Bộ Công an đang điều tra những cá nhân giúp ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán

03/04/2022 12:15

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết cơ quan này đang tích cực điều tra những cá nhân giúp sức tích cực, tạo điều kiện để bị can Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Bộ Công an đang điều tra những cá nhân giúp ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán

Ông Trịnh Văn Quyết.

Như VietnamFinance đã thông tin, tối 29/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Trả lời báo chí về việc này, thiếu tướng Lê Văn Tân, Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết tháng 1/2022, ông Quyết bị xử phạt hành chính về hành vi không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Sau khi vào cuộc xác minh, điều tra, cơ quan chức năng phát hiện trong vụ việc bán chui cổ phiếu ngày 10/1 của ông Quyết đã có nhiều thủ đoạn, mánh khóe tinh vi để tạo cung, cầu giả, đẩy giá cổ phiếu nhằm thu lời bất chính số tiền từ 500 triệu đồng trở lên. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

“Trong trường hợp cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính mà sau đó xác định hành vi vi phạm đủ cấu thành tội phạm, phải xử lý hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, sau khi bị khởi tố, điều tra thì toàn bộ quyết định xử phạt hành chính trước đây đều không có hiệu lực”, thiếu tướng Lê Văn Tân cho biết.

Ngoài ông Quyết đã bị khởi tố, bắt tạm giam, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tích cực điều tra những cá nhân giúp sức tích cực, tạo điều kiện để bị can thực hiện hành vi vi phạm.

Trong quá trình xác minh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ xem xét, làm rõ mục đích, vai trò của từng người để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nếu những người đó thực hiện hành vi dưới danh nghĩa công ty (pháp nhân), nhằm trục lợi bất chính cho đơn vị thì tùy theo mức độ thiệt hại gây ra cho nhà đầu tư và số tiền thu lợi bất chính, pháp nhân này có thể bị phạt tiền từ 2-10 tỷ đồng, 

Trường hợp người thực hiện hành vi dưới danh nghĩa cá nhân, tiếp tay làm lũng đoạn thị trường nhằm tư lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ bị xử lý hình sự. Ngoài ra, những đối tượng này còn phải bồi thường dân sự cho những nhà đầu tư bị thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

Liên quan đến FLC, ngày hôm qua (1/4), tập đoàn này đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đề nghị kiểm tra giao dịch đột biến trong ngày đối với cổ phiếu FLC.

Theo đó, FLC cho biết trong phiên giao dịch ngày 1/4/2022, cổ phiếu FLC có thanh khoản tăng đột biến với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng. Kết thúc phiên giao dịch, khối lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, tại 2 phiên giao dịch liền trước đó (ngày 30 và 31/3/2022), cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 1/4 (tức là thanh khoản phiên hôm nay của cổ phiếu FLC tăng đột biến gấp 100 lần).

Ngoài ra, trước đó vào tối ngày 31/03/2022, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC, thậm chí còn có thông tin Chủ tịch HĐQT mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.

FLC khẳng định thông tin ông Thắng đăng ký mua cổ phiếu là sai sự thật, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và cổ đông của FLC. Trong trường hợp, có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trưởng; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhà đầu tư.

Theo FLC, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4/2022 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của tập đoàn nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung.

FLC đề nghị các cơ quan xem xét làm rõ những dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC, nhanh chóng có các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán, hạn chế tối đa thiệt hại cho cổ đông, nhà đầu tư.

FLC cũng đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định của Luật Chứng khoản 2019, bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4/2022 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4/2022 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Theo Tuệ Lâm/VietnamFinance