Amazon nhảy vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, tham vọng thống trị ngành y tế

17/09/2021 18:12

Amazon đang trong quá trình triển khai một loạt dịch vụ y tế hướng đến người tiêu dùng trong đó bao gồm cả hệ thống AI chẩn đoán bệnh tật.

Amazon nhảy vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, tham vọng thống trị ngành y tế

Amazon nhảy vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, tham vọng thống trị cả ngành y tế.

Theo Bloomberg, trong một năm qua, công ty con Amazon Web Services (AWS), chuyên về nền tảng điện toán đám mây, đã nghiên cứu và phát triển việc sử dụng trợ lý ảo tích hợp trong các phòng phẫu thuật thử nghiệm.

Các lệnh được đưa ra với trợ lý AI Alexa đang dần trở nên phức tạp hơn, từ "phát nhạc" cho đến "bắt đầu phẫu thuật". Được biết, bước tiến này cho phép bác sĩ phẫu thuật xác nhận tiến hành bằng giọng nói khi đã thực hiện một số bước cơ bản như gây mê.

Bác sĩ phẫu thuật kiêm giám đốc thông tin y tế tại Houston Methodist, tiến sĩ Nicholas Desai cho biết: "Alexa nghe giọng của tôi và thực hiện các lệnh, vì vậy không có bước nào bị bỏ lỡ. Sau khi hoàn thành, trợ lý ảo sẽ ghi lại thông tin vào hồ sơ y tế điện tử nên nếu có vấn đề hoặc có phần chưa được hoàn thành, hệ thống sẽ thông báo lại".

Hiện nay, công nghệ của Amazon cũng đang sử dụng tại các phòng khám tư khi có sự đồng ý của người bệnh. Những nội dung trợ lý ảo nghe thấy sẽ được nhập vào hồ sơ sức khỏe bệnh nhân để phân tích và đưa ra lựa chọn điều trị sáng suốt.

Được biết, hệ thống này là một phần trong kế hoạch của Amazon để "bành trướng" sang lĩnh vực y tế vốn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Công ty này cũng đang phát triển đều đặn các khả năng của AWS, một nỗ lực tạo ra hệ điều hành từ quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe, hiệu thuốc trực tuyến, telehealth.

Tại Mỹ, chi phí y tế hiện đang tăng cao ngoài tầm kiểm soát. Dự kiến ​​chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe vào năm 2021 đạt 4,2 nghìn tỷ USD, khoảng 18% tổng sản phẩm quốc nội, và 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Do đó, bước vào lĩnh vực này, Amazon cũng phải cạnh tranh với các ông lớn khác như Google, Microsoft, Walmart với các dịch vụ đám mây và AI riêng. Theo CB Insights, chỉ tính từ giữa năm đến nay, đã có 3,1 tỷ USD được đẩy vào lĩnh vực y tế, chủ yếu đến từ các ông lớn công nghệ như Amazon, Microsoft, Google và Apple.

Chuyên gia phân tích về chăm sóc sức khỏe tại CB Insights, ông Jeff Becker khẳng định Amazon đang nắm trong tay cơ hội để đi đầu một ngành kinh doanh béo bở.

Tiến sĩ Desai của Houston Methodist cho biết: "Chúng tôi có Amazon Prime để giao thuốc cho bạn ngay lập tức. Tôi có các hoạt động điều khiển bằng giọng nói với Alexa để đặt lịch hẹn. Tôi có thể giúp bạn gặp bác sĩ trực quan bằng giọng nói và kỹ thuật số".

Theo báo cáo của Business Insider vào tháng 7, Amazon cho biết nhiều công ty đã đăng ký sử dụng Amazon Care và tập đoàn này được cho là đang đàm phán với các công ty bảo hiểm lớn.

Theo FINANCIAL TIMES

Theo Nam Vu.VietnamFinance