10 tỷ phú giàu nhất Indonesia có 4 người nhập cư từ Trung Quốc

14/12/2018 20:25

Tỷ phú giàu nhất Indonesia sở hữu 35 tỷ USD, gấp gần 4 lần tài sản của người ở vị trí thứ hai. 10 người giàu nhất nước này có đến 4 người nhập cư từ Trung Quốc và 1 người từ Ấn Độ.
10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc Tỷ phú Vành đai Con đường: Trỗi dậy và sụp đổ
10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

1. Ông Robert Budi & Michael Hartono (68 tuổi - 35 tỷ USD)

Đứng đầu danh sách những tỷ phú giàu nhất Indonesia là anh em ông R. Budi và Michael Hartono với tổng tài sản là 35 tỷ USD. Anh em nhà Hartono đã liên tiếp đứng đầu danh sách này trong 10 năm qua. Chỉ trong vòng 2 năm, từ mức hơn 17 tỷ USD, tài sản của họ đã tăng gấp hơn 2 lần. Anh em tỷ phú giàu nhất Indonesia hiện nắm hơn 2/3 tài sản tại Ngân hàng Central Asia - một trong những nhà băng lớn nhất nước. Ngoài ra, họ còn sở hữu nhiều khu bất động sản tại thủ đô Jakarta và thương hiệu điện tử Polytron.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

2. Ông Susilo Wonowidjojo (62 tuổi - 9,2 tỷ USD)

Tỷ phú giàu thứ hai Indonesia với tổng tài sản 9,2 tỷ USD và cách khá xa người dẫn đầu là Chủ tịch hãng thuốc lá Gudang Garam - ông Susilo Wonowidjojo. Doanh nghiệp sản xuất thuốc lá gia đình này do cha ông thành lập cuối thập niên 50 của thế kỷ trước. Tỷ phú Susilo bắt đầu tiếp quản từ khi anh trai ông qua đời cuối năm 2008. Gudang Garam đang phát triển một sân bay quốc tế thuộc tỉnh Đông Java, dự kiến hoạt động vào năm sau. Ngoài ra, gia đình này còn có một khoản lợi ích trong việc trồng dầu cọ thông qua Tập đoàn Makin. Gia tộc Wonowidjojo của tỷ phú di cư từ Trung Quốc vào năm 1927 vào Indonesia.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

3. Ông Eka Tjipta Widjaja (95 tuổi - 8,6 tỷ USD)

Người giàu thứ ba của Indonesia là ông Eka Tjipta Widjaja, một người nhập cư từ Trung Quốc. Trước khi nắm giữ tổng tài sản 8,6 tỷ USD, ông có một thời niên thiếu phải bán bánh quy. Hiện Sinar Mas - một trong những tập đoàn lớn nhất Indonesia do ông đứng đầu, kinh doanh đa lĩnh vực về bất động sản, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, viễn thông. Tập đoàn này đã thiết lập một nhà máy hóa dầu với Tây Ban Nha tại đảo Riau phục vụ việc kinh doanh. Tỷ phú Eka Tjipta Widjaja có hai vợ và tổng cộng 15 người con. Một số con ông cũng tham gia vào quản trị doanh nghiệp gia đình.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

4. Ông Sri Prakash Lohia (66 tuổi - 7,5 tỷ USD)

Doanh nghiệp của tỷ phú Sri Prakash Lohia, giàu thứ tư Indonesia với tổng tài sản 7,5 tỷ USD, chuyên kinh doanh về hóa dầu. Năm 1970, ông và cha mình đã chuyển từ Ấn Độ đến nước này và đồng sáng lập công ty sản xuất sợi Indorama. Hiện nó đã trở thành một doanh nghiệp hàng đầu về hóa dầu với các sản phẩm chủ yếu gồm phân bón polyolenfin, nguyên liệu dệt và găng tay y tế. Tỷ phú Sri Prakash Lohia đang sống tại Luân Đôn (Anh), ông vẫn giữ chức chủ tịch và trao quyền quản lý cho con trai. Em trai ông cũng là một tỷ phú, hiện sống ở Thái và điều hành một doanh nghiệp polymer.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

5. Ông Anthoni Salim (69 tuổi - 5,3 tỷ USD)

Tỷ phú giàu thứ năm Indonesia - ông Anthoni Salim, cũng là người gốc Trung Quốc. Hiện ông có 5,3 tỷ USD và đứng đầu Tập đoàn Salim do gia đình điều hành chuyên đầu tư vào thực phẩm, ngân hàng và viễn thông. Ngoài ra, ông cũng là CEO của Indofood, một trong những nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới mà gia đình ông sở hữu hơn 50% cổ phần và có 44% tài sản trong công ty đầu tư First Pacific tại Hong Kong. Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998, Salims đã mất quyền kiểm soát Ngân hàng Central Asia bởi Hartonos, hiện là tỷ phú giàu nhất nước này.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

6. Ông Tahir (66 tuổi - 4,5 tỷ USD)

Trước khi trở thành tỷ phú USD của Indonesia, ông Tahir từng làm việc cho các đại lý xe hơi rồi chuyển sang kinh doanh hàng may mặc. Hiện ông là người đứng đầu Tập đoàn Mayapada. Doanh nghiệp do ông sáng lập chuyên về ngân hàng, y tế nhưng nổi bật nhất là về bất động sản. Con gái ông hiện là chủ tịch công ty bất động sản Corrtindo Mulia Investama, mới niêm yết trên sàn vào năm nay. Vợ ông - bà Rosy, là con gái nhà tài phiệt người Indonesia Mochtiar Riady.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

7. Ông Tanjung (56 tuổi - 3,5 tỷ USD)

Tỷ phú Tanjung hiện có tổng cộng 3,5 tỷ USD giá trị tài sản. Ông là chủ tịch Tập đoàn CT nổi tiếng về phát hành thẻ tín dụng, vận hành đại siêu thị và điều hành các đài truyền hình. Trans Retail của ông có các cửa hàng tạp hóa dưới các thương hiệu Carrefour và Transmart. Ngoài ra, tỷ phú này cũng kiểm soát nhượng quyền của các thương hiệu Wendy, Versace, Mango và Jimmy Choo tại Indonesia. Năm 2017, Tập đoàn CT đặt cược vào sự tăng trưởng bảo hiểm nhân thị và ký một thỏa thuận để mở 30 khách sạn tại Indonesia.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

8. Ông Boenjamin Setiawan (85 tuổi - 3,2 tỷ USD)

Tỷ phú Boenjamin Setiawan với khối tài sản 3,2 tỷ USD là người duy nhất trong nhóm 10 người giàu có nhất Indonesia hoạt động ở lĩnh vực y tế. Ông Setiawan có bằng tiến sĩ dược, thành lập Kalbe Farma vào năm 1966 cùng 5 anh chị em của mình. Hiện đây là công ty dược lớn nhất Indonesia. Kalbe niêm yết trên sàn chứng khoán năm 1991, ông và những người sáng lập sở hữu 48% cổ phần. Ngoài ra, tỷ phú này cũng điều hành 12 bệnh viện trong nước.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

9. Ông Jogi Hendra Atmadja (72 tuổi - 3,1 tỷ USD)

Ông chủ Tập đoàn Mayora - một trong những công ty thực phẩm lớn nhất Indonesia chuyên bánh kẹo, cà phê, ngũ cốc, là tỷ phú giàu thứ 9 nước này với 3,1 tỷ USD. Các thương hiệu của doanh nghiệp gồm Kopiko, Danisa, Roma được bán tại hơn 90 quốc gia và tiếp cận hơn 30.000 khách hàng. Gia đình tỷ phú Atmadja cũng là người nhập cư từ Trung Quốc và bắt đầu bán bánh quy tại nhà trước khi chính thức thành lập Mayora năm 1977.

10 ty phu giau nhat indonesia co 4 nguoi nhap cu tu trung quoc

10. Ông Prajogo Pangestu (74 tuổi - 3 tỷ USD)

Tỷ phú giàu thứ 10 của Indonesia, ông Prajogo Pangestu hiện có 3 tỷ USD, kém hơn người đứng đầu danh sách 32 tỷ USD. Ông Prajogo Pangestu kinh doanh gỗ từ năm 1970 và ra mắt công ty Barito Pacific sau khi cắt giảm hoạt động này. Năm 2007, Barito Pacific mua lại 70% công ty hóa dầu Chandra Asri và giao dịch trên sàn chứng khoán Indonesia. Năm 2011 Chandra Asri sáp nhập với Tri Polyta Indonesia và trở thành nhà sản xuất hóa dầu tích hợp lớn nhất của nước.

Theo ZING news