Bị thu hồi 'siêu' dự án 30 nghìn tỷ, Bitexco lại muốn làm dự án 9 nghìn tỷ ở Sa Pa?

06/11/2018 11:30

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Đông Bắc Sa Pa (Lào Cai) có quy mô sử dụng đất 160ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng, nhưng theo nhiều nhận định, Bitexco đang có cơ hội lớn nhất.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Đông Bắc Sa Pa (Lào Cai) có quy mô sử dụng đất 160ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng, nhưng theo nhiều nhận định, Bitexco đang có cơ hội lớn nhất.

“Siêu” dự án 160ha đã nằm “trong tay” Bitexco?

Bộ Xây dựng cho biết vừa nhận được công văn số 3537/UBND-QLĐT của UBND tỉnh Lào Cai về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa. Dự án này có quy mô sử dụng đất 160ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng.

Theo Bộ Xây dựng, căn cứ Điều 31 Luật Đầu tư năm 2014, dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Bộ này đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư.

Quy hoạch chi tiết dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa.

Được biết, dự án KĐTM Đông Bắc là 1 trong 6 dự án quy hoạch lớn được triển khai nhằm mở rộng trung tâm huyện Sa Pa ra vùng ven… Dự án nằm trên phạm vi thôn Suối Hồ, xã Sa Pả, một phần thuộc khu vực thị trấn Sa Pa, có diện tích gần 160 ha, mật độ xây dựng khoảng 25% (gồm nhiều nhà hàng, khách sạn và khu biêt thự cao cấp), gồm 13 hạng mục chính: Khu resort, khu hỗn hợp thương mại, biệt thự, căn hộ chung cư… có khả năng phục vụ khoảng 25.000 lượt du khách/ngày.

KĐTM Đông Bắc Sa Pa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt từ năm 2016. Thế nhưng, phải đến tháng 3.2018, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai mới chính thức phát hành hồ sơ sơ tuyển đầu tư dự án này với thời gian sơ tuyển rộng rãi quốc tế từ ngày 29.3 – 2.5.2018.

Mặt khác, thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai cho biết, đầu năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Bitexco đã ký kết hợp tác sẽ nghiên cứu nghiên cứu thực hiện 7 dự án phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 28.000 tỷ đồng. KĐTM Đông Bắc Sa Pa là một trong 7 dự án thuộc thỏa thuận hợp tác này.

Đáng chú ý, trong thời gian đang diễn ra sơ tuyển rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa thì ngày 10.4 lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bitexco để đánh giá kết quả triển khai hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng được ký kết từ đầu năm 2017 trong đó có dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa.

Mới đây, nguồn tin từ Sở Xây dựng Lào Cai cho biết, quá trình sơ tuyển chỉ có duy nhất Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco mua hồ sơ mời sơ tuyển và nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Đây cũng chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển theo kết quả sơ tuyển được Sở Xây dựng Lào Cai công bố.

Theo quy định, nếu chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Hiện kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án chưa được công bố, tuy nhiên, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và công ty con đang có cơ hội lớn để trở thành nhà đầu tư dự án 9.099 tỷ đồng tại Sa Pa.

Liên danh nhà đầu tư này gồm 2 thành viên có quan hệ mật thiết với nhau. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai là thành viên đứng đầu liên danh (địa chỉ phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Công ty này được thành lập ngày 1.3.2017, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, do ông Vũ Quang Bảo là Chủ tịch HĐQT.

Các cổ đông sáng lập của công ty này gồm Công ty Cổ phần Bitexco, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, ông Vũ Quang Bảo. Trong đó, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco chiếm 70% cổ phần, Công ty Cổ phần Bitexco giữ 20% cổ phần, 10% còn lại do ông Vũ Quang Bảo nắm.

Rút lui khỏi dự án 30.000 tỷ đồng

Mặc dù đang là “ông chủ” của rất nhiều công trình bất động sản lớn tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh thành khác. Nhưng theo nhiều ý kiến nhận định dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa vẫn cần phải được cơ quan chức năng thẩm định lại năng lực nhà đầu tư một cách chặt chẽ…

Liên quan tới việc triển khai dự án của Bitexco, một trong nhiều dự án chậm tiến độ tại TP HCM không thể không nhắc tới dự án Khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới (thuộc phường 28, Q. Bình Thạnh) bị treo quy hoạch suốt 26 năm, khiến người dân sống trong khu vực này khốn khó.

TP. HCM đang tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo'.

Dự án được UBND TP HCM quyết định cho phép chủ trương đầu tư từ năm 2007. Nhưng mãi đến năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC mới được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”.

Vào khoảng giữa năm 2017, UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Nhưng mới đây, UBND TP HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án. Như vậy, sau 26 năm quy hoạch treo với nhiều lần thay đổi nhà đầu tư, dự án này được coi là phải quay lại vạch xuất phát.

Trước việc tìm kiếm chủ đầu tư mới, câu hỏi đặt ra là phải chăng Bitexco không có đủ năng lực tài chính lẫn năng lực thi công và nhiều dự án tai tiếng ở nhiều tỉnh thành nên đã không được cấp trên đồng ý tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án như kiến nghị của UBND TP HCM?

Ngoài ra, Bitexco đã, đang có nhiều dự án bị chậm tiến độ và không ít lùm xùm. Có thể kể, như ở TP HCM, Bitexco cũng có một dự án khác là khu đô thị Nguyễn Cư Trinh (thường được gọi là khu Mã Lạng) đã "treo" hơn 10 năm qua, kể từ khi công ty này được giao dự án này.

Tại Hà Nội, dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm Công viên Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Bitexco làm chủ đầu tư sau nhiều năm triển khai vẫn chưa được thi công xong. Trong khi, hạ tầng trạng giao thông của khu vực này đang vô cùng cần thiết./.

Trần Kháng

Theo Dân Việt