Trầm hương Thịnh Phúc

Ai đứng sau Địa ốc Alibaba và 27 'dự án' tự vẽ?

17/03/2019 11:43

Cuộc họp báo mới đây do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức đã hé lộ nhiều thông tin đất đai, liên quan đến việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) quảng cáo, phân lô bán nền, tại huyện Long Thành.

Cuộc họp báo mới đây do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức đã hé lộ nhiều thông tin đất đai, liên quan đến việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) quảng cáo, phân lô bán nền, tại huyện Long Thành.

Nhân vật số 2 đứng tên phần lớn các khu đất

Nói đến Địa ốc Alibaba, cái tên Nguyễn Thái Luyện được giới thiệu là “CEO kiêm Chủ tịch HĐQT”. Tuy nhiên, theo hồ sơ cung cấp cho báo chí từ buổi họp báo, ông Luyện không đứng tên trên bất kỳ khu đất nào được khảo sát. Thay vào đó, ông Nguyễn Thái Lĩnh đứng tên khá nhiều khu đất.

Cụ thể, qua rà soát ghi nhận, có 27 “dự án” Địa ốc Alibaba tự đặt tên, thực hiện quảng cáo trên trang web https://diaocalibaba.vn, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, phát tờ rơi theo bản đồ phân lô tự vẽ (gọi tắt là Khu đất), có vị trí đất thuộc địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Qua khảo sát thực tế, xác định vị trí 19 khu đất, toàn bộ đều do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng.

Trong tổng số 19 Khu đất ngoài thực địa, có 5 Khu đất người sử dụng không có mối quan hệ với Địa ốc Alibaba, có 14 Khu đất người sử dụng là người thân hoặc trực tiếp là Giám đốc Địa ốc Alibaba đứng tên.

UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo về việc địa ốc Alibaba

Cụ thể, có 11 Khu đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Nguyễn Thái Lĩnh , Giám đốc Địa ốc Alibaba; có 2 Khu đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Trương Thị Hồng Ngọc, là vợ ông Nguyễn Thái Lĩnh; có 1 Khu đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Nguyễn Thái Lực, là em ông Nguyễn Thái Lĩnh.Trong tổng số 19 Khu đất đã kiểm tra, UBND huyện Long Thành phát hiện có 6 khu đất (2 Khu đất ông Lĩnh đứng tên, 2 khu đất vợ ông Lĩnh đứng tên, 1 khu đất em ông Lĩnh đứng tên) người sử dụng đất tự ý đổ đá, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp. Trong đó, 1 trường hợp đã thực hiện bó vỉa, 2 trường hợp rào xung quanh đất bằng tole, gắn biển quảng cáo phân lô bán nền tại Khu đất. Các khu còn lại có khu để trống, có khu đang sản xuất nông nghiệp, chưa phát hiện có hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Xử lý hàng loạt vi phạm

Liên quan đến hành vi của Địa ốc Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh, các Sở và UBND huyện Long Thành tổ chức kiểm tra, rà soát các hoạt động có liên quan của Địa ốc Alibaba trên địa bàn, để xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng, giao dịch mua bán đất nền (nếu có).

UBND huyện Long Thành đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp; UBND xã Long Phước đã lập biên bản đình chỉ thi công (không cho đổ đá) 1 trường hợp; UBND xã Phước Bình đã lập biên bản và ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 trường hợp.

Theo đó, người sử dụng đất đã thực hiện tháo dỡ, khôi phục hiện trạng đối với 4 trường hợp, còn lại 1 trường hợp người sử dụng đất (ông Nguyễn Thái Lĩnh) không thực hiện biện pháp khắc phục nên UBND huyện Long Thành đang củng cố hồ sơ, để thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Về giải pháp trong thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, để khuyến cáo người dân tránh việc nhận chuyển nhượng đất phân lô trên giấy, mà Địa ốc Alibaba quảng cáo, rao bán, để tránh thiệt hại về tài sản.

Ngoài ra, UBND huyện Long Thành cũng được chỉ đạo xử lý triệt để các vi phạm của người sử dụng đất, tại các Khu đất nêu trên. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là các Khu đất nêu trên.

Quốc Đại

Theo VietnamNet