Bộ Công an tiết lộ thủ đoạn 'vây thầu' của cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan

03/12/2021 06:34

Liên quan đến vụ án cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị bắt, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết bị can này đã sử dụng thủ đoạn tinh vi trong việc đấu thầu đất đai tại khu đất rộng 5ha ở xã Cổ Dương (Đông Anh, Hà Nội).

Bộ Công an tiết lộ thủ đoạn 'vây thầu' của cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về việc bắt cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan.

Tối 2/12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, báo chí đặt câu hỏi về việc xử lý sai phạm của nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan.

Trả lời báo chí, trung tướng Tô Ân Xô cho biết việc xử lý sai phạm của các cá nhân được Bộ Công an thực hiện một cách quyết liệt với tinh thần thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và đặc biệt là không có vùng cấm.

Với những vụ án tham nhũng gây xôn xao dư luận và những người liên quan là người có chức vụ, trung tướng Tô Ân Xô cho biết trước khi khởi tố các cơ quan chức năng đều tổ chức họp để xem xét một cách cẩn trọng.

"Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ Công an sẽ ưu tiên việc xử lý các sai phạm về lĩnh lực y tế và sai phạm về đất đai, với tinh thần xử lý một vụ án sẽ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực", Chánh văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Liên quan đến đến sai phạm của nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, trung tướng Tô Ân Xô cho biết Ban Bí thư đã kết luận liên quan đến vụ việc này và hiện cơ quan tố tụng tiếp tục xử lý các bước tiếp theo.

Về sai phạm của cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan, trung tướng Tô Ân Xô cho biết đây là sai phạm liên quan đến đấu thầu đất đai.

Cụ thể, sau khi Ban quản lý dự án huyện Đông Anh (Hà Nội) tổ chức đấu giá khu đất rộng 5ha ở xã Cổ Dương với giá 500 tỷ đồng, bị can Loan đã thông đồng với cán bộ của ban quản lý, lập các công ty con để đi "vây thầu" bằng cách đấu thầu cùng một giá rồi bỏ thầu.

Bằng thủ đoạn này, bà Loan cùng các bị can khách đã hạ giá trị khu đất xuống còn 300 tỷ đồng và một công ty khác do bà Loan nắm quyền chi phối đã trúng đấu giá khu đất.

"Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục làm rõ vụ việc”, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nói.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vimedimex, về tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản.

Cùng tội danh, cảnh sát khởi tố bà Vương Thị Thu Thủy, cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh cùng 6 bị can khác là chủ doanh nghiệp thẩm định giá và đầu tư kinh doanh bất động sản.

Kết quả điều tra xác định tháng 8/2020, Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá khu đất rộng 5ha ở xã Cổ Dương. Ban đầu, Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội xác định khu đất này có giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó, Ban quản lý dự án huyện Đông Anh và công ty thẩm định giá được cho là dùng nhiều thủ đoạn thông đồng để hạ mức giá thẩm định một số thửa đất còn hơn 17 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá giao dịch thực tế tại thời điểm thẩm định khoảng 60-70 triệu đồng/m2.

Theo điều tra, sau khi hội đồng thẩm định giá đất duyệt mức giá sàn hơn 18 triệu đồng/m2 để tổ chức đấu giá, bị can Nguyễn Thị Loan đã đưa 3 công ty tham gia đấu giá. Sau đó, bà này chi phối công ty cấp dưới rồi trúng đấu giá với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Một tháng sau khi trúng đấu giá và được bàn giao đất, Loan đã bán lại các thửa đất với giá hơn 110 triệu đồng/m2. Cơ quan điều tra xác định trong vụ án, 6 công ty tham gia thì có 2 đơn vị không đủ điều kiện, một công ty không tham gia. Còn lại 3 công ty dưới quyền bà Loan đã dìm giá, thông đồng và dựng lên 41 công ty khác để tham gia vào các phiên đấu giá.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi) làm kế toán viên cho Công ty TNHH Thịnh Phát từ năm 1991. Sau 2 năm, bà Loan được bổ nhiệm vai trò Kế toán trưởng của công ty này.

Đến năm 1995, bà Loan chuyển sang làm chuyên viên tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đến năm 2005, bà Loan được bổ nhiệm chức Phó trưởng phòng Quản lý rủi ro của BIDV, sau đó nhanh chóng được bổ nhiệm chức Trưởng phòng Quản lý rủi ro vào năm 2006.

Tháng 2/2008, bà Loan khởi nghiệp với Công ty Cổ phần chứng khoán Hòa Bình (HBS) và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT từ năm 2008 đến nay.

Sau khi thành lập HBS, doanh nghiệp này trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex (VMD), tiền thân của VMD là doanh nghiệp nhà nước, tuy nhiên sau khi cổ phần hóa nhóm của bà Loan nắm giữ hơn 50% vốn.

Tháng 4/2009, bà Loan được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch HĐQT VMD và đến năm 2012 thì giữ chức chủ tịch HĐQT VMD.

Theo Tuệ Lâm/VietnamFinance