Ăn trứng vịt lộn đã nhiều nhưng rất ít người biết được nên chọn thời điểm nào để ăn mới đúng.
Trứng vịt lộn vốn dĩ chỉ là một món ăn, nhưng từ lâu đã được người Việt sử dụng giống như một vị thuốc quý để bồi bổ cơ thể trong những ngày suy nhược, mệt mỏi. Dù ăn vào mùa đông hay hè, trứng vịt lộn cũng giữ được sự quyến rũ ở cả mùi vị lẫn độ bổ dưỡng.
Nhìn theo góc độ khoa học, trứng vịt lộn chính là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, có thể cung cấp mọi thứ mà cơ thể cần. Một quả trứng vịt lộn thường chứa khoảng 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốt pho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng, ngoài ra còn có thêm nhiều vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin C…
Còn theo Đông Y, trứng vịt lộn mang tính hàn, có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí và có thể chữa được nhiều bệnh như suy nhược, yếu sinh lý, đau đầu chóng mặt...
Được cả Đông Y lẫn Tây Y chứng minh về độ bổ dưỡng, xong nhiều chuyên gia khẳng định: "Trứng vịt lộn ăn đúng cách sẽ bổ tựa nhân sâm nhưng nếu dùng sai thì cũng gây hại sức khỏe không kém".
Để có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng của chúng, bạn cần phải ghi nhớ những thông tin sau:
1. Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn trứng vịt lộn
Ăn trứng vịt lộn đã nhiều nhưng rất ít người biết được nên chọn thời điểm nào để ăn mới đúng. Có nhiều người thích nhâm nhi một quả trứng vịt lộn vào bữa sáng để no bụng, có người lại thích ăn vào bữa tối cho thảnh thơi, vậy ăn lúc nào là hợp lý nhất?
Theo Viện Dinh dưỡng Lâm sàng Trung Quốc, "thời điểm vàng" để ăn trứng vịt lộn chính là vào buổi sáng. Tránh ăn vào bữa tối vì lúc này quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, khó ngủ nhất là khi ăn nhiều.
2. Đối tượng nào không nên ăn?
1. Người bệnh thận: Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), người bệnh thận thường gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết mọi độc tố ra bên ngoài. Trong khi đó, việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.
2. Bệnh nhân bị bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch: Theo PGS.TS. Trần Dình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), nhóm người này nên kiêng hoặc tránh ăn nhiều vì sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
3. Người mắc bệnh gút: Món ăn này có chứa rất nhiều protein, càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh gút trở nên nguy hiểm hơn.
4. Trẻ dưới 5 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này vẫn chưa thực sự trưởng thành, chỉ nên cho ăn hạn chế để tránh tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.
5. Người bị cao huyết áp: Theo lương y Bùi Đắc Sáng, bệnh nhân cao huyết áp cần tuyệt đối tránh xa trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol – 2 chất gây nên tình trạng cao huyết áp.
3. Vậy ăn như thế nào để hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng của trứng vịt lộn?
PGS.TS. Trần Đình Toán cho biết, trứng vịt lộn cần luộc chín tới, không luộc nhừ quá để hạn chế tối đa các hormone (enzyme) trong phôi thai bị phá hủy bởi nhiệt độ. Tốt nhất là luộc chín tới rồi ăn ngay, trứng lộn sẽ tươi ngon và chất lượng hơn.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, khi ăn trứng vịt lộn nhất định phải kèm theo rau răm. Trong Đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng. Trong khi đó, trứng vịt lộn tính hàn, sự kết hợp này giúo cân bằng âm - dương, đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Ngoài ra, bạn nên ăn trứng vịt lộn cùng gừng và hạt tiêu để chống lạnh bụng, đầy hơi, chậm tiêu hóa.
Dù là người khỏe mạnh, các chuyên gia vẫn khuyên không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn trong một lúc, với người lớn chỉ nên ăn mỗi tuần 2 quả, trẻ em mỗi tuần 1 quả.