Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Giàu hơn Donald Trump và giấc mộng lớn của người giàu nhất Việt Nam

Nắm trong tay khối tài sản gần 10 tỷ đô, ông chủ của “đế chế” VinGroup thậm chí còn giàu hơn tổng thống Donald Trump. Thế nhưng, luôn thể hiện sự bứt phá và tham vọng, người đàn ông giàu nhất Việt Nam còn ôm giấc mộng to lớn hơn là vươn tầm thế giới.

Theo Forbes, tính tới ngày 10/12/2019, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chạm mốc 7,7 tỷ USD. Còn theo Bloomberg, tài sản của người đàn ông giàu nhất Việt Nam là 9,1 tỷ USD. Như vậy, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cho thấy khả năng bứt phá trên con đường xây dựng đế chế kinh tế lớn nhất Việt Nam chỉ trong vòng hơn 10 năm. Vingroup của ông hiện là doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn hóa đỉnh điểm đạt 422 ngàn tỷ đồng (18,1 tỷ USD) và thuộc top đầu trong khu vực. Năm 2019, giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đạt mức cao kỷ lục: 126.100 đồng/cp (tính theo giá điều chỉnh).

Xe và công nghệ là giấc mộng lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Quyết tâm của ông chủ đế chế VinGroup lên tới đỉnh điểm khi ông “dứt tình” với mảng bán lẻ và chuyển nhượng cổ phần cũng như xoá bỏ mảng kinh doanh “đẻ trứng vàng” để “toàn tâm toàn ý” cho VinFast và VinSmart. Cụ thể, trong những tháng cuối năm 2019, Vingroup chuyển giao VinCommerce và VinEco cho Tập đoàn Masan. Theo đó, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), CTCP Hàng tiêu dùng Masan – Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng – Bán lẻ. Theo đó Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động còn Vingroup là cổ đông.

Chỉ 2 tuần sau thương vụ chuyển nhượng đình đám với Masan, VinGroup lại bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi mảng bán lẻ, giải thể hệ thống VinPro, sáp nhập Adayroi vào VinID nhằm tập trung mọi nguồn lực cho lĩnh vực ưu tiên cốt lõi là Công nghiệp – Công nghệ, sau khi tiến hành hoán đổi cổ phần hệ thống siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ cho đối tác. Có thể thấy, dưới sự “lèo lái” tài tình của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, VinGroup ngày càng lớn mạnh không chỉ tại Việt Nam mà còn từng bước vươn tầm khu vực Đông Nam Á. Chia sẻ trên Bloomberg, ông chủ VinGroup cho biết sẽ chi 2 tỷ USD tài sản cá nhân để đầu tư vào dự án VinFast và sẽ xuất khẩu ô tô điện sang Mỹ trong vòng 2 năm tới. Tỷ phú số 1 Việt Nam sẽ bán 10% cổ phần Vingroup để thực hiện giấc mơ chưa từng có này. Mục tiêu đến năm 2028, VinGroup sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ – công nghiệp – dịch vụ, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính, thay vì phần lớn chỉ tập trung vào dịch vụ và bất động sản như trước đó.

Xe điện được đánh giá thực sự là một lĩnh vực tiềm năng và có thể mang đến đột phá cho nền kinh tế giới. được dự báo sẽ có một vị trí vững chắc trong thập kỷ tới. Một số chính phủ thậm chí còn tính tới một giai đoạn sẽ xóa sổ động cơ đốt trong, và thay vào đó là xe điện. Với mục tiêu có thể bán xe điện vào thị trường Mỹ vào năm 2021, có lẽ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ còn phải buông bỏ nhiều thứ và thực sự trải qua 1 phen “khô máu” với kế hoạch khủng này.

VinSmart cũng là dự án tâm huyết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Cụ thể, ngày 23/11/2019, Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) khánh thành giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội). Khi đi vào hoạt động, tổ hợp sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart sẽ có quy mô hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

VinSmart có diện tích gần 14,8ha, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm, được thực hiện qua nhiều giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 của Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8ha với mặt bằng khu sản xuất là 45.200 m2, quy hoạch thành các phân khu sản xuất bảng mạch điện tử, sản xuất điện thoại cùng hệ thống các Viện Nghiên cứu độc lập.

Ngay sau đó, VinSmart liên tiếp ra mắt điện thoại, tivi thông minh, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái các sản phẩm IoT của Vingroup. VinSmart cũng bắt tay với Google để phát triển ti vi thông minh thương hiệu Vsmart. Tập đoàn chia sẻ rằng điện thoại và tivi là những mảnh ghép then chốt trong hệ sinh thái thông minh Vsmart và hệ sinh thái tiện ích của Vingroup.

Có vẻ như Vingroup đang tỏ ra nhất quán trong việc tập trung chiến lược vào phát triển công nghiệp – công nghệ với tầm nhìn thập kỉ. Trước đó, Vingroup cũng đã thoái vốn mảng bán lẻ và nông nghiệp sau 5 năm gây dựng.

Nguồn Người đưa tin: https://www.nguoiduatin.vn/techzvn/180-120-5-ty-phu-pham-nhat-vuong-giau-hon-donald-trump-va-giac-mong-lon-cua-nguoi-giau-nhat-viet-nam-ylt504280.html
Đang tải...