'Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của nhà đầu tư tố cáo ông Trịnh Văn Quyết'

04/06/2022 19:59

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

'Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của nhà đầu tư tố cáo ông Trịnh Văn Quyết'

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô.

Thông tin về tiến độ điều tra các vụ án như Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh hay Cục Lãnh sự tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, tổ chức chiều 4/6, trung tướng Tô Ân Xô khẳng định các vụ án trên là những hành vi vi phạm pháp luận hiện hành và chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, đặc điểm ở các vụ án này là rất nhiều bị can là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo với các hành vi lợi dụng chính sách, chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ để trục lợi.

"Các bị can này sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và sau đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật", ông Xô nói và cho biết trong một số vụ án khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng; cũng có những bị can khai nhận đã dùng đến 800 tỷ đồng để bôi trơn...

Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ hiện vẫn đang tập trung hết sức để sớm có kết quả bước đầu.

Nhắc đến hành vi trục lợi chính sách tại vụ án ở Cục Lãnh sự, ông Xô cho biết mỗi một chuyến bay giải cứu, sau khi trừ các chi phí thì lợi nhuận mà các đối tượng thu về lên đến hàng tỷ đồng, nhân lên gần 2.000 chuyến bay đã thực hiện thì lợi nhuận các đối tượng thu về là vô cùng lớn.

Đối với vụ án tại FLC, ông Xô cho biết kết quả điều tra ban đầu xác định trong khoảng thời gian ngắn, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế (em gái) mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân, lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng cổ phiếu, tạo cung cầu giả tạo đối với mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính ước tính ban đầu khoảng 975 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với các nhà đầu tư.

"Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư, tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm", trung tướng Tô Ân Xô thông tin.