CapitaLand chi gần 1.400 tỷ thâu tóm dự án 60ha từ công ty từng là thành viên của Nhà Khang Điền

31/08/2018 11:28

Tập đoàn CapitaLand vừa mua vào một dự án đất diện tích hơn 6ha tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM trị giá 1.380 tỷ đồng. Đây là dự án do Công ty TNHH Kinh doanh Nhà Đoàn Nguyên (Nhà Đoàn Nguyên), công ty từng là thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền, thực hiện.
Capitaland

Phối cảnh dự án khu nhà ở có tổng diện tích đất hơn 6ha ại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM sẽ được CapitaLand thực hiện.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Singapore - CapitaLand mới phát đi thông cáo báo chí về việc tập đoàn này vừa mua vào một dự án đất tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM trị giá 1.380 tỷ đồng (khoảng 81,4 triệu đô la Singapore). Tại đây, CapitaLand sẽ cho xây lên một dự án nhà ở có tổng diện tích đất hơn 6ha.

Đây sẽ là dự án nhà ở thứ 13 tại Việt Nam của Tập đoàn CapitaLand. Dự án sẽ cung cấp cho thị trường hơn 100 căn nhà phố, dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2021. Đây cũng là thương vụ mua vào lần thứ ba của toàn Tập đoàn CapitaLand chỉ trong vòng một tháng.

Dự án mới tọa lạc tại phường Bình Trưng Đông, Quận 2, khu vực được xem là phát triển nhanh của TP.HCM. Nơi đây sát đường vành đai 2 của TP.HCM và chỉ cách cầu Phú Mỹ 6 cây số, giúp người dân tiếp cận đầy tiện lợi tới nhiều địa điểm quan trọng. Cảng Cát Lái và Thủ Thiêm – trung tâm tài chính mới và khu vực trung tâm TP.HCM cũng ngay sát bên. Các khu vực sầm uất khác nằm liền kề chỉ cách nơi đây 10 phút lái xe như trung tâm hành chính ở Quận 1, khu công nghiệp Saigon Hi-Tech Park ở Quận 9, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng ở Quận 7. Gần đó cũng có nhiều công trình đang dần hoàn thành như nút giao thông Mỹ Thủy và cầu Cát Lái. Các công trình này khi hoàn thiện xong sẽ giúp kết nối tiện lợi hơn nữa đến khu vực này", thông cáo của CapitaLand cho biết.

Ông Lim Ming Yan, Chủ tịch và Tổng Giám Đốc điều hành Tập đoàn CapitaLand cho biết: “Đây là thương vụ mua vào thứ ba của toàn Tập đoàn chỉ trong tháng 8 này vì chúng tôi luôn muốn lấp đầy quĩ đất của mình. Điều này phù hợp với chiến lược tái xây dựng danh mục sản phẩm, sao cho vốn triển khai vào các tài sản sẽ hiệu quả hơn ở các thị trường có tốc độ phát triển cao như Việt Nam".

Ông Lim Ming Yan cũng cho biết thêm, tính đến ngày 30/6/2018, có 93% căn hộ của CapitaLand được giới thiệu ra thị trường đã có chủ. Chúng tôi dự kiến cho đến cuối năm 2018 sẽ bàn giao nhà cho hơn 30% của 2.680 căn hộ đã được bán tại Việt Nam với tổng doanh thu là 11 triệu đô la Singapore".

Tuy nhiên, thông cáo của CapitaLand không nói rõ Tập đoàn mua lại dự án đất 60ha này từ đơn vị nào.

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, dự án đất 60ha tại tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM chính là dự án do Công ty TNHH Kinh doanh Nhà Đoàn Nguyên (Nhà Đoàn Nguyên) thực hiện.

Tháng 6/2014, UBND Quận 2, TP.HCM phát đi thông tin cho biết, UNBD TP.HCM đã quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất phần diện tích 60.732m2 đất tại dự án Khu nhà ở kinh doanh tại phường Bình Trưng Đông, Quận 2 theo giá thị trường để Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh nhà Đoàn Nguyên thực hiện nghĩa vụ tài chính khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Theo đó, duyệt tổng giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh nhà Đoàn Nguyên thực hiện nghĩa vụ tài chính khi đầu tư xây dựng khu nhà ở kinh doanh tại khu đất diện tích 60.732m2 đất phường Bình Trưng Đông, Quận 2 (sau khi tính khấu trừ chi phí bồi thường, hỗ trợ về đất theo phương pháp tính của Hội đồng Thẩm định giá Thành phố tại Tờ trình số 4028/TTr-HĐTĐG ngày 14/5/2014) khoảng 103 tỷ đồng.

Giá trị quyền sử dụng đất này được xác định tương ứng theo các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc tại Quyết định số 3952/QĐ-UBND ngày 29/3/2010 của UBND Quận 2 về phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở diện tích 60.732m2 đất phường Bình Trưng Đông, Quận 2 với mục đích sử dụng đất là đất ở.

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh nhà Đoàn Nguyên từng là công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Nhà Khang Điền) với 99,99% vốn.

Tuy nhiên, năm 2013, Nhà Khang Điền đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ 99,99% vốn tại Nhà Đoàn Nguyên cho hai cá nhân là Ngô Thị Bích Duyên và Nguyễn Thị Thanh Thủy.

Lý do chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Nhà Đoàn Nguyên được Nhà Khang Điền giải trình là do dự án Đoàn Nguyên có diện tích đất chung cư lớn, tại thời điểm đó lượng hàng tồn kho trên thị trường rất nhiều, nếu triển khai bán hàng sẽ không hiệu quả. Đồng thời, xây dựng chung cư cần nhiều vốn, khoảng 1.000 tỷ, với thời gian thu hồi chậm sẽ tạo áp lực về nguồn vốn cho công ty trong giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên, tại thời điểm đầu năm 2014, ông Lý Điền Sơn (anh trai diễn viên Lý Hùng) - Tổng giám đốc Nhà Khang Điền cho biết, việc chuyển nhượng vốn góp tại Nhà Đoàn Nguyên bị lỗ.

Nhà Đoàn Nguyên hiện tại có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Nhà Đoàn Nguyên hiện nay là ông Yoong Voo Sin, quốc tịch Singapore. Người đại diện theo pháp luật của Nhà Đoàn Nguyên trước ông Yoong Voo Sin là ông Trương Phi Cường, trú tại Bắc Giang.

Ông Yoong Voo Sin hiện là giám đốc phát triển dự án của CapitaLand Việt Nam. Ông Yoong Voo Sin cũng là người đại diện pháp luật cho một số công ty của CapitaLand tại Việt Nam như  Công ty TNHH Capitaland - Vista; Công Ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Việt Hưng Phú.

Anh Mai/Nhà Đầu Tư