Chân dung người được PNJ đặc cách phát hành ESOP và sở hữu gần 160 tỷ đồng cổ phiếu MWG

MWG trả thêm chi phí tư vấn 2 tỷ mỗi năm, còn PNJ phát hành ưu đãi 400.000 cổ phiếu để giữ chân chuyên gia bán lẻ Robert Alan Willet.

PNJ phát hành ưu đãi cho cá nhân đặc biệt

ĐHĐCĐ năm 2019 của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) dành một ngoại lệ cho ông Robert Alan Willett – Thành viên HĐQT chưa đủ điều kiện thâm niên nhưng có nhiều đóng góp và mong muốn gắn bó với việc phát hành 400.000 cổ phiếu với giá chiết khấu 25% so với giá đóng cửa bình quân 10 phiên giao dịch liên tiếp. Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng 12 tháng.

Trả lời chất vấn của cổ đông về việc chia ESOP đặc biệt cho ông Robert, CEO PNJ Lê Trí Thông cho biết có nhiều đóng góp trong các chiến lược, phản biện kế hoạch phát triển của PNJ và công ty con. Cùng với PNJ, ông giúp tìm kiếm các cơ hội mới trong tương lại, giúp kết nối chuỗi giá trị toàn cầu nhờ kinh nghiệm bán lẻ quốc tế của ông. Do đó, đóng góp và giá trị về uy tín của ông sẽ là tài sản quý cho PNJ trong tương lai.

Chân dung người được PNJ đặc cách phát hành ESOP và sở hữu gần 160 tỷ đồng cổ phiếu MWG - Ảnh 1.

Ông Robert Alan Willet. Ảnh: MWG

Ông Robert Alan Willett gắn bó 2 nhiệm kỳ với CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) khi tham gia HĐQT vào 4/2013 và bắt đầu tham gia làm thành viên HĐQT của PNJ từ tháng 4/2018.

Ông Robert Willett sinh năm 1946 có quốc tịch Anh, trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Theo giới thiệu của Thế Giới Di Động, ông Willett trước đây là CEO của BestBuy International và ông được mệnh danh là “guru” (người xuất chúng, am hiểu cao nhất) ngành bán lẻ thế giới.

Ông Willett từng là Phó Chủ tịch của Công ty BestBuy Operations, sau đó được bổ nhiệm chức CEO của BestBuy International, nơi ông phát triển thành công mảng bán lẻ điện thoại di động của BestBuy tại Mỹ. Ông cũng là người chỉ đạo chính thương vụ hợp tác giữa BestBuy với Carphone Warehouse, nhà bán lẻ điện thoại di động lớn nhất tại châu Âu, nơi ông từng là Chủ tịch HĐQT từ lúc công ty mới ra đời tới khi ông nghỉ hưu vào tháng 1 năm 2010. Ông cũng là người chỉ đạo thương vụ đầu tư của BestBuy International vào hệ thống bán lẻ điện tử Five Star tại Trung Quốc và sau đó là việc mở các siêu thị của BestBuy tại Mexico.

Trước đó, ông Willett từng là Giám đốc toàn cầu của Công ty tư vấn bán lẻ Andersen Constulting (Accenture) kiêm thành viên HĐQT cao cấp. Năm 2008, ông được tạp chí CIO vinh danh vào Đại lộ danh vọng của các CIO nhằm đề cao những đóng góp xuất sắc của ông trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, việc ứng dụng CNTT vào lĩnh vực kinh doanh và những đột phá trong vai trò một CIO.

Ông Willett có đam mê lớn trong việc mang lại những trải nghiệm tuyệt vời dành cho khách hàng. Ông cũng có kinh nghiệm sâu rộng hoạt động trên quy mô toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực như xây dựng chiến lược doanh nghiệp, chuyển đối mô hình kinh doanh, quản trị chuỗi mua hàng và cung ứng, định vị thương hiệu, chuyển giao công nghệ và xác định phân khúc khách hàng, Thế Giới Di Động đánh giá.

MWG chi 2 tỷ đồng/năm tiền chi phí tư vấn

Ông Robert Willett là người gắn bó 2 nhiệm kỳ với Đầu tư Thế giới Di động – giai đoạn mà doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng rất nhanh. Lợi nhuận sau thuế 2018 đạt 2.880 tỷ đồng, gấp 11 lần năm 2013.

Chân dung người được PNJ đặc cách phát hành ESOP và sở hữu gần 160 tỷ đồng cổ phiếu MWG - Ảnh 2.

Doanh thu của MWG tăng 9 lần giai đoạn 2013-2018.

Đầu năm 2015, ông Robert Willett sở hữu 996.043 cổ phiếu MWG. Sau khi công ty thưởng cổ phiếu 25% năm 2015 và chia thưởng 100% vào năm 2017, lượng cổ phiếu của ông tăng lên 2,4 triệu đơn vị. Ông đã bán 415.000 cổ phiếu trong năm 2018 và còn nắm hơn 2 triệu đơn vị.

Mặc dù không được chia ESOP từ 2015 đến nay nhưng giá trị cổ phiếu MWG tăng mạnh khiến lượng cổ phiếu ông nắm giữ có giá thị trường khoảng 160 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn được hưởng thù lao hàng năm cho vị trí thành viên HĐQT. Đặc biệt, MWG cũng trả cho ông mỗi năm khoảng 2 tỷ đồng ở khoản mục “chi phí tư vấn”.

Là thành viên HĐQT có đóng góp một phần đưa MWG trở thành doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Liệu điều này có tiếp tục tái diễn tại PNJ?

Số liệu kinh doanh năm 2018 của PNJ cho thấy tăng trưởng doanh thu ở mức 33%, cao nhất kể từ 2012 đến nay (ông Willett gia nhập 4/2018). Lợi nhuận trước thuế của PNJ cũng lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng, đạt 1.205 tỷ đồng.

Chân dung người được PNJ đặc cách phát hành ESOP và sở hữu gần 160 tỷ đồng cổ phiếu MWG - Ảnh 3.

Tăng trưởng doanh thu của PNJ.

Báo cáo tài chính năm 2018 của PNJ chưa công khai chi tiết về thù lao của ông Robert Willett. Tuy nhiên, khoản lương và các quyền lợi gộp khác của nhân sự chủ chốt năm 2018 ghi nhận 36 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 22 tỷ của năm 2017.

NDH

Đang tải...