CEO Viettel: "Chỉ những người không có gì trong tay mới dám phá hủy để sáng tạo"

26/02/2018 17:18

Ông Hùng cho rằng những quốc gia có quá khứ rất hoành tráng về các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó sẽ không có đủ can đảm để phá hủy. Chỉ có những người không có gì trong tay mới có đủ dũng cảm để phá hủy và sáng tạo.

Chia sẻ tại Hội nghị khoa học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng 4.0, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp dám thay đổi. "Nếu tìm một từ khái quát nhất để mô tả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì tôi xin dùng từ "làm ngược", làm ngược những gì chúng ta đang làm. Trước đây chúng ta học trước rồi đi làm nhưng giờ chúng ta làm trước rồi học thì việc học hiệu quả hơn".

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại cơ hội cho những người đi sau bứt phá. "Tuy nhiên, người đi sau phải làm khác biệt so với người đi trước nếu không chúng ta mãi mãi là người đi sau", ông Hùng nhận định. Các công cụ 4.0 chủ yếu hỗ trợ cho việc làm khác và gắn liền với sự "phá hủy".

Ông Hùng cho rằng những quốc gia có quá khứ rất hoành tráng về các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó sẽ không có đủ can đảm để phá hủy. Chỉ có những người không có gì trong tay mới có đủ dũng cảm để phá hủy và sáng tạo.

"Chỉ có con số 0 mới có cơ hội sáng tạo, ít khi là số 1. Khi thành công rồi chúng tôi lại tự biến mình về con số 0 mới".

Chia sẻ bên lề hội nghị, Bộ trưởng Công Thương ông Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam có những nhận thức tương đối cụ thể trong các xu hướng mới, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong bối cảnh toàn cầu hóa đang lan rộng.

Tháng 5/2017, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành chủ trì nghiên cứu tiếp cận cơ hội và những tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với Bộ Công Thương- ngành đóng góp tới 70% GDP của cả nước- cũng sẽ chịu tác động lớn từ cuộc cách mạng này đặc biệt là đối với một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với hàm lượng tự động hóa cao như dệt may, đồ gỗ...

"Cách mạng 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ ngay từ đầu năm 2018 và những năm tới đây. Vì vậy chúng ta cần tính toán, dự đoán và chuẩn bị các phương án".

Các lĩnh vực kinh tế số khác gần như không có danh giới rõ rệt điều đó cho thấy cơ hội rất lớn nhưng hạn chế, tiêu cực cũng rất nhiều trong đó có thay đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư và thị trường.

Bình luận về vấn đề cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể khiến nhiều nhân công thất nghiệp, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng: "Về lí thuyết là vậy nhưng lịch sử chứng minh các cuộc cách mạng công nghiệp càng tạo ra nhiều việc làm hơn. Đối với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cơ cấu lao động sẽ thay đổi với hàm lượng tri thức nhiều hơn".

Theo Đức Quỳnh/Ndh