218 du khách từ vùng dịch Vũ Hán đang ở Đà Nẵng

25/01/2020 02:00

218 du khách từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) hiện lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25/1 và chưa có dấu hiệu gì bất thường.

218 du khách từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) hiện lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25/1 và chưa có dấu hiệu gì bất thường.

Đà Nẵng kiểm soát dịch bệnh ngay tại sân bay. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.
Đà Nẵng kiểm soát dịch bệnh ngay tại sân bay. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.)

Ngày 24/1 (30 Tết), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh do virus corona. Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo sở này, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, ngày 22/1 có chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Đà Nẵng chở theo 218 hành khách. Hiện những vị khách này lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25/1 và chưa có dấu hiệu gì bất thường.

Sẵn sàng các phương án ứng phó

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nhận định trong dịp Tết Canh Tý, lượng khách Trung quốc đến Đà Nẵng sẽ tăng cao nên nguy cơ dịch bệnh lây lan là điều cần cảnh giác, chủ động phòng tránh.

Về phương án phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế đã thiết lập quy trình phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A tại sân bay, cảng biển với đội ngũ kiểm dịch viên làm việc 24/24 giờ.

Đà Nẵng họp khẩn sẵn sàng phương án ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Ảnh: K.H.

Trên địa bàn Đà Nẵng có 7 hệ thống máy đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe du khách khi nhập cảnh vào địa phương.

"Thông qua các máy đo thân nhiệt, nếu phát hiện bất thường, cán bộ y tế sẽ kích hoạt chương trình tiếp nhận, cách ly, điều trị theo tiêu chuẩn của WHO về phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A”, bác sĩ Yến cho biết.

Bệnh viện Đà Nẵng đã chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, phương tiện, đội ngũ y bác sĩ và thuốc men để sẵn sàng ứng phó nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Bệnh viện đã bố trí tầng 4 của khoa y học nhiệt đới để tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên, các bệnh nhân của khoa y học nhiệt đới sẽ được chuyển qua các khoa khác và dành riêng khoa Y học nhiệt đới cho công tác điều trị, phòng chống dịch.

Thành lập bệnh viện dã chiến

Theo ông Đoàn Hưng, Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung, quy trình phòng chống dịch tại sân bay luôn được triển khai từ trước tới nay, bởi đây là khu vực tiếp nhận nhiều khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những vùng có dịch.

Hiện có 8 hãng hàng không khai thác 16 đường bay trực tiếp Việt Nam - Trung Quốc, trong đó đường bay Vũ Hán - Đà Nẵng được khai thác với tần suất 3 chuyến mỗi tuần.

Đà Nẵng kiểm soát dịch bệnh ngay tại sân bay. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.

"Khi bệnh dịch bùng phát ở Trung Quốc, chiều bay Vũ Hán - Đà Nẵng đã cấm bay", ông Hưng thông tin.

Kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị các đơn vị, ngành liên quan cần chuẩn bị kỹ lưỡng, không chủ quan với dịch bệnh.

"Tôi đề nghị ngành y tế tập trung đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, xây dựng kỹ phương án phòng, chống bệnh truyền nhiễm này", ông Thơ nói và yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế phải lên phương án thành lập một bệnh viện dã chiến để chủ động điều trị cho người bệnh trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Đoàn Nguyên

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết "218 du khách từ vùng dịch Vũ Hán đang ở Đà Nẵng" tại chuyên mục Tiêu điểm.