'Cá mập' triệu phú Kevin O’Leary khuyên giới trẻ: Muốn nợ nần hãy học đại học, còn muốn kiếm nhiều tiền hãy đi làm thợ điện hoặc thợ sửa ống nước!

17/05/2019 08:50

Trong một báo cáo về 100 công việc tốt nhất, nghề sửa ống nước được xếp hạng trên cả nghề phân tích thị trường, bác sỹ thú y và quản lý bán hàng.


Trong một báo cáo về 100 công việc tốt nhất, nghề sửa ống nước được xếp hạng trên cả nghề phân tích thị trường, bác sỹ thú y và quản lý bán hàng.

 Một số công việc được trả lương cao nhất nước Mỹ hiện nay như bác sỹ phẫu thuật, bác sỹ tâm thần và luật sư đều đòi hỏi nhiều năm học tập và bằng cấp chuyên môn. Tuy nhiên, theo "cá mập" Kevin O’Leary của chương trình Shark Tank, học đại học không phải là con đường duy nhất để làm giàu.

Ông trùm kinh doanh chia sẻ với CNBC: "Tôi không khuyên mọi người ai cũng nên học đại học. Thay vào đó, hãy trở thành một anh thợ sửa ống nước. Đây là một công việc hái ra tiền vì gia đình nào cũng cần dịch vụ như vậy, ngay cả trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Trước khi quyết định có nên học đại học hay không, hãy tính đến chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt quá trình đó cũng như việc sau khi ra trường, bạn kiếm được bao nhiêu tiền để bù lại các khoản phí đã trả. Bạn phải nghĩ về giáo dục như một khoản đầu tư bởi suy cho cùng, điều đó sẽ khiến bạn mất tiền và thậm chí là phải vay nợ".

Cá mập triệu phú Kevin O’Leary khuyên giới trẻ: Muốn nợ nần hãy học đại học, còn muốn kiếm nhiều tiền hãy đi làm thợ điện hoặc thợ sửa ống nước! - Ảnh 1.

Khoản vay nợ để chi trả cho đại học là gánh nặng của nhiều sinh viên nước ngoài.

Trong khi đó, trường dạy nghề thường có thời gian đào tạo ít hơn 4 năm và chi phí có xu hướng thấp hơn so với giáo dục đại học truyền thống, đặc biệt là khi so sánh với các trường tư nhân.

Theo thống kê, khoản vay nợ của sinh viên Mỹ đã lập kỷ lục mới ở mức 1.500 tỷ USD trong năm ngoái. Một báo cáo cho thấy 36% sinh viên tốt nghiệp cho rằng đại học không thực sự đáng để họ vay tiền và đầu tư như vậy. (Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng trình độ học vấn tăng lên dẫn đến những kết quả tích cực như tuổi họ dài hơn, thu nhập cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn).

CNBC đã thực hiện một nghiên cứu và tìm ra 7 công việc trả mức lương hơn 50.000 USD/năm đang có nhu cầu cao tuyển dụng cao và không yêu cầu bằng đại học trong đó có chuyên viên trang điểm, thợ lắp đặt và sửa chữa điện, thợ sửa ống nước.

Cá mập triệu phú Kevin O’Leary khuyên giới trẻ: Muốn nợ nần hãy học đại học, còn muốn kiếm nhiều tiền hãy đi làm thợ điện hoặc thợ sửa ống nước! - Ảnh 2.

Sửa điện, nước là dịch vụ mà nơi nào cũng cần.

O’Leary chia sẻ: "Hãy nghĩ đến những công việc ‘tay chân’ như thợ lợp nhà hay thi công công trình. Thị trường việc làm đang rất cần thợ lành nghề trong lĩnh vực này nhưng mọi người thường bỏ qua và nghĩ rằng mình sẽ đi học đại học để xây dựng sự nghiệp. Thế nhưng, khi trở thành một người thợ có tay nghề, bạn sẽ kiếm tiền không thua kém gì và thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn so với một người học chuyên ngành lịch sử".

Cụ thể, "cá mập" O’Leary khuyên các bạn trẻ nếu không có thành tích học tập tốt hay chỉ đơn giản là không muốn học lên đại học, họ có thể cân nhắc chọn trường dạy nghề để trở thành thợ điện hoặc thợ sửa ống nước.

Ông nói: "Mỗi tòa nhà trên thế giới đều cần hệ thống điện nước để duy trì hoạt động. Hãy nghĩ về sự nghiệp của mình theo hướng đó. Người ta sẽ rất cần sử dụng dịch vụ của bạn".

Thực tế đã chứng minh quan điểm của O’Leary là đúng. Trong báo cáo 100 việc làm tốt nhất năm 2019 của News & World, nghề sửa ống nước được xếp hạng thứ 59, trên cả một số nghề như phân tích thị trường, bác sỹ thú y và quản lý bán hàng. Mức lương trung bình của thợ ống nước là hơn 52.000 USD/năm trong năm 2017 trong khi mức lương cao nhất danh sách là hơn 69.000 USD và mức thấp nhất là 39.000 USD.

Tỷ lệ thất nghiệp của nghề sửa ống nước ở mức 4,7% và cục Thống kê Lao động dự báo nhu cầu cho nghề này sẽ tăng 15,6% trong giai đoạn 2016 – 2026. Cũng theo báo cáo của News & World, cách phổ biến và dễ dàng nhất để trở thành thợ sửa ống nước là thông qua học nghề.

O’Leary nhấn mạnh: "Bạn nên tìm một điều mà mọi người cần đến mỗi ngày và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Như vậy, bạn sẽ ít phải lo thất nghiệp và có thu nhập ổn định về lâu dài".


Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC