Vì sao Apple chi 1 tỷ USD mua mảng sản xuất modem 5G của Intel?

Năm 2009, CEO Tim Cook từng phát biểu trước các nhà đầu tư: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi cần sở hữu và kiểm soát công nghệ quan trọng phía sau các sản phẩm làm ra”. Do vậy, việc thâu tóm các tài sản của Intel sẽ giúp Apple đẩy nhanh quy trình này.

Theo thỏa thuận, khoảng 2.200 nhân viên Intel sẽ gia nhập Apple cùng với các tài sản sở hữu trí tuệ, trang thiết bị và hợp đồng cho thuê. Kết hợp với danh mục hiện có, Apple sẽ sở hữu 17.000 bằng sáng chế không dây, trải dài từ chuẩn kết nối mạng đến modem, biến hãng trở thành người chơi quyền lực trên thị trường bản quyền toàn cầu.

Intel vẫn giữ quyền phát triển modem trên các lĩnh vực khác như máy tính, thiết bị công nghiệp và xe tự lái.

B3-AF418_0426in_GR_20180426155355

Ngày 25/7, Apple đã mua lại phần lớn hoạt động kinh doanh modem di động của Intel với giá một tỷ USD

Modem chip có tác dụng kết nối thiết bị như iPhone với mạng dữ liệu không dây, tuy nhiên Apple luôn phải phụ thuộc vào đối tác bên ngoài cho linh kiện này. iPhone là nhà cung ứng modem chip duy nhất cho iPhone trong năm trước sau khi Apple tiến hành kiện tụng với Qualcomm về vấn đề phí sử dụng bằng sáng chế.

Trước đó, vào hồi tháng 4, sau khi Apple từ bỏ Intel vì Qualcomm và Intel tuyên bố kế hoạch thoát khỏi việc kinh doanh modem, động thái này gần như không thể tránh khỏi vì tin đồn về thỏa thuận lần đầu xuất hiện vào đầu tuần này.

Thương vụ thâu tóm mảng chip Intel có giá trị lớn thứ hai chỉ sau vụ mua Beats Electronics năm 2014 trị giá 3,2 tỷ USD. Nó sẽ củng cố tham vọng phát triển chip smartphone riêng của Apple. Hai đối thủ lớn nhất của hãng là Samsung Electronics và Huawei, đều có khả năng sản xuất modem chip.

Tờ Reuters cho biết, Apple dự định sử dụng modem Qualcomm trong iPhone 2020 nhưng muốn có công nghệ 5G riêng sẵn sàng vào năm 2021.

Theo đó, để bán iPhone 5G, Apple phải ký thỏa thuận với các chủ sở hữu bản quyền 5G lớn, bao gồm Nokia, Ericsson, Huawei và Qualcomm. Các bằng sáng chế từ Intel sẽ giúp Apple có lợi thế khi đàm phán, tiết kiệm khoản phí khổng lồ khi nói đến sử dụng chéo bản quyền.

Đang tải...