WinComerce nhà bán lẻ của năm

Ba Huân - Nữ doanh nhân góp phần bảo vệ giống nòi bằng trứng sạch

08/03/2019 18:40

Hơn 50 năm gắn bó với ngành nông nghiệp, Ba Huân là một trong những nữ doanh nhân tiêu biểu của doanh nghiệp Việt, vì những đóng góp của bà với ngành chăn nuôi và tâm niệm vì người nông dân, vì người tiêu dùng.

Nửa thế kỷ gian truân với nghề và biến cố làm nên thương hiệu Ba Huân

Bà Phạm Thị Huân, tức Ba Huân, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân. Đây là một công ty chăn nuôi và chế biến thịt, trứng gia cầm hàng đầu tại Việt Nam.

"Cuộc đời tôi gắn với con gà, con vịt và người nông dân. Làm sao hỗ trợ nhiều nhất cho người nông dân, giúp họ thoát nghèo là giấc mơ của cả đời tôi", nữ doanh nhân tâm sự.

Ba Huân - Nữ doanh nhân góp phần bảo vệ giống nòi bằng trứng sạch - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân. Ảnh: NVCC

Khởi nghiệp từ năm 16 tuổi bằng việc thu gom và phân phối trứng gia cầm tại các tỉnh miền Tây, đến năm 1985, bà chính thức mở vựa trứng riêng và hình thành thương hiệu trứng Ba Huân tại Chợ Lớn (TP HCM).

Trải qua nhiều thăng trầm nhưng sự kiện mà bà Huân không thể quên là đại dịch H5N1 vào năm 2003 - khoảng thời gian khó khăn đối với ngành chăn nuôi gia cầm và công ty. Nhưng cũng chính từ khó khăn đó đã đưa tên tuổi của Ba Huân đến một vị trí nhất định trong ngành hàng và trong lòng người tiêu dùng cả nước.

"Khi dịch cúm gia cầm lan rộng, nhiều gia đình nông dân phá sản, nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến cũng mất nguồn cung ứng nguyên liệu", bà Huân kể.

Trước biến cố đó, bà Ba Huân đi khắp các nước châu Âu, châu Á và cuối cùng dừng chân tại Tập đoàn Moba Hà Lan, nơi có thiết bị xử lý trứng hàng đầu thế giới bằng hệ thống thiết bị tự động hóa, xử lý trứng sạch đến 99,9% theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với công suất 65.000 trứng/giờ.

Với dây chuyền hiện đại này, trứng được rửa 2 lần, sấy khô rồi chiếu tia UV để diệt khuẩn, sau đó chuyển sang công đoạn soi để loại các trứng hư, nứt và phủ lên một lớp dầu, nhằm ngăn vi khuẩn từ bên ngoài. Sau đó, trứng được chuyển đến khâu phân loại bằng cân định lượng trước khi in tên thương hiệu và đóng hộp.

Với cách làm quy chuẩn và bài bản, trứng gia cầm Ba Huân nhanh chóng "ghi điểm" trong mắt người tiêu dùng. Doanh nghiệp bắt đầu hoạt động ổn định và phát triển nhanh chóng. Ba Huân cũng đã đưa ngành kinh doanh manh mún thành kinh doanh quy mô.

Quyết định đột phá của bà Huân đã góp phần ổn định sản xuất của hàng ngàn hộ chăn nuôi liên kết ở vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

"Năm nay tôi làm ngành nông nghiệp đã trên 50 năm, từ con gà, quả trứng và đi đến thành công ngày hôm nay thật sự là cả một quá trình gian truân nhưng bù lại tôi đã nuôi được trên 800 cán bộ nhân viên và được người tiêu dùng cả nước biết đến", bà Huân chia sẻ.

Từ kinh doanh manh mún đến dẫn đầu công nghệ

Sau khi dồn hết gia tài để mua lô máy móc thiết bị trị giá 650.000 Euro từ Tập đoàn Moba Hà Lan, ba năm sau dây chuyền hoạt động không đủ công suất. Bà Huân lại tiếp tục vay để đầu tư 1 triệu Euro cho dây chuyền mới với công suất gấp đôi.

Đầu tư tiếp tục là ưu tiên trong các năm tiếp theo. Năm 2014, Ba Huân đầu tư 360 tỉ đồng, xây dựng nhà máy sản xuất chế biến các sản phẩm có quy mô xử lý khu giết mổ công suất từ 1.500 - 2.500 đầu gia cầm/giờ và khu chế biến thực phẩm công suất 5-10 tấn thịt/ngày.

Tháng 2/2017, Ba Huân khánh thành nhà máy xử lý trứng tại phía Bắc với tổng vốn đầu tư trên 110 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ.

Ba Huân - Nữ doanh nhân góp phần bảo vệ giống nòi bằng trứng sạch - Ảnh 2.

Ba Huân luôn ưu tiên đầu tư thiết bị, công nghệ cho quy trình sản xuất các sản phẩm gia cầm. Ảnh: NVCC

Đến nay, công ty cổ phần Ba Huân sở hữu 2 trang trại chăn nuôi gà công nghệ cao, tổng đàn 5 triệu con tại Bình Dương và Long An; một nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 20 tấn/giờ tại Bình Dương; 2 nhà máy với 3 dây chuyền xử lý trứng gia cầm công suất trên 300.000 quả /giờ ở TP HCM và Hà Nội; nhà máy chế biến thực phẩm công suất 50 tấn/ngày ở Long An, với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỉ đồng.

Với mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng cho chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, Công ty Cổ phần Ba Huân trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trên cả nước trong việc công nghiệp hóa các sản phẩm gia cầm.

Những dấu mốc đáng nhớ của "Nữ hoàng hột vịt"

Ngày 3/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Ba Huân Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao ý chí, nghị lực và sự dấn thân của nữ doanh nhân Phạm Thị Huân.

Chủ tịch Quốc hội nhận định rằng lâu nay, người tiêu dùng luôn nghĩ con gà đẻ ra những quả trứng sạch nhưng thực tế không phải vậy. Quả trứng sạch phải trải qua 8 công đoạn để xử lý cũng như diệt khuẩn. Như vậy, Công ty Ba Huân đang góp phần bảo vệ giống nòi qua việc cung cấp thực phẩm sạch, đẩy lùi thực phẩm bẩn.

Ba Huân - Nữ doanh nhân góp phần bảo vệ giống nòi bằng trứng sạch - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyện Thị Kim Ngân đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Ba Huân Hà Nội hôm 3/3. Ảnh: NVCC

Từ một nông dân, bà Huân đã vươn lên làm chủ doanh nghiệp lớn với gần 1.000 công nhân, cung ứng trứng gia cầm, thực phẩm an toàn cho người dân trong cả nước, với hai thị trường chủ lực là TP HCM và Hà Nội.

Tháng 2/2017, tạp chí Forbes bình chọn Ba Huân là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam và giới truyền thông gọi bà là "nữ hoàng hột vịt".

Cùng với 4 đại diện đến từ 45 quốc gia, bà Ba Huân là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng "Nông dân điển hình" của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) khu vực châu Á- Thái Bình Dương trao tặng năm 2016.

Chia sẻ về định hướng phát triển của Ba Huân trong tương lai, "Nữ hoàng hột vịt" cho biết, sản phẩm của công ty bà sẽ xuất khẩu ra nước ngoài. Nhiều công ty ở Nhật Bản, Singapore, Úc, đã ngỏ ý mua sản phẩm, trong đó, công ty Nhật Bản đã tìm hiểu trứng gà và chuẩn bị ký kết chuyển giao công nghệ theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam.

"Bên cạnh các loại trứng gia cầm, trong năm 2019 này Ba Huân sẽ đẩy mạnh đưa các sản phẩm chế biến cả tươi và đông lạnh để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng", Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân nói.

Bà nhìn nhận ngành nông nghiệp cũng như chăn nuôi gia cầm trong thời gian gần đây được Chính phủ, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện phát triển nên người nông dân, người làm kinh doanh cũng bớt cơ cực.

Bà khẳng định những nỗ lực của bà không phải làm cho Ba Huân lớn hơn, giàu hơn, mà quan trọng làm sao chia sẻ được với cộng đồng những hình thức, cách làm bền vững.

"Làm thì hết lòng vì nông dân vì sức khỏe cộng đồng. Dù mình lớn tuổi nhưng cũng cố gắng làm sao để mang lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng và còn để lại tấm gương cho thế hệ đi sau", nữ doanh nhân Ba Huân tâm sự.

Ba Huân đang độc quyền phân phối giống gà Hy-Line của Mỹ. Nhiều trang trại ở các tỉnh Bình Dương, Long An, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bình Phước nuôi chúng vì hiệu quả sử dụng thức ăn tối ưu và cho trứng chất lượng cao.

Ngoài ra, công ty đang cung cấp 1 triệu trứng gia cầm/ngày trên địa bàn TP HCM. Vào các dịp lễ, Tết cổ truyền, công ty cung ứng 80% trứng muối cho các thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô, Bibicai.

Theo vietnambiz.vn / Kinh tế & Tiêu dùng