Bỏ học trung học, cô gái vẫn sở hữu startup công nghệ trị giá 3 tỷ USD

12/08/2018 18:25

34 tuổi, bỏ học trung học, Cindy Mi đến từ Trung Quốc hiện là CEO của startup gọi được đầu tư 500 triệu USD với giá trị định giá hơn 3 tỷ USD.

34 tuổi, bỏ học trung học, Cindy Mi đến từ Trung Quốc hiện là CEO của startup gọi được đầu tư 500 triệu USD với giá trị định giá hơn 3 tỷ USD.

Cindy Mi, người sáng lập 35 tuổi và là CEO của VIPKid, một nền tảng trực tiếp kết nối các giáo viên nói tiếng Anh thông thạo với các sinh viên trẻ Trung Quốc bằng các bài học dạy kèm tiếng Anh trực tiếp kéo dài 25 phút. Tính đến năm ngoái, công ty đã có 296.363 học sinh và 38.724 giáo viên, tăng từ 3.305 học sinh và 404 giáo viên vào năm 2015, theo Bloomberg. Điều này đưa VIPKid trở thành một trong những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Trung Quốc.

Cindy Mi, người sáng lập và CEO của VIPKid

Ý tưởng khởi nghiệp này đến với Mi nhờ những ngày trung học. Khi 14 tuổi, Cindy Mi chuyển đến Harbin, một thành phố ở phía đông bắc Trung Quốc. Do nhập học muộn khi một nửa học kỳ đã trôi qua và với một lớp 60 học sinh, giáo viên có ít thời gian để giúp Mi bắt kịp bạn bè, nhất là môn toán học. Giáo viên sẽ bỏ qua các yêu cầu giải thích thêm các khái niệm của Mi và thuyết phục Mi rằng cô không có khả năng về môn học này.

Trong một lần, Mi lén đọc tạp chí khoa học viễn tưởng giấu trong sổ ghi chép của cô trong lớp. Cô giáo chú ý đi đến bàn Mi, cầm cuốn sách xé rách rồi ném chúng vào mặt cô, và bảo cô đừng bao giờ quay lại. "Tôi rời khỏi lớp như một anh hùng và mất hết niềm tin vào việc học”, Mi chia sẻ.

Một nhân viên VIPKid nhận một cuộc gọi tại trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh.

Giáo dục, và đặc biệt là giáo dục tiếng Anh, từ lâu đã là trọng tâm chính của văn hóa Trung Hoa. Trong những năm gần đây, thị trường giáo dục đã bùng nổ ở Trung Quốc cùng với tầng lớp trung lưu của đất nước. Đến năm 2014, hơn 50.000 trường ngôn ngữ tư nhân mở tại Trung Quốc, được điều hành bởi sự kết hợp giữa các tập đoàn và các công ty gia đình. Trong khi ngành giáo dục tiếng Anh có thể phát triển mạnh, các giáo viên tiếng Anh chất lượng vẫn khó tìm thấy ở Trung Quốc, đặc biệt là bên ngoài các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Năm 2000, ở tuổi 17, Mi bỏ học để thành lập ABCEnglish, một công ty giáo dục Anh ngữ truyền thống với chú mình. Cô làm mọi thứ để giữ công ty vận hành từ bán hàng, mua sách, phỏng vấn các giáo viên tiềm năng, sắp xếp các lớp dạy, phân loại bài tập về nhà. Cô làm việc từ sáng sớm cho đến 10 giờ tối. Khi hoàn thành, cô mới tập trung cho các nghiên cứu của mình đến 2 giờ sáng và cuối cùng kiếm được bằng cử nhân về văn học Anh từ Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

Cindy Mi chụp ảnh với một giáo viên VIPKid trong buổi gặp gỡ và chào hỏi với các giáo viên ở Austin, Texas hồi đầu năm nay.

Sau nhiều nỗ lực, ABCEnglish đạt 30 triệu USD doanh thu hàng năm. Nhưng, giống như nhiều doanh nhân, cô muốn tìm một thách thức khác, tạo nhiều ảnh hưởng hơn. Và đó là lý do tại sao cô thành lập VIPKid. Chỉ trong 5 năm, VIPKid phát triển theo cấp số nhân bằng cách tận dụng sự thèm khát của Trung Quốc về giáo dục chất lượng.

Mục tiêu của VIPKid là dân chủ hóa giáo dục chất lượng cao và giúp tạo ra một thế hệ công dân toàn cầu, hiểu cách thế giới được kết nối với nhau từ đó thúc đẩy sự hiểu biết giữa các nền văn hóa. Mi nói. "Ở Trung Quốc, chúng tôi nói rất nhiều về khái niệm 'tương lai chung' này. Nhưng làm thế nào để bạn chia sẻ một tương lai nếu bạn không thực sự thấu hiểu nhau?".

Các nhà phát triển làm việc tại trụ sở chính của công ty

Trong năm 2014, một năm sau khi thành lập VIPKid, công ty bước vào giai đoạn thử nghiệm với một số giáo viên để kiểm tra tính hiệu quả của chương trình học. Vào thời điểm đó, nền tảng và trang web đã hoạt động nhưng công ty chỉ có 20 người - chủ yếu là các kỹ sư.

Vào tháng mười một năm đó, một trong những người đồng sáng lập của Mi đã mời một người bạn để đăng ký cho con cái của mình cho nền tảng thí điểm. Người bạn này là một blogger chăm sóc trẻ nổi bật trên Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc. Blogger này quyết định đăng một đoạn video lên Weibo của cô ấy quay cảnh hai đứa con nhỏ học bằng VIPKid. Trong vòng một ngày, công ty đã tràn ngập các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn WeChat và các bài đăng Weibo yêu cầu thử dịch vụ này.

Thị trường dạy kèm tiếng Anh trực tuyến dự kiến sẽ đạt 8 tỷ USD vào năm tới

Nhưng sự quan tâm quá nhanh chóng khiến nhóm của Mi không thể đáp ứng yêu cầu họ. Cô bắt đầu đào tạo các kỹ sư để trả lời thắc mắc từ các cha mẹ nhưng điều này cũng phản tác dụng. Các kỹ sư ghét việc thực hiện các cuộc gọi dịch vụ khách hàng và khách hàng vẫn không hài lòng.

Cuối cùng, công ty phát hành một tuyên bố xin lỗi và giải thích rằng công ty vẫn đang trong giai đoạn chương trình thí điểm và đang trong quá trình tuyển dụng đủ giáo viên để đáp ứng nhu cầu. Mi nói: "Hãy cho chúng tôi một vài tháng và, khi chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ trở lại với bạn."

Quyết định này được chứng minh là một bước ngoặt. Khi công ty trở lại vào năm sau, VIPKid có một lượng lớn khách hàng tiềm năng để tiếp thị, những người mà họ biết sẽ quan tâm.

Theo iResearch, một nhóm nghiên cứu tập trung vào Internet Trung Quốc, thị trường dạy kèm tiếng Anh trực tuyến dự kiến sẽ đạt 8 tỷ USD vào năm tới. Với hàng ngàn nhân viên và hàng chục ngàn giáo viên hiện nay, VIPKid chắc chắn ngày càng phát triển và sớm chiếm lĩnh thị trường.

Ngọc Mai (Theo BI)

Theo Dân Việt