Bình Định bất ngờ rà soát tiến độ và pháp nhân thực hiện dự án FLC Cù Lao Xanh

31/05/2020 21:27

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi 3 sở và UBND TP. Quy Nhơn về việc rà soát tình hình thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh.


UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi 3 sở và UBND TP. Quy Nhơn về việc rà soát tình hình thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát về tình hình thực hiện dự án, pháp nhân thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh.

Đồng thời xem xét các nội dung có liên quan của dự án, báo cáo đề xuất UBND tỉnh theo quy định, hoàn thành trước ngày 15/6.

Bình Định bất ngờ rà soát tiến độ và pháp nhân thực hiện dự án FLC Cù Lao Xanh
Bình Định bất ngờ rà soát tiến độ và pháp nhân thực hiện dự án FLC Cù Lao Xanh)

Dự án chuyển chủ từ FLC sang FLC Faros Bình Định

Theo tìm hiểu, vào cuối tháng 12/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc xin chấp thuận cho Tập đoàn FLC khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư khu bảo tồn sinh thái biển và khai thác du lịch Cù Lao Xanh, xã Nhơn Châu, TP. Quy Nhơn.

Căn cứ kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 507A-TB/TU, trung tuần tháng 1/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ra văn bản thống nhất chủ trương cho FLC khảo sát, nghiên cứu lập dự án.

Văn bản cũng nêu rõ: “Tập đoàn FLC trực tiếp làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 5  về vấn đề quốc phòng trên đảo Cù Lao Xanh trước khi triển khai dự án”.

Đảo Cù Lao Xanh.
Đảo Cù Lao Xanh.)

Sau nhiều thủ tục khác, về sau, dự án được chuyển chủ đầu tư sang cho FLC Faros Bình Định. Cụ thể, tại Quyết định số 2509/QĐ-UBND ngày 13/7/2017, UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu du dịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển FLC Faros Bình Định làm chủ đầu tư.

FLC Faros Bình Định là pháp nhân được Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (HoSE: ROS) lập nên vào đầu năm 2017.

Theo quy hoạch dự kiến, dự án có diện tích 120ha, trong đó diện tích sử dụng là hơn 105ha, bao gồm 47,2ha mặt đất đảo và 57,9ha mặt nước, với tổng mức đầu tư gần 486 tỷ đồng.

Một tháng sau, ngày 17/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 295/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh.

Đến tháng 5/2018, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh, thuộc xã đảo Nhơn Châu, nằm cách thành phố Quy Nhơn 24km về phía đông nam.

Mục tiêu của quy hoạch dự án là bảo tồn sinh thái, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và xây dựng biệt thự sinh thái phục vụ cho du khách và nhân dân.

Tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất toàn khu giờ chỉ gần 99,5ha, trải dài theo bờ phía tây của đảo Cù Lao Xanh.

Trong số đó, 2/3 diện tích (gần 69ha) là đất dành cho thương mại dịch vụ xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng lưu trú. Cụ thể FLC sẽ xây resort ghềnh đá, khu biệt thự trên đồi, bungalow trên biển cùng xây dựng các công trình dịch vụ phụ trợ.

FLC cũng sẽ xây dựng công trình bảo tồn, cảnh quan và mặt nước bao gồm đất khu vực cây xanh cảnh quan, khu ghềnh đá, khu bảo tồn cảnh quan trên cạn, kết hợp với các hình thức tham quan giới thiệu về hệ sinh thái đặc trưng của biển đảo, cải tạo cảnh quan.

Hơn 30ha đất còn lại dành cho xây dựng giao thông và hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống đường giao thông nội bộ, đất bãi để xe điện và khu đất xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ông Trịnh Văn Quyết để ý đảo Cù Lao Xanh từ khi nào?

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết từng chia sẻ quyết định đầu tư một dự án du lịch - nghỉ dưỡng lớn tại Cù Lao Xanh của ông xuất phát từ một chuyến đi khảo sát vào tháng 8/2017.

“Dân ở đây vất vả quanh năm nhưng vẫn nghèo lắm, họ mong có ai đó tìm về đầu tư, mở mang hạ tầng, để cuộc sống có cơ hội khá hơn. Đó là điều mà vị Chủ tịch xã đảo Cù Lao Xanh - người đã có gần 20 năm hết làm Bí thư lại làm Chủ tịch ở nơi heo hút này - nhắc đi nhắc lại khi nói chuyện cùng tôi... Mong ước của cá nhân ông là cô con gái học về du lịch sau này sẽ có cơ hội được làm việc ngay tại quê hương”, ông Quyết kể.

Ông Trịnh Văn Quyết lái xe máy đi thị sát đảo Cù Lao Xanh.
Ông Trịnh Văn Quyết lái xe máy đi thị sát đảo Cù Lao Xanh.)

Là xã đảo nghèo khó (thu nhập bình quân của người dân thậm chí chưa đến 1 triệu đồng/tháng) và còn chưa có cả điện nhưng Cù Lao Xanh lại có phong cảnh thiên nhiên đẹp hút hồn và người dân hiền hòa thân thiện. Ông Quyết cho rằng đây chính là những yếu tố quan trọng để hình thành và phát triển một dự án du lịch - nghỉ dưỡng.

Thời điểm đó, ông Quyết khẳng định FLC sẽ đầu tư một dự án lớn tại đây. Tiêu chí của dự án là hòa hợp với thiên nhiên và hạn chế tối đa tác động đến môi trường trong quá trình thực hiện.

“Chúng tôi muốn chia sẻ càng nhiều càng tốt các cơ hội với người dân ở đây, không chỉ là việc làm tại dự án, mà còn là các hoạt động đa dạng khác như home-stay, dịch vụ du lịch cho du khách...

Và không chỉ Cù Lao Xanh, nhiều tiềm năng du lịch khác ở Việt Nam vẫn đang lặng lẽ ngủ quên. Những nơi ấy cần thiết và xứng đáng đón nhận dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước. Sự nghèo khó chắc chắn không thể là định mệnh dành cho những người đang nhẫn nại vật lộn với cuộc sống ở những miền xa xôi ấy”, ông Quyết từng bày tỏ.

Được biết, trước khi được tỷ phú Trịnh Văn Quyết để mắt đến Cù Lao Xanh thì hòn đảo này từng được quy hoạch xây dựng Đảo Thanh niên.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance