Bên trong 'công ty nghìn tỷ' Gold Time có gì?

03/08/2020 10:46

Để thu hút nhà đầu tư tham gia, Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian vàng (gọi tắt Tập đoàn Gold Time) luôn khoe sở hữu một nguồn vốn lên tới 10 nghìn tỷ đồng. Nhưng theo điều tra, đến nay vốn góp của các cổ đông Tập đoàn Gold Time chỉ có 20 tỷ đồng.

Để thu hút nhà đầu tư tham gia, Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian vàng (gọi tắt Tập đoàn Gold Time) luôn khoe sở hữu một nguồn vốn lên tới 10 nghìn tỷ đồng. Nhưng theo điều tra, đến nay vốn góp của các cổ đông Tập đoàn Gold Time chỉ có 20 tỷ đồng.

Bên trong 'công ty nghìn tỷ' Gold Time có gì?

“Tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng”

Trong các nhóm nhà đầu tư, giấy đăng ký doanh nghiệp với số vốn điều lệ “khủng” này được ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Gold Time sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh để dụ dỗ các nhà đầu tư tin tưởng vào thực lực của công ty, rồi xuống tiền.

Tính đến ngày 31/7, chỉ có 4 cổ đông tham gia góp vốn vào Tập đoàn Gold Time với 20 tỷ đồng

Mới đây nhất, ông Đồi cho biết, công ty đã tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng vào ngày 18/7/2020. Trong thời gian tới, công ty sẽ lấn sân sang các mảng kinh doanh về bất động sản, du lịch, thương mại điện tử, thậm chí sản xuất điện thoại mang thương hiệu Goldtime phone…

Tuy nhiên, tính đến ngày 31/7, số vốn góp của Tập đoàn Gold Time gồm 4 cổ đông, với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Bàn Văn Dũng (Làng Dăng, Xã Ia O, Ia Grai, Gia Lai) và Trương Hoàng Ngọc Diệp (xã La Ngà, Định Quán, Đồng Nai) mỗi người góp 4 tỷ đồng (tương đương 400.000 cổ phần); ông Lâm Thanh Phong, Phó Tổng giám đốc Cty Gold Time góp 2 tỷ đồng (tương đương 200.000 cổ phần) và ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Gold Time góp 10 tỷ đồng (tương đương 1 triệu cổ phần).

Đến nay, công ty đã 4 lần đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh với tổng số 56 ngành nghề. Trong đó ngành nghề chính là dịch vụ phục vụ đồ uống (quán cà phê) và các ngành nghề khác như trồng lúa, trồng cà phê, dịch vụ ăn uống, kinh doanh bất động sản… Tuy nhiên, tuyệt nhiên không có ngành nghề tài chính.

“Hủy liên kết với các quán cà phê trên cả nước”

Về tình hình kinh doanh của Gold Time, năm 2018, Tập đoàn Gold Time hầu như không có doanh thu. Đến năm 2019, doanh thu công ty này đạt khoảng 182 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí của công ty lên tới gần 190 tỷ nên công ty lỗ hơn 7 tỷ đồng.

Về phần thuế, công ty chỉ đóng thuế giá trị gia tăng, với lần gần nhất khoảng 5 tỷ đồng cho quý 4/2019, và thuế thu nhập cá nhân mỗi tháng khoảng 1,5 tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, vốn điều lệ là tổng số vốn góp do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Tuy nhiên, việc kê khai là do doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm. Trường hợp, cơ quan chức năng phát hiện không trung thực, không chính xác sẽ bị xử phạt.

Nhận định về số vốn của Tập đoàn Gold Time, luật sư Huế cho rằng, đó là con số mà Cty Gold Time vẽ ra. “Một doanh nghiệp mới thành lập 2 năm, doanh thu chỉ vài trăm tỷ một năm, mô hình kinh doanh không buôn bán, sản xuất gì, lấy đâu ra vốn 10 nghìn tỷ đồng”, ông Huế nói.

Sau khi Tiền Phong phản ánh loạt bài: Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0 “Đội lốt quốc gia khởi nghiệp”, ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Cty Gold Time đã tuyên bố hủy liên kết với tất cả các quán cà phê trên cả nước. Trong khi đó, vị này liên tục hối thúc các nhà đầu tư tập trung vào bán phân quyền thương hiệu với giá 3 triệu đồng. Số tiền kinh doanh thu được của Gold Time, ông Đồi liên tục khoe mua hàng chục căn biệt thự trên khắp cả nước.

Nhận định về số vốn của Tập đoàn Gold Time, luật sư Huế cho rằng, đó là con số mà Công ty Gold Time vẽ ra. “Một doanh nghiệp mới thành lập 2 năm, doanh thu chỉ vài trăm tỷ một năm, mô hình kinh doanh không buôn bán, sản xuất gì, lấy đâu ra vốn 10 nghìn tỷ đồng”, ông Huế nói.

Nhóm PV

Theo TPO

Theo Vietnam Finance

Bạn đang đọc bài viết "Bên trong 'công ty nghìn tỷ' Gold Time có gì?" tại chuyên mục Chuyện thương trường.