22 dấu hiệu cho thấy sếp đang không ưa bạn mà không muốn nói ra

05/03/2019 19:05

Ai cũng muốn được đồng nghiệp, nhất là sếp yêu quý. Hiển nhiên, không ai lại muốn bị người quyết định lương thưởng và nắm trong tay “miếng cơm manh áo” của mình ghét cả. Các sếp có ảnh hưởng trực tiếp tới thành công và hạnh phúc trong công việc của nhân viên. Do đó, chắc chắn bạn sẽ muốn nhanh chóng xoay chuyển tình thế nếu biết mình không may mắn nằm trong “tầm ngắm” của sếp. Tuy nhiên, làm được việc này chẳng hề dễ chút nào.

Diễn giả quốc tế về lĩnh vực kinh doanh Michael Kerr, đồng thời là tác giả cuốn “Lợi ích của khiếu hài hước” (“The Humor Advantage”) chia sẻ: “Dù không ưa bạn, sếp cũng chỉ giữ trong lòng bởi không muốn đánh mất tác phong chuyên nghiệp trong công việc và bị đánh giá là thiên vị. Đó chính là lí do bạn không dễ phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy sếp ghét bạn. Tuy nhiên, nếu dụng tâm để ý, chẳng điều gì làm khó được bạn hết”.

Lynn Taylor, chuyên gia môi trường làm việc quốc gia và là tác giả cuốn “Thuần hóa bạo chúa nơi công sở: Cách đối phó với ông sếp trẻ con” (“Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job”) cho rằng bạn không nhất thiết phải trở thành bạn thân với sếp, “nhưng bạn sẽ phát huy được tối đa sự sáng tạo và thành công nếu cảm thấy mình được sếp yêu thích, tôn trọng và hỗ trợ trong công việc”.

Dưới đây là 22 dấu hiệu thể hiện sếp ngầm ghét bạn:

<br />
Bạn luôn cảm thấy bất an.<br />

1. Khiến bạn cảm thấy tồi tệ

Nếu sếp đối xử với bạn khác với mọi người, rất có thể bạn không được sếp yêu thích. Nếu bạn cho rằng sếp không thích mình, hãy để ý và tìm thêm những dấu hiệu khác để làm sáng tỏ suy đoán này.

<br />
Nếu sếp cho bạn nằm ngoài vòng liên quan thì cũng đồng nghĩa với việc sếp không tin tưởng bạn.<br />

2. Chẳng bao giờ để bạn “dính dáng” dù là chút xíu đến những quyết định quan trọng

Rất có thể sếp không tin tưởng bạn nên mới không cho bạn tham gia vào những quyết định quan trọng có liên quan đến công việc của mình.

Kerr chia sẻ: “Khi bạn được tham dự vào những quyết định quan trọng có nghĩa là ban được trọng dụng, và ngược lại, nếu sếp cho bạn nằm ngoài vòng liên quan thì cũng đồng nghĩa với sự thật phũ phàng rằng sếp chẳng hề quan tâm đến suy nghĩ của bạn”.

<br />
Sếp chẳng thế nhìn vào mắt bạn lâu.<br />

3. Không giao tiếp bằng mắt với bạn

Theo Taylor, thật khó để một người có thể nhìn thẳng vào mắt ai đó mà mình ghét. “Các sếp sợ rằng bạn sẽ phát hiện được sự khó chịu trong mắt họ nên họ thường quay đi hoặc tránh ánh mắt của bạn”.

<br />
Nếu có bạn ở bên, sếp hiếm khi nở nụ cười.<br />

4. Không nở một nụ cười khi có mặt bạn

Không kể những khi “sáng nắng chiều mưa”, nếu sếp cố không mỉm cười khi có mặt bạn thì chắc bạn không được chào đón rồi.

<br />
Ở văn phòng chỉ có mỗi bạn bị soi.<br />

5. Chỉ săm soi mỗi mình bạn

Có thể sếp muốn kiểm soát bạn hoặc không yên tâm về bạn nên họ mới làm như vậy. Theo Taylor thì “họ không tin tưởng bạn và trong một số trường hợp, hành vi săm soi quá mức này của sếp có thể khiến bạn có cảm giác bị đe dọa”.

Mỗi lần thấy bạn chờ thang máy, sếp sẽ chuyển sang đi thang bộ.

6. Tránh bạn như tránh tà

Nếu sếp đi thang bộ trong khi bạn chờ thang máy hay sắp xếp lịch trình để không chạm mặt bạn thì chẳng còn nghi ngờ gì nữa, sếp chẳng ưa gì bạn hết.

<br />
Bạn bị sếp lơ đẹp.<br />

7. Chẳng cần biết bạn có mặt hay không

Nếu sếp không chào hỏi gì khi bạn đến hay rời khỏi văn phòng, hãy tự hiểu là sếp không thích bạn.

<br />
Bạn chẳng hề nhận được bất kì lời chào hỏi thân mật mỗi khi sếp gửi email.<br />

8. Cư xử cộc lốc

Nếu bạn hỏi “Mọi việc thế nào rồi sếp?” và nhận được câu trả lời là “Ổn.” hay “Tốt.”, hoặc email gửi cho bạn không bao giờ có chào hỏi đầu thư thì đúng là sếp ghét bạn rồi.

Sếp thể hiện ngôn ngữ tiêu cực với bạn.

9. Thể hiện ngôn ngữ cơ thể tiêu cực với bạn

Thầm đảo mắt, khoanh tay trước ngực hay chẳng thèm ngẩng mặt lên nhìn bạn là những dấu hiệu cho thấy sếp không thích bạn bởi theo Kerr, “ngôn ngữ cơ thể của sếp sẽ tiết lộ cảm xúc thật họ dành cho bạn”.

Bao lâu rồi bạn không nói chuyện trực tiếp với sếp?

10. Chỉ trao đổi qua email và hạn chế gặp mặt

Nếu lâu lắm rồi mà bạn chẳng thấy sếp mặt đối mặt trò chuyện với mình mà chỉ trao đổi qua email thì có lẽ bạn bị sếp ghét thật.

<br />
Bạn chẳng được tham gia vào các cuộc họp quan trọng.<br />

11. Chẳng bao giờ mời bạn tham gia vào các cuộc họp quan trọng hay dự án đặc biệt

Nếu sếp hành động như vậy thì bạn hiểu rồi đấy, bạn chẳng được sếp quý đâu.

<br />
Cửa phòng sếp lúc náo cũng im ỉm thế này đây.<br />

12. Cửa phòng làm việc luôn đóng im ỉm

Có thể sếp muốn gửi gắm tới bạn rằng họ không thích bạn đấy.

Bạn làm gì sếp cũng chẳng đồng ý.

13. Luôn không đồng ý với bạn

Nếu sếp luôn gạt ý kiến bạn của bạn sang một bên hay không đồng ý với mọi điều bạn nói thì có thể bạn đang nằm trong “tầm ngắm” của sếp.

<br />
Thậm chí sếp còn không muốn nghe bạn kể về đời tư của mình.<br />

14. Chẳng bao giờ hỏi về đời tư của bạn

Nếu sếp thường hỏi han con cái, sở thích cá nhân của những đồng nghiệp khác mà tuyệt nhiên không hỏi bạn lấy một câu thì đơn giản là họ chẳng muốn nghe về cuộc sống của bạn.

<br />
Bắt bạn làm những công việc chẳng ai ngó ngàng tới.<br />

15. Giao cho bạn công việc chẳng ai muốn làm

Sếp giao cho bạn những công việc “lặt vặt” là do họ không tin tưởng hoặc không tôn trọng khả năng của bạn, thậm chí tệ hơn là đang đuổi khéo bạn sang làm việc ở chỗ khác.

<br />
Sếp còn chẳng buồn nhận xét xem bạn có làm tốt công việc được giao không.<br />

16. Chẳng bao giờ góp ý cho bạn

Một người sếp tận tâm là người luôn nhận xét công việc của nhân viên và chỉ ra điểm tốt cũng như hạn chế để nhân viên rút kinh nghiệm. Sếp không đưa ra bất kì lời nhận xét nào về công việc của bạn cũng đồng nghĩa với việc họ không quan tâm đến sự phát triển và tiến bộ của bạn.

Khiến bạn xấu mặt trước mọi người.

17. Chỉ phê bình bạn, nhất là ở chỗ đông người

Công khai chỉ trích những ý kiến hay nỗ lực của bạn trong cuộc họp, khiến bạn xấu mặt trước mọi người liệu có phải là hành động của người yêu quý bạn không?

<br />
Bạn chẳng có vinh dự được góp mặt trong những câu chuyện đùa của sếp.<br />

18. Gạt bạn ra khỏi mọi trò đùa ở văn phòng

Nếu coi bạn là một thành viên trong nhóm thì sếp đã thoải mái trêu đùa bạn chứ không gạt bạn ra khỏi trò đùa của họ như vậy.

<br />
Tệ hơn là cốc làm cò xơi.<br />

19. Hưởng thành quả trên ý tưởng của bạn

Điều này còn có thể xảy ra ngay cả đối với những người được sếp yêu thích thì bạn cũng đừng ngạc nhiên khi sếp đối xử với bạn nếu chẳng ưa gì bạn.

<br />
Miếng ăn đến miệng rồi còn bay mất.<br />

20. Dự án “ngon lành” của bạn bị chuyển sang cho người khác

Nếu sếp bạn là người vô tổ chức thì việc phân bổ chéo dự án giữa các nhân viên không có gì lạ lùng hết. Tuy nhiên, nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần thì chắc sếp đang “chỉnh” bạn đấy.

Chúng ta chẳng có chúng suy nghĩ là câu cửa miệng của sếp.

21. Tỏ ra không hợp với bạn

Nếu sếp thể hiện đến mức này mà bạn không nhận ra mình bị ghét thì có lẽ bạn nên xem lại bản thân mình.

<br />
Bạn mới nói có mấy câu thôi mà sếp đã chẳng còn muốn nghe.<br />

22. Thiếu kiên nhẫn với bạn

Nếu sếp dường như không quan tâm đến những gì bạn nói, hoặc dễ mất kiên nhẫn khi trò chuyện với bạn thì có lẽ không phải sếp không thích bạn đâu mà là cực kì không thích bạn.

Ý Nhi/Theo Business Insider