Trầm hương Thịnh Phúc

5 năm làm việc tự do, tôi nhận được bài học quý: Kiếm tiền, quản lý tài chính nhưng đừng quên tận hưởng cuộc sống, giữ gìn sức khỏe vì đó mới là tài sản lớn nhất

02/06/2020 14:15

Đối với tôi, đạt được mục tiêu tài chính đó không xứng đáng để đánh đổi tất cả mọi thứ từ thời gian, sức khỏe và những tiếng cười.


Đối với tôi, đạt được mục tiêu tài chính đó không xứng đáng để đánh đổi tất cả mọi thứ từ thời gian, sức khỏe và những tiếng cười.

Tôi đã bắt đầu công việc tự do cách đây 5 năm. Đó không phải là một cuộc sống dễ dàng, nhưng nó đảm bảo rằng tôi được tự do. Tôi có thể làm việc khi nào, ở đâu và bao nhiêu tôi muốn. Đương nhiên, điều đó đi kèm với một loạt các mặt tích cực và tiêu cực, nhưng nó đáng giá đối với tôi, và nó cho phép tôi nhìn thấy và làm những điều mà tôi không bao giờ nghĩ là có thể.

Nếu bạn đang xem xét cuộc sống tự làm chủ, thì đây là những bài học lớn nhất tôi đã học được trong năm năm qua để "nắm trong tay" cuộc sống của chính mình:

1. Chọn cách làm việc phù hợp với bạn

Khi bạn mới bắt đầu, sẽ rất khó để vạch ra ranh giới của ngày làm việc: thức dậy muộn hơn một chút; gặp một người bạn để cùng đi ăn trưa; có một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn trưa. Đây là tất cả những điều tuyệt vời có được khi bạn làm việc ở nhà và có khả năng thiết lập lịch trình của riêng bạn. Một số người lo lắng về điều ngược lại. Có thể bạn hào hứng với công việc kinh doanh mới của mình và dán mắt vào máy tính đến tận đêm khuya.

Không có điều nào trong số này hoàn toàn sai, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được cuộc sống của mình. Bạn không nên làm việc quá nhiều đến nỗi bạn không có thời gian để ăn trưa với bạn bè hoặc ngủ trưa, nhưng bạn cũng nên thận trọng về lịch trình tự do. Xây dựng một thói quen mang lại nhiều lợi ích. Tôi đã thử nhiều loại lịch trình và đây là cách sắp xếp phù hợp nhất với tôi:

- Thức dậy sớm vì tôi tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng.

- Ăn đúng bữa và sử dụng thời gian đó để nghỉ ngơi..

- Tập yoga hoặc đi bộ ngoài trời.

- Làm việc trong phần còn lại của ngày.

- Đặt thời gian giới hạn để làm việc, trong đó tôi không kiểm tra email hoặc trả lời thông báo.

2. Điều chỉnh khi cần thiết

Ngày làm việc của tôi có thể miêu tả là: Bắt đầu sớm nhất có thể và kéo dài càng muộn càng tốt . Trong thời gian đó, tôi đã học được rằng tôi thực sự thích buổi sáng sớm. Cơ thể tôi tự nhiên đánh thức tôi dậy vào khoảng 6 giờ sáng. Tôi cũng học được rằng khoảng 3 giờ chiều là khi bộ não của tôi hoàn thành công việc. Nhưng nếu tôi làm việc từ 6 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tôi bị đau đầu và căng thẳng. Chưa kể tôi đã bỏ lỡ một số khoảnh khắc trong ngày.

Xây dựng cấu trúc rất quan trọng, nhưng đừng gò ép cuộc sống làm việc tại nhà của bạn đến nỗi bạn quên lắng nghe cơ thể mình. Bây giờ tôi sắp xếp ngày của mình trong quỹ thời gian phù hợp nhất với tôi. Điều đó bao gồm ngủ trưa sau bữa trưa để tôi tỉnh táo vào buổi chiều. Nó cũng bao gồm làm việc trong các khoảng thời gian ngắn nhưng mạng lại năng suất cao và sắp xếp thời gian giải lao. Từ bây giờ, hãy bắt đầu xây dựng cấu trúc của bạn, nhưng hãy nhớ kiểm tra và điều chỉnh phù hợp với bản thân bạn.

3. Quản lý tài chính, đừng quên tận hưởng cuộc sống

Tôi thích thiết lập mục tiêu. Tôi thích viết ra danh sách những mục tiêu cần đạt vào đầu năm để theo dõi mục tiêu của mình. Một trong những mục tiêu lớn của tôi bây giờ là trả hết nợ vay sinh viên trong vòng ba năm. Tôi thích quản lý tiền theo kế hoạch vì nó khiến tôi cảm thấy kiểm soát được tương lai của mình. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc gia tăng các áp lực. Tôi phải theo dõi mọi chi phí hàng ngày để xác định các khoản mà tôi chi tiêu nhiều nhất.

Nhưng tôi đã quên mất một yếu tố quan trọng: tận hưởng cuộc sống. Theo dõi chi tiêu của bạn, nhưng hãy đảm bảo để lại cho bạn một số tiền nhất định cho việc tận hưởng cuộc sống. Nó có thể chỉ là 20 đô mỗi tháng tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Điểm mấu chốt là bạn dành chỗ cho tận hưởng cuộc sống, giải trí và các đam mê khác của mình.

 5 năm làm việc tự do, tôi nhận được những bài học cho cả đời người: Kiếm tiền, quản lý tài chính nhưng đừng quên tận hưởng cuộc sống, kiểm soát sức khỏe vì đó mới là tài sản lớn nhất - Ảnh 2.

4. Hiểu rằng tiền luôn đi kèm với một chi phí cơ hội

Con dao hai lưỡi khi làm việc tự do là luôn có một giao dịch khác được thực hiện.Tôi là một nhà văn, vì vậy điều mà tôi cần làm là có nhiều ý tưởng để gửi và nhiều ấn phẩm hơn. Tôi biết giai đoạn này đáng giá như thế nào đối với sự nghiệp của bản thân. Nói cách khác, tôi biết tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền nếu làm việc thay vì ngủ trưa hoặc chơi bóng chuyền bãi biển với bạn bè (một trong những sở thích yêu thích của tôi).

Một trong những bài học lớn nhất tôi học được là tiền luôn có giá. Năm 2019, tôi đạt được một mục tiêu tài chính rất lớn. Đó là năm doanh thu đạt được cao nhất từ trước đến giờ. Tôi đang sống ở Hawaii và cảm giác như mọi giấc mơ của tôi đã trở thành sự thật. Nhưng tôi đã phải đánh đổi rất nhiều.

Tôi thường làm việc từ 4 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Deadline dồn dập thậm chí chúng còn xuất hiện trong các giấc mơ của tôi. Mọi sở thích và hoạt động vui chơi đều mang lại cảm giác tội lỗi vì luôn có nhiều việc phải làm.

Tôi đã học được rằng mỗi khách hàng mới và mỗi nhiệm vụ mới có nghĩa là tôi kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng chúng cũng đi kèm với các chi phí: chi phí thời gian rảnh; chi phí cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc; và chi phí cho sức khỏe thể chất.

Đối với tôi, đạt được mục tiêu tài chính đó không xứng đáng với tất cả những gì tôi đánh đổi. Vào năm 2020, tôi đặt ra một mục tiêu mới: kiếm đủ để thoải mái, và sau đó dành thời gian để làm bất cứ điều gì, hoặc không có gì. Tôi đã phải thực hiện một số điều chỉnh cho thói quen chi tiêu của mình, nhưng tôi đã có thể đi du lịch nhiều hơn, cười nhiều hơn và tạo ra những kỷ niệm ý nghĩa hơn, những điều đó là vô giá.

5. Bắt đầu những sở thích mới mang lại lợi ích cho bạn

Tôi đã viết về và thực hành một số hình thức phát triển cá nhân trong gần năm năm. Tôi tin vào việc thiết lập mục tiêu, trách nhiệm, cấu trúc, động lực, tự chăm sóc, năng suất,... Tôi cũng đã học được rằng chúng ta dễ dàng kết nối sự phát triển cá nhân với một số lợi ích hữu hình.

Nói cách khác, mọi hành động bạn thực hiện trong suốt 1.440 phút trong ngày phải đưa bạn tới mục tiêu nào đó, nếu không nó là vô dụng. Đối với tôi, phải mất một thời gian để nhận ra rằng trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân cũng là để làm những việc bạn thích, đơn giản chỉ vì bạn thích chúng.

Tất cả những nỗ lực làm việc, quản lý tài chính của bạn đều vì một mục tiêu có cuộc sống tốt hơn, thoải mái hơn. Nhưng đừng lấy đó làm lí do bỏ bê chính mình. Dù thế nào, đến cuối cùng, tài sản thực sự thuộc về bạn chỉ có sức khỏe và cuộc sống của chính bạn mà thôi.

*Chia sẻ của Cecilia Meis - nhà văn tự do tại Success.com