5 nữ tỷ phú giàu nhất VN: Những điều không phải ai cũng biết đằng sau khối tài sản "khủng"

29/06/2020 23:01

Đây là những gương mặt nữ giàu có và quyền lực nhất giới kinh doanh tại Việt Nam

1. Bà chủ Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo: Người phụ nữ làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam

Tài sản tính đến tháng 9/2019: 28.774 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Phương Thảo là một nữ doanh nhân, nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được Forbes ghi nhận sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hiện bà đang giữ chức vụ tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Nữ doanh nhân cũng được Forbes ghi danh top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Bà Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, bà du học và có bằng cử nhân Tài chính tín dụng và bằng tiến sỹ Điều khiển học Kinh tế ở Nga.

5 nu ty phu giau nhat vn: nhung dieu khong phai ai cung biet dang sau khoi tai san "khung" - 1

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo được Forbes ghi danh top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Bà Thảo bước chân vào thương trường khi còn là sinh viên năm thứ 2. Khi bắt đầu khởi nghiệp, vốn liếng của bà Thảo lúc bấy giờ chỉ là một chữ tín và sức lao động chăm chỉ đến phi thường của bản thân. “Một ngày của tôi bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc lúc 2h đêm. Có lúc phải đưa cả 2 con đi công tác cùng”, đây là câu nói được nhiều người biết tới nhất của bà Thảo.

Bà Thảo cũng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản trị giá 2,5 tỷ USD. Lên sàn năm 2017, hiện Vietjet là một trong những doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt hơn 72.000 tỷ đồng (3,1 tỷ USD).

Bà Thảo gắn với thương hiệu Vietjet Air và sự táo bạo trong cách thức truyền thông hình ảnh của hãng hàng không non trẻ giai đoạn đầu đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhưng một điều không thể phủ nhận là kể từ khi lên sàn niêm yết tháng 2/2017, bà Thảo là người có công giúp cổ phiếu VJC bền bỉ tăng giá từ 80.000 đồng lên mức 136.500 đồng hiện nay.

Cuối tháng 9 vừa qua, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là đại diện Việt Nam xuất hiện nổi bật trên trang bìa của số đặc biệt công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.

2. Nữ tướng Phạm Thu Hương: Người vợ kín tiếng của tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng

Tài sản tính đến tháng 9/2019: 17.976 tỉ đồng.

Bà Phạm Thu Hương là một nữ doanh nhân cực kỳ rất kín tiếng. Dù nắm giữ vị trí quan trọng tại Vingroup và sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng bà Hương vẫn là dấu hỏi lớn với dư luận vì chưa từng xuất hiện trước truyền thông công chúng và cũng không có bất cứ tấm ảnh nào của bà rò rỉ ra ngoài.

Bà Hương được biết đến là phó chủ tịch Vingroup và là nữ doanh nhân giàu có nhất trên thị trường chứng khoán trong khoảng 7 năm, hiện ở vị trí thứ 2 sau nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo.

Năm 2010, lần đầu tiên khi ông Phạm Vượng vượt ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán, thì bà Phạm Thu Hương cũng vượt bà Đặng Thị Hoàng Yến để trở thành nữ doanh nhân giàu nhất.

Hiện tại, tính trên sàn chứng khoán, bà Phạm Thu Hương chỉ xếp sau 5 tỷ phú USD, bao gồm: ông Phạm Nhật Vượng, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Trần Đình Long.

5 nu ty phu giau nhat vn: nhung dieu khong phai ai cung biet dang sau khoi tai san "khung" - 3

 Chị em bà Phạm Thu Hương - Phạm Thúy Hằng là 2 gương mặt bí ẩn đối với công chúng.

Bà Hương cùng chồng chuyển từ Moscow tới Kharkov khởi nghiệp từ đầu những năm 90s với dự án đầu tiên là nhà hàng tại Kharkov, rồi đến thương hiệu mì ăn liền Mivina rồi Tập đoàn Technocom. Sau khi về Việt Nam, bà Hương tiếp tục cùng ông Vượng phát triển kinh doanh với Tập đoàn Vingroup. Bà Hương cùng em gái là Phạm Thúy Hằng giữ 2 vị trí phó chủ tịch, sát cánh cùng ông Vượng trong hàng loạt dự án bất động sản, nghỉ dưỡng,... và giờ là đế chế tư nhân số 1 Việt Nam.

Điểm khác biệt với vợ nhiều đại gia giàu có khác trên sàn chứng khoán là ở chỗ, bà Phạm Thu Hương là người trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành và là cánh tay đắc lực của chồng.

Tại Vingroup, phụ nữ đóng một vai trò rất quan trọng. Nhiều người nắm giữ các vị trí chủ chốt tại tập đoàn cũng như các công ty con.

3. Bà Phạm Thúy Hằng - Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup

Tài sản tính đến tháng 9/2019: 12.005 tỉ đồng.

Bà Phạm Thúy Hằng sinh năm 1974, là em gái bà Phạm Thu Hương. Cũng như bà Phạm Thu Hương, bà Phạm Thúy Hằng cũng nắm trong tay khối tài sản đáng nể trên sàn. Cùng giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup, bà Hằng hiện sở hữu số lượng hơn 100 triệu cổ phiếu VIC. Khối lượng cổ phiếu nêu trên tương ứng với khối tài sản trên sàn của bà Hằng là 12,005 nghìn tỷ đồng.

Khoản tiền hơn 12 nghìn tỷ nêu trên đưa bà Hằng lọt vào top 7 người giàu Việt trên sàn chứng khoán. Đây là vị trí đáng nể mà nhiều nam doanh nhân mơ ước.

Bà Hằng từng là doanh nhân trẻ nhất lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. Cùng với chồng, anh rể và hai chị gái, gia đình bà Hằng là gia đình giàu nhất sàn chứng khoán năm 2012.

Song cũng giống như chị gái, bà Phạm Thúy Hằng hầu như không lộ diện trước truyền thông.

4. Bà Vũ Thị Hiền - người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long

Tài sản tính đến tháng 9/2019: 6.127 nghìn tỷ đồng

5 nu ty phu giau nhat vn: nhung dieu khong phai ai cung biet dang sau khoi tai san "khung" - 4

Không hề có một hình ảnh nào rò rỉ về người vợ giàu có của tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát

Tính đến ngày 7/9/208, bà Vũ Thị Hiền đứng thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, với số tài sản 6.127 nghìn tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Hiền không tham gia hoạt động quản trị, điều hành nhưng sở hữu hơn 53,39 triệu cổ phiếu HPG nên vẫn nắm trong tay khối tài sản khổng lồ. Bà cũng được coi nữ đại gia bí ẩn trên sàn chứng khoán, bởi bà chưa một lần lộ diện trước giới truyền thông. Thông tin duy nhất về bà Vũ Thị Hiền chính là việc bà là vợ của ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Bà Hiền và ông Long hiện nắm trong tay 31.5% cổ phần tập đoàn này.

5. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - vợ Chủ tịch Techcombank

Tài sản tính đến tháng 9/2019: 4.396 tỉ đồng

Nhắc đến những nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt không thể không nhắc đến bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - vợ ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank cũng là Phó chủ tịch MaSan. HOSE vừa thông báo cho biết, Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy đã đăng ký mua vào 16 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 8/12 đến 31/12.

5 nu ty phu giau nhat vn: nhung dieu khong phai ai cung biet dang sau khoi tai san "khung" - 5

Không có nhiều người biết bà Nguyễn Thị Thanh Thủy bên ngoài trông như thế nào. Người ta chỉ biết bà là vợ của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy mua vào lượng cổ phiếu gần như tương đương so với lượng cổ phiếu ông Hồ Hùng Anh đăng ký bán ra trong cùng khoảng thời gian nói trên. Đó là một trong những lí do nhiều người trong giới đầu tư cho rằng, ông Hồ Hùng Anh sẽ chuyển nhượng 1.300 tỷ đồng cổ phiếu Masan cho vợ. Nếu giao dịch thành công, bà Thủy sẽ lọt vào tốp 10 nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Hà Anh (Tổng hợp) (Khám phá)