Điều này được phát hiện ra thông qua một nghiên cứu theo dõi chuyển động của một người khi họ bịt mắt. 

Nếu ai đó càng cảm thấy căng thẳng, họ càng ít có khả năng đi về phía bên phải, cho dù mục tiêu ban đầu của họ là đi thẳng về phía trước. Điều này có thể là do phía bên phải bộ não đang làm việc chăm chỉ hơn để xử lý những nghi ngờ và sợ hãi của họ khi đang phải lo lắng.

Đi nhấc gót (nhón chân) – Tiềm tàng vấn đề về cơ

Việc một đứa trẻ đi nhón chân hoặc chúng ta cố tình nhấc gót để rón rén, giảm tiếng động khi di chuyển là việc hết sức bình thường. Nhưng nếu điều đó xảy ra như một thói quen vô tình ở một người trưởng thành, có nghĩa là gân Achilles của họ quá ngắn để gót chân chạm đất thoải mái. 

Hoặc đây có thể là một dấu hiệu của các vấn đề cơ bắp như bại não hoặc bệnh loạn dưỡng cơ. Điều này cũng thường gặp ở trẻ tự kỷ.

Bước đi khập khiễng, èo uột  – Tiềm tàng dấu hiệu viêm xương khớp

Một chấn thương bất ngờ cũng có thể gây ra tình trạng bước đi khập khiễng, nhưng nó cũng có thể là một lời cảnh báo tới sức khỏe xương khớp của bạn nếu diễn ra thường xuyên, không có nguyên do cụ thể. 

Quan trọng là một sải chân không đối xứng cũng sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác. Nếu cơn đau ở chi dưới của bạn trở thành mãn tính, dẫn tới bệnh viêm xương khớp.

Mất cân bằng – Nồng độ rượu trong máu quá cao

Đi bộ là bài kiểm tra thường thấy mà cảnh sát đưa ra cho những tài xế say rượu để biết rằng, liệu não bộ của họ có thể giữ ổn định và cân bằng hay không. Nồng độ rượu trong máu cao có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ và mất cảm giác định hướng, khiến họ bước đi không đều, dễ vấp ngã, để lại tác dụng phụ lâu dài.

Sau khi bỏ rượu, người nghiện còn phải phải mất thêm một thời gian mới có thể di chuyển vững vàng hơn.

Tư thế và tốc độ đi bộ của 1 người sẽ phản ánh trực tiếp tình trạng sức khỏe: Có những vấn đề mà chính bạn không hề nhận ra! - Ảnh 2.

Giảm tốc độ đi bộ – Khả năng suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học cho biết những thay đổi về tốc độ đi bộ của bạn theo thời gian có thể là một cách để dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay các vấn đề về trí nhớ khác. Nếu tình trạng bệnh ngày một nặng thì tốc độ lại càng suy giảm đáng kể. 

Dáng đi lắc lư – Tiềm tàng dấu hiệu chấn thương não bộ

Thay vì di chuyển theo một đường thẳng tắp vững vàng, bạn có tư thế lắc lư, đá chân liêu xiêu khi đi bộ hay không? Nếu điều đó xảy ra mà không phải là do say rượu, bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra bộ não của mình. 

Một va chạm tưởng là nhỏ cũng có thể gây tổn thương não mức độ nhẹ, ảnh hưởng tới khả năng giữ thăng bằng, khiến tư thế đi lại của bạn liêu xiêu hơn. Điều này khá phổ biến trong số những người chơi thể thao đối kháng. 

Do đó, nếu bạn là vận động viên hoặc thường xuyên gặp va chạm mạnh, bạn nên chú ý dáng đi của mình.

Tư thế nặng nề, mệt nhọc – Dấu hiệu stress về tinh thần

Sự chán nản, phiền muộn, các áp lực về tinh thần có thể làm một người cảm thấy như đang gồng gánh trên vai. Nó thể hiện trực tiếp thông qua bước đi ngắn, nặng nề và mệt mỏi.

May mắn thay, đây không phải tình trạng vĩnh viễn. Khi tâm trạng của bạn được cải thiện, dáng đi cũng trở nên thoải mái hơn. Các nghiên cứu cho thấy bạn thậm chí có thể nâng cao tinh thần của mình bằng cách đi bộ nhanh, như thể bạn đang hạnh phúc. Tư thế của bạn giúp định hình lại suy nghĩ của bạn theo hướng tích cực.

Có thể thấy rằng, tư thế và tốc độ đi bộ của một người có thể phản ánh trực tiếp tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như các dấu hiệu nguy hiểm tiềm tàng về lâu về dài mà bản thân chúng ta không tự phát hiện ra. Các vấn đề này có thể đến từ thần kinh, sinh lý, thể chất và thậm chí là tâm lý.

Do đó, ngay từ bây giờ, hãy chú ý tới dáng đi của mình và người thân xung quanh để kịp thời phát hiện, thay đổi thói quen và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Đang tải...