Anh chàng tiết kiệm được 1,2 triệu USD rồi nghỉ hưu năm 30 tuổi nhờ chiến lược 7 bước, ai cũng thực hiện được

20/02/2019 10:07

Chỉ trong vòng 5 năm, Grant Sabatier đã trở thành triệu phú tự thân và đạt tới trạng thái tự do tài chính.

Grant Sabatier đạt tới trạng thái độc lập tài chính và nghỉ hưu ở tuổi 30. Ngoài ra, anh đã trở thành một triệu phú tự thân sau 5 năm với 1,25 triệu USD. Nghe có vẻ bất khả thi nhưng Sabatier cho biết anh đã thành công nhờ thực hiện chiến lược gồm 7 bước của mình.

Trong cuốn sách "Financial Freedom" (Tạm dịch: Tự do tài chính), Sabatier viết: "Kế hoạch này hoạt động vì nó được thiết kế để tối đa hóa tất cả các lĩnh vực trong lĩnh vực tài chính của bạn. Mỗi bước đều được xây dựng dựa trên các bước khác và nếu kiên trì làm theo, tôi đảm bảo bạn sẽ có nhiều tiền hơn hơn bạn tưởng. Bạn cũng có thể áp dụng những điều phù hợp nhất với mình trong số đó mà vẫn đạt kết quả bởi chiến lược này có thể tùy chỉnh, có thể mở rộng và có thể sử dụng vô thời hạn".

1. Tính toán số tiền cần có để đạt được tự do tài chính

Theo Sabatier, đây có thể là số tiền giúp bạn thoát khỏi cảnh nợ nần hoặc tiền tiết kiệm đủ để nghỉ làm hai năm và du lịch khắp nơi hay thậm chí là đủ để bạn sống đến cuối đời mà không cần làm việc.

[Bài 20/2] Anh chàng tiết kiệm được 1,2 triệu USD rồi nghỉ hưu năm 30 tuổi nhờ chiến lược gồm 7 bước ai cũng thực hiện được này - Ảnh 1.

Khi đạt trạng thái tự do tài chính, bạn có thể nghỉ hưu sớm.

Bạn có thể xác định con số này bằng cách tính chi phí dự kiến hàng năm và nhân với 25 hoặc 30. Một số nguyên tắc khác cần được thực hiện gồm bảo đảm các khoản tiền gốc đầu tư, tăng thời hạn của quỹ khẩn cấp (lượng tiền mặt tiết kiệm để đảm bảo cuộc sống bình thường nếu có việc đột xuất xảy ra) từ 6 tháng lên 12 tháng...

2. Tính toán tài sản ròng

Khi đã tính ra số tiền ở mục 1, tiếp theo bạn cần tính giá trị tài sản ròng của mình bằng cách lấy tổng tài sản (tiền mặt, các khoản đầu tư, bất động sản, xe cộ hoặc bất cứ thứ gì có giá trị) trừ đi những khoản nợ phải trả (vay mua xe, thế chấp và nợ bạn bè, người thân).

Hãy tính xem tài sản ròng của bạn đã đạt tới mức nào của con số cần để đạt trạng thái tự do tài chính. Nếu bạn tiếp tục tiết kiệm và đầu tư, tài sản ròng của bạn sẽ tiếp tục tăng và dần tiến tới mục tiêu đã đề ra.

3. Thay đổi cách suy nghĩ về tiền bạc

Theo Sabatier, nếu cứ nghĩ về tiền bạc theo cách vốn có thì bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền như bạn đáng ra có thể. Hãy xây dựng nền tảng tài chính vững chắc dựa trên ba yếu tố: Thu nhập, tiết kiệm và chi phí.

[Bài 20/2] Anh chàng tiết kiệm được 1,2 triệu USD rồi nghỉ hưu năm 30 tuổi nhờ chiến lược gồm 7 bước ai cũng thực hiện được này - Ảnh 2.

Thu nhập, tiết kiệm và chi phí là ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn.

Vấn đề với hầu hết các lời khuyên tài chính cá nhân là chỉ tập trung chủ yếu vào việc làm thế nào để giảm chi phí và tăng tiền tiết kiệm. Trên thực tế, bạn cần tối đa hóa tiềm năng của cả ba yếu tố trên. Khi giảm chi phí đồng thời tăng thu nhập, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để tiết kiệm hoặc đầu tư. Từ đó, tỷ lệ tiết kiệm cũng sẽ tăng.

4. Ngừng lập kế hoạch chi tiêu và tập trung vào những thứ có tác động lớn nhất đến khoản tiết kiệm của bạn

Tuy theo dõi chi tiêu là một việc tốt nhưng bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho hoạt động này. Thậm chí, nó còn củng cố thêm tư duy khan hiếm và kìm hãm mọi người khỏi việc tiết kiệm và kiếm thêm tiền.

Sabatier thậm chí còn so sánh việc lên kế hoạch chi tiêu với ăn kiêng: "Càng cảm thấy tội lỗi, bạn lại càng không có khả năng gắn bó lâu dài với nó. Bạn sẽ nghĩ rằng cách này không hiệu quả và từ bỏ. Thay vì cắt giảm các khoản chi tiêu lặt vặt, bạn nên kiểm soát những khoản đáng kể nhất là nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm. Việc này giúp tăng tỷ lệ tiết kiệm lên ít nhất 25%".

5. Kiếm nhiều tiền hơn từ công việc toàn thời gian

Khi làm tốt điều này, bạn sẽ đạt được số tiền mục tiêu trong vài năm. Cách tối đa hóa tiền lương tốt nhất chính là chứng minh năng lực bản thân và yêu cầu tăng lương. Nghe có vẻ khó thực hiện nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu chuẩn bị tốt mọi thứ. Việc thương lượng mức lương mong muốn cũng quan trọng không kém bởi nó có khả năng tạo ra khoản chênh lệch lên tới 1 triệu USD trong thu nhập trọn đời của mỗi người.

6. Đa dạng hóa thu nhập

Kiếm tiền từ những nguồn khác ngoài công việc chính sẽ giúp bạn linh hoạt hơn và đạt được sự tự do tài chính nhanh hơn. Sabatier đưa ra ví dụ về JP Livingston, người đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 với khoản tiền trị giá 2 triệu USD và hơn 60.000 USD/năm nhờ kiếm thêm từ việc viết blog.

7. Đầu tư càng nhiều, càng sớm và thường xuyên càng tốt

Sabatier viết: "Khi đầu tư, tiền của bạn sẽ tạo ra tiền mà bạn không cần sử dụng sức lao động của mình. Đó là một hình thức đem lại thu nhập thụ động hiệu quả.

Bạn nên tách biệt mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn cũng như đưa ra con số cụ thể để đầu tư vào từng khoản trong từng thời kỳ. Một điều quan trọng là hãy nghiên cứu thật kỹ và thận trọng khi đầu tư để tránh thất thoát không đáng có.

Trí Thức Trẻ/theo BI