Ba tỷ phú vào cuộc, liên minh 'giải cứu' xuất quân

28/02/2020 12:54

Hai hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết và Vietjet Air của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã bắt tay hợp tác với tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong việc hợp tác chiến lược về dịch vụ và thương hiệu, kích cầu du lịch.

Hai tỷ phú bắt tay thúc đẩy du lịch
Hai tỷ phú bắt tay thúc đẩy du lịch)

Các “liên minh” hàng không - du lịch đẳng cấp, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp và ngành du lịch Việt Nam từng bước khôi phục thị trường sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vinpearl là thương hiệu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng - giải trí, sở hữu chuỗi khách sạn, resort lớn nhất trên toàn quốc. Vinpearl từng tham vọng khi lập hãng hàng không Vinpearl Air. Tuy nhiên, ngày 14/1, Vingroup công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không, dừng dự án Vinpearl Air nhưng vẫn duy trì hoạt động của Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật hàng không.

Trong khi đó, Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết mới góp mặt trên bầu trời Việt Nam từ đầu năm ngoái (tháng 1/2019). Hãng đang có kế hoạch mở rộng đội tàu bay của mình lên lên 50 chiếc vào cuối năm nay. Theo Bloomberg, Bamboo Airways có kế hoạch chi 5 tỉ USD để mua 12 máy bay thân rộng Boeing 777X.

Bamboo Airways đang sở hữu các loại máy bay bao gồm Boeing Boeing 787-9 Dreamliners, Airbus SE A321neos và Airbus SE A320. Lộ trình bay tới châu Âu đầu tiên của hãng, từ Hà Nội tới Prague (CH Séc) dự kiến khai trương ngày 29/3 tới đây.

Ký kết hợp tác, hai bên sẽ triển khai các gói dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí - hàng không  với Bamboo Airways từ Hà Nội và TP.HCM đến các quần thể du lịch tầm cỡ quốc tế của Vinpearl tại Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng - Nam Hội An. Sau đó, hai bên sẽ hợp tác đầu tư và phát triển đường bay quốc tế đến các điểm đến của Vinpearl theo hình thức định kỳ (regular flight) và thuê chuyến (charter flight), hướng đến tăng trưởng du khách quốc tế chủ động từ các thị trường chiến lược của Vinpearl là Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc.

Hai tỷ phú Việt, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng vừa hợp tác đưa ra gói khuyến mại combo cùng giảm 50% giá vé Vietjet và giá phòng tại hệ thống du lịch, nghỉ dưỡng Vinpearl của Vingroup từ 3/3 đến 31/3.

Trong nỗ lực thúc đẩy du lịch, hãng hàng không Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ngoài tham gia chương trình kích cầu của Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cũng đồng thời triển khai các dịch vụ đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm cho người dân và du khách trong, ngoài nước.

Vietjet cam kết thực hiện các ưu đãi về giá vé máy bay, điều kiện đặt vé và các dịch vụ cung ứng khác. Trước đó, hãng hàng không thế hệ mới đã triển khai chương trình giảm 50% giá vé (chưa bao gồm thuế phí) trên toàn mạng bay.

Tương tự, Vietnam Airlines ưu đãi giảm tối đa 50% giá vé khi đi theo nhóm tối thiểu 6 người trên các hành trình nội địa khởi hành từ ngày 1/3-31/5/2020. Vé máy bay được bao gồm trong sản phẩm trọn gói kết hợp giữa dịch vụ hàng không và du lịch do các công ty lữ hành - du lịch phân phối.

Ba tỷ phú vào cuộc, liên minh 'giải cứu' xuất quân

Trên thị trường chứng khoán, bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, con gái Chủ tịch HĐQT Đặng Nhị Nương CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (AMV) đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu, tương đương 5,3% vốn. Giao dịch dự kiến thực hiện qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, từ ngày 2/3 đến 1/4. Trước đó, bà Quỳnh Anh không phải là cổ đông của công ty.

CTCP Bông Việt Nam (UPCoM: BVN) thông báo sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 vào ngày 9/3 tới để thảo luận về việc thay đổi điều lệ, HĐQT, ban kiểm soát và cho phép chủ tịch mua thêm cổ phần…

Ông Trương Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT công ty có nhu cầu mua thêm cổ phần để tăng tỷ lệ sở hữu tại Bông Việt Nam. Vì vậy, công ty xin ý kiến về việc xem xét cho ông Dũng được mua thêm cổ phần lên 95% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Kosy đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu. Giao dịch dự kiến thực hiện qua phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận, từ ngày 3/3 đến 14/3. Nếu giao dịch thành công, ông Cường sẽ giảm lượng nắm giữ còn 40,3 triệu cổ phiếu, tương đương 38,9% vốn.

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc  CTCP Đầu tư Xây dựng Lắp máy IDICO Nguyễn Cao Hà đăng ký mua 150.000 cổ phiếu qua phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh, từ ngày 2/3 đến 26/3. Trước giao dịch, ông Hà nắm giữ 881.300 cổ phiếu, tương đương 16% vốn.

Kết thúc phiên giao dịch 27/2, VN-Index đóng cửa tăng 2,47 điểm (0,28%) lên 898,44 điểm; HNX-Index tăng 2,48% lên 109,26 điểm và UPCom-Index tăng 0,32% lên 55,52 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại diễn ra khá tiêu cực khi họ bán ròng phiên thứ 13 liên tiếp với với tổng giá trị 250 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào SVC (83,6 tỷ đồng), MSN (39,2 tỷ đồng), VHM (37 tỷ đồng), VRE (19,4 tỷ đồng)...

Trên HoSE, khối ngoại có phiên bán ròng khá mạnh với 8,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 233,32 tỷ đồng.

Bảo Anh

Theo Vietnamnet